Vật liệu xây dựng nhà: Gồm những gì và cách tính đơn giản nhất

Ngày đăng: 23/03/2022

Nội dung

Hiểu rõ vật liệu xây dựng nhà gồm những gì, cách tính và dự trù mức kinh phí cũng như thời gian xây dựng chuẩn là điều mà mọi gia chủ cần biết. Trong bài viết này, bạn sẽ biết được cách tính và tạo bảng kê nguyên vật liệu cho các loại nhà kể cả xây nhà cấp 4 cực kỳ đơn giản chỉ với 4 bước bằng công cụ của Landinfo.com.vn.

Vật liệu xây dựng nhà gồm những gì?

Vật liệu xây dựng nhà gồm tất cả các vật liệu sử dụng trong công trình, dù lớn hay nhỏ cũng bao gồm 08 thành phần cơ bản như sau: Gạch, cát, đá, xi măng, sắt thép, nước, gỗ và tôn (tole). Xét trên phong cách kiến ​​trúc, diện tích, quy mô, mức đầu tư của mỗi gia đình,… mà mỗi công trình sẽ sử dụng các nguyên vật liệu khác nhau. Tuy nhiên một bảng dự trù vật liệu xây nhà đối với cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 nói riêng và tất cả các loại nhà khác nói chung vẫn bao gồm các vật liệu cơ bản kể trên.

Các thông số Landinfođưa ra bên dưới mang tính khái quát và dùng để tham khảo, giúp bạn có thể lựa chọn cách tính vật liệu xây nhà (mà rộng hơn là cách tính chi phí xây nhà), lập bảng kê nguyên vật liệu và dự tính mức chi phí xây nhà phù hợp!

Các loại vật liệu Gạch để xây dựng nhà

Ngày nay có nhiều loại gạch xây dựng như gạch không nung, gạch đất sét nung,… Tuy nhiên, loại gạch phổ biến nhất là gạch đất sét nung (có thể là gạch đặc hoặc gạch có lỗ) tùy theo vị trí và nhu cầu xây dựng. Đây là loại vật liệu hầu như có mặt trong tất cả các bảng dự trù vật liệu xây dựng nhà. Bạn có thể dùng một số phương pháp kiểm tra chất lượng gạch như sau:

 1. Quan sát thông qua mắt thường. Có thể nhận biết được những viên gạch tốt thông qua hình dáng chuẩn, các góc cạnh sắc nét, màu gạch đồng đều thấy rõ khi đặt cạnh nhau.
 2. Bạn cũng có thể thử chất lượng gạch bằng cách đập vỡ một viên gạch, nếu viên gạch càng vỡ vụn nhiều thì chứng tỏ đây không phải là loại gạch tốt.
 3. Dùng hai viên gạch đập vào nhau, nếu cho âm thanh đat, rõ ràng thì chứng tỏ gạch có chất lượng tốt.
 4. Gạch có chất lượng cao sẽ không vỡ nếu bị làm rơi từ độ cao 1m.
 5. Để kiểm tra mức độ ngấm nước của gạch, hãy thử ngâm viên gạch trong nước từ 24 giờ, nếu khi cân lại thấy trọng lượng gạch nặng thêm ở mức hơn 15% khối lượng ban đầu thì không nên sử dụng.

Các loại vật liệu Cát để xây dựng nhà

Cát xây dựng cũng bao gồm rất nhiều loại như cát san lấp, cát đúc, cát xây, cát đen, cát vàng.

Để kiểm tra chất lượng của cát, hãy dùng tay thử nắm một vốc cát xem có nhiều chất bẩn, bùn và bụi dính lại vào tay hay không. Hoặc thả một nắm cát vào bình thủy tinh có nước, cặn bẩn sẽ trồi lên trên. Nếu hàm lượng bùn và cặn bẩn chiếm quá 3% thì đó là loại cát cần phải được làm sạch kỹ lưỡng trước khi sử dụng để xây dựng nhà ở.

Ngoài ra cũng cần kiểm tra xem cát có bị nhiễm mặn, nhiễm phèn hay không rồi mới lựa chọn sử dụng. Bạn cũng nên lựa chọn một đơn vị cung ứng vật tư xây dựng gần nhà để hạn chế việc rơi vãi cát trong quá trình vận chuyển.

Các loại vật liệu Đá để xây dựng nhà

Trong kinh nghiệm lựa chọn cũng như cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 và các loại nhà khác chắc chắn không thể thiếu vật liệu đá. Đây là loại vật liệu xây dựng đã được con người lựa chọn và ứng dụng vào các công trình kiến trúc từ lâu, giúp làm tăng thêm độ kiên cố và vững chắc của công trình.

