Tính tuổi xây, sửa nhà

 

Theo quan điểm và văn hóa truyền thống của cha ông, việc xây dựng nhà cửa là một trong ba việc hệ trọng nhất của đời người:

                           Tậu trâu, cưới vợ làm nhà
                       Cả ba việc đấy thật là khó thay

Do là việc quan trọng nên khi thực hiện, cần phải cân nhắc và tính toán thật kỹ để mang lại điều tốt đẹp cho người chủ
Với việc tính tuổi làm nhà cần lưu ý tới ba yếu tố: Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai

1. Kim Lâu

- Kim Lâu là khái niệm để chỉ những năm không tốt, bất lợi cho việc mưu tính làm đại sự, bởi nó có thể gây ra những trắc trở trong tương lai nếu người chủ không tuân thủ các quy luật về tuổi Kim Lâu.
- Theo quan niệm dân gian, “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” và ” 1, 3, 6, 8 Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!”.
- Kim lâu có nghĩa là lầu vàng, chỉ đề cho thần, thánh, hay vua dùng. Do đó dân không được ở Kim lâu, nếu phạm vào Kim lâu sẽ bị thiệt, đôi khi còn có tai họa xảy ra.

2. Hoang Ốc

'Hoang ốc có nghĩa đơn giản là ngôi nhà hoang. Tức là người xưa tin rằng nếu làm nhà phạm phải cung Hoang ốc xấu thì công việc làm ăn, sức khỏe cũng như quan hệ gia đình không được tốt.

3. Tam Tai

'Tam tai là 3 năm hạn liên tiếp gặp hạn. Cứ mỗi 12 năm thì hạn tam tai sẽ xảy ra 1 lần. Cho nên trong 3 năm này gia chủ nên và không nên làm gì để mọi việc được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ:
-Năm đầu tiên của hạn Tam tai, gia chủ không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
-Năm giữa của hạn Tam tai thì gia chủ không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và thất bại.
-Vào năm cuối Tam tai gia chủ lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này.

 

Ý Kiến Bạn Đọc (0)

0 bình luận cho bài viết này

Tiện ích khác

Phản hồi - Góp ý