Trong việc xây dựng nhà ở, đá là vật liệu giúp làm tăng khả năng chịu tải của bên tông. Có các loại đá là 1×2, 3×4, 4×6 được lựa chọn tùy theo từng mục đích sử dụng. Để đảm bảo chất lượng xây dựng tốt nhất, cần lưu ý loại bỏ hết những tạp chất và bụi bẩn trong đá trước khi sử dụng.

Xây nhà nên dùng vật liệu Xi măng gì?

Xi măng là một loại vật liệu xây dựng có khả năng kết dính cát, đá và nước với nhau để tạo thành đá nhân tạo (bê tông). Đây được coi là thành phần quan trọng nhất trong quá trình xây tô và đổ bê tông. Lựa chọn loại xi măng phù hợp sẽ đảm bảo độ chắc chắn, bền bỉ cho công trình. Bạn có thể tham vấn ý kiến của các nhà thầu, kiến trúc sư uy tín để lựa chọn thương hiệu xi măng tốt và dự trù.

Lựa chọn vật liệu Sắt thép để xây nhà như thế nào?

Bê tông có cường độ chịu nén tốt nhưng không chịu được lực kéo hay lực uốn quá cao. Để khắc phục điều này, trong bê tông cần đặt thêm thanh thép để có được cường độ chịu lực kéo, lực uốn cần thiết. Từ đó, bê tông cốt thép ra đời và trở thành một thuật ngữ quen thuộc trong giới xây dựng. Sắt thép được coi là xương sống của mọi công trình xây dựng và không thể thiếu trong mọi bảng dự trù vật liệu xây nhà. Khi kết hợp một loại sắt thép tốt với bê tông chất lượng sẽ tạo nên kết cấu bê tông cốt thép có khả năng chịu lực cực tốt, giúp nâng đỡ toàn bộ công trình.

Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như mục đích xây dựng từng loại công trình mà gia chủ có thể lựa chọn loại sắt thép phù hợp. Tốt nhất, có thể tham vấn ý kiến của kỹ sư xây dựng có chuyên môn để đảm bảo được chất lượng công trình.

Đừng bỏ qua Nước

Nước máy sẽ là nguồn nước an toàn và đảm bảo nhất do đã được lọc sạch bởi hệ thống cấp nước. Trong trường hợp sử dụng những nguồn nước khác thì gia chủ cần lưu ý lọc sạch cặn bẩn trong nước trước khi sử dụng. Tuyệt đối tránh dùng các loại nước lợ, nước biển, nước nhiễm phèn hay nước có váng dầu, mỡ để xây nhà vì sẽ ảnh hưởng chất lượng công trình cũng như thời gian thi công.

Kinh nghiệm chọn vật liệu Gỗ khi xây dựng nhà

Gỗ là loại vật liệu vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà. Vật liệu gỗ có thể làm cột chống, sàn, gỗ dầm, xà gồ, giàn giáo, làm các cửa ra vào, cửa sổ, ván copa khi xây dựng,…

Những loại gỗ xây dựng bạn có thể lựa chọn cho công trình của mình như gỗ dương, gỗ xoan đào, gỗ dẻ gai, gỗ sồi, gỗ anh đào, gỗ thích, gỗ tần bì… Mỗi một loại gỗ xây dựng sẽ có ưu và nhược điểm riêng, thích hợp với từng sản phẩm nội thất hay vật dụng khác nhau trong công trình. Hãy tìm hiểu kỹ từng loại gỗ để có sự lựa chọn chính xác ứng dụng vào công trình của bạn cần.

Cách chọn vật liệu Tôn (tole) khi xây dựng nhà

Mái tôn hay tôn lợp hay tôn (tole) là một loại vật liệu xây dựng, thường được sử dụng để lợp mái nhà, giúp bảo vệ công trình, nhà ở khỏi những yếu tố tác dộng từ môi trường bên ngoài như mưa gió, nắng,…

Ưu điểm của tôn là: chống ăn mòn, kháng nhiệt, chống nóng, độ bền cao,…

Tôn thường được chia thành các loại sau:

 1. Tôn lạnh là thép cán nguội được mạ hợp kim nhôm kẽm (galvalume – GL). Có thành phần: 55% nhôm (Al), 43.5% kẽm (Zn) và 1.5% silicon (Si). Tôn lạnh có ưu điểm là khả năng chống ăn mòn, kháng nhiệt và chống cháy cao, phản xạ nhiệt tốt và thường có độ bền cao gấp 4 lần Tôn Kẽm.
 2. Tôn kẽm/tôn mạ kẽm hay tôn kẽm mạ màu là vật liệu được làm từ tấm thép mạ hợp kim kẽm. Có thành phần 100% Kẽm (Zn). Vì chỉ được phủ một lớp sơn rẻ tiền nên dễ bị oxy hóa, không nên sử dụng lâu dài
 3. Tôn lợp giả ngói hay tôn sóng ngói là loại tôn có kiểu dáng, kích thước, màu sắc trông rất giống ngói thật nhưng khác hoàn toàn từ cấu tạo cũng như khối lượng. Thường được lợp mái cho biệt thự, nhà phố hoặc các mái nhà có độ dốc lớn. Tôn lợp giả ngói giúp làm giảm tải trọng lên khung sườn của mái, cột và móng so với gạch ngói thông thường
 4. Tôn cán sóng là loại tôn mạ kẽm và được sơn phủ nhằm tạo tính thẩm mỹ cho công trình. Các loại tôn cán sóng: 5 sóng, 9 sóng, 11 sóng, 13 sóng,…

Những kiến thức về các loại vật liệu nêu trên trong bảng dự trù vật liệu xây nhà không chỉ áp dụng khi gia chủ có nhu cầu xây nhà, mà còn rất hữu ích trong quá trình mua bán căn hộ khi cần thiết. Sau khi tìm hiểu vật liệu xây dựng nhà gồm những gì, chúng ta sẽ tìm hiểu tới cách tính và lập bảng kê nguyên vật liệu xây nhà ngay bên dưới!

Vật liệu xây dựng nhà gồm những gì?
Vật liệu xây dựng nhà gồm những gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu vật liệu xây dựng nhà gồm những gì, bạn cũng nên đọc thêm về: Chi phí xây nhà năm 2022.

Cách tính và lập bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

Ở phần này, Landinfosẽ giới thiệu đến bạn cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 và các loại nhà khác thông qua việc định mức cát, đá, sắt thép, xi măng dựa trên khối lượng sàn bê tông để tạo được bảng kê nguyên vật liệu xây nhà chuẩn chỉnh:

Cách tính vật liệu cát, đá, xi măng cho 1m3 vữa, bê tông xây nhà

Để có thể định mức lượng cát, đá, xi măng cần dùng cho việc xây nhà trong bảng dự trù vật liệu xây nhà, có thể áp dụng công thức tính vật liệu xây nhà với cát, đá, xi măng như sau: Lấy thể tích xây dựng nhân với định mức vật liệu cần thiết cho 1m3 vữa, bê tông.

1m3 vữa xây tô mác cần 1,09m3 cát vàng; 247kg xi măng PCB40; 110 lít nước

1m3 vữa bê tông mác 200 cần 0,86m3 đá dăm; 0,483m3 cát vàng; 248kg xi măng PCB40; 185 lít nước

1m3 vữa bê tông mác 250 cần 0,85m3 đá dăm; 0,466m3 cát vàng; 324kg xi măng PCB40; 185 lít nước

1m3 vữa bê tông mác 300 cần 0,84m3 đá dăm; 0,45m3 cát vàng; 370kg xi măng và 185 lít nước.

Cách tính vật liệu sắt thép theo khối lượng sàn bê tông để xây nhà

Với cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 và các loại nhà khác, để tạo bảng dự trù vật liệu xây dựng nhà chuẩn bạn có thể sử dụng công thức tính vật liệu xây nhà với vật liệu sắt thép như sau:

1m3 móng cần 100 đến 120 kg sắt thép

1m2 sàn nhà cần 120 đến 150 kg sắt thép

1m2 cột nhà cần 170 đến 190 kg sắt thép với nhịp dưới 5m. Đối với nhịp trên 5m thì cần 200 đến 250 kg sắt thép.

1m3 dầm cần 150 đến 220 kg sắt thép

1m3 vách nhà cần 180 đến 200 kg sắt thép

1m3 cầu thang cần từ 120 đến 140 kg sắt thép

1m3 lanh tô hoặc sênô thì cần 90 đến 120 kg sắt thép

 

Cách tính và lập bảng kê nguyên vật liệu xây nhà
Cách tính và lập bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

Công thức và cách tính định mức vật liệu xây tường gạch nhà

Công thức tính vật liệu xây nhà thông qua định mức xây tường gạch sẽ được tính dựa trên diện tích tường cần xây dựng nhân với định mức của từng loại gạch trên 1m2 tường. Dưới đây, Landinfosẽ trình bày cách tính định mức gạch ống và gạch thẻ cần sử dụng trên 1m2 tường cần xây dựng trong cách tính vật liệu xây nhà cấp 4:

Cách tính vật liệu gạch ống dùng để xây tường nhà 1m2

Để có thể định mức số lượng gạch ống cần dùng cho việc xây tường trong bảng dự trù vật liệu xây dựng nhà, có thể áp dụng công thức tính vật liệu xây nhà với gạch ống như sau: Lấy diện tích tường cần xây dựng nhân với định mức gạch ống cần thiết cho 1m2 tường gạch ống.

Xây tường 1m2 bằng gạch ống cần 58 viên gạch ống dày 10cm quy cách 8x8x19 cm và 43 lít vữa.

Đối với gạch ống dày 20cm quy cách 8x8x19 cm thì sẽ cần số lượng là 118 viên và 51 lít vữa.

Đối với gạch ống dày 10cm quy cách 10x10x20 cm, cần số lượng là 46 viên và 15 lít vữa.

Đối với gạch ống dày 20cm quy cách 10x10x20 cm, cần số lượng là 90 viên và 33 lít vữa.

Cách tính vật liệu gạch thẻ để xây tường nhà 1m2 đúng chuẩn

Để có thể định mức số lượng gạch thẻ cần dùng cho việc xây tường trong bảng dự trù vật liệu xây dựng nhà, có thể áp dụng công thức tính vật liệu xây nhà với gạch thẻ như sau: Lấy diện tích tường cần xây dựng nhân với định mức gạch thẻ cần thiết cho 1m2 tường gạch thẻ.

Xây tường 1m2 bằng gạch thẻ cần 83 viên gạch thẻ dày 10cm quy cách 5x10x20 cm và 23 lít vữa.

Đối với gạch thẻ dày 20cm quy cách 5x10x20 cm thì sẽ cần số lượng là 162 viên và 45 lít vữa.

Đối với gạch thẻ dày 30cm quy cách 5x10x20 cm, cần số lượng là 790 viên và 242 lít vữa.

Đối với gạch thẻ dày 10cm quy cách 4x8x19 cm, cần số lượng là 103 viên và 20 lít vữa.

Đối với gạch thẻ dày 20cm quy cách 4x8x19 cm, cần số lượng là 215 viên và 65 lít vữa.

Đối với gạch thẻ dày 30cm quy cách 4x8x19 cm, cần số lượng là 1068 viên và 347 lít vữa.

Công thức và cách tính định mức vật liệu xây tường gạch nhà
Công thức và cách tính định mức vật liệu xây tường gạch nhà

Sau khi đọc về cách tính vật liệu xây nhà thông qua định mức vật liệu xây tường gạch nhà 1m2, gia chủ cũng có thể xem thêm về Cách tính chi phí xây nhà theo mét vuông.

Phần tiếp theo, Landinfosẽ điểm qua top 5 nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín để bạn có thể tham khảo thêm vào bảng kê nguyên vật liệu xây nhà của mình!

Top 5 nhà cung cấp vật liệu xây dựng lớn, uy tín

Khi đã nắm bắt được cách tính vật liệu xây dựng nhà gồm những gìmua vật liệu xây dựng nhà ở đâu uy tín có thể là điều bạn đang băn khoăn. Bạn có thể tham khảo một số nhà cung cấp vật liệu xây dựng lớn và uy tín như:

 1. Công ty CP thép Hòa Phát, tập đoàn Hòa Phát
 2. Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen
 3. Công ty CP Xi Măng Hà Tiên 1
 4. Công ty CP Gỗ An Cường
 5. Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong

Thông tin chi tiết hơn:

Công ty cổ phần thép Hòa Phát, tập đoàn Hòa Phát

Vốn là nhà cung cấp vật liệu xây dựng thép lớn của Việt Nam, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát hiện nay phát triển trong lĩnh vực vật liệu xây dựng với 11 công ty thành viên với hơn 20 năm thành lập và phát triển Hòa Phát là công ty có thị phần thép lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát phát triển mạnh trên những lĩnh vực và cung ứng các sản phẩm sau: Thép xây dựng, ống thép, tôn mạ, điện lạnh, nội thất, máy móc thiết bị, bất động sản khu công nghiệp, bất động sản nhà ở,… Thêm sản phẩm thép Hòa Phát vào bảng kê nguyên vật liệu xây nhà sẽ là một lựa chọn đáng yên tâm.

Website: http://www.hoaphat.com.vn/

Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen là doanh nghiệp số 1 trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn thép ở Việt Nam và là nhà xuất khẩu tôn thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Tập đoàn Hoa Sen là nhà cung cấp vật liệu xây dựng chuyên sản xuất kinh doanh tôn, ống thép số 1 Việt Nam với hơn 40% thị phần tôn, gần 20% thị phần ống thép, đồng thời cũng là doanh nghiệp xuất khẩu tôn hàng đầu Đông Nam Á.

Website: http://www.hoasengroup.vn/

Công ty CP Xi Măng Hà Tiên 1

Nhắc đến nhà cung cấp vật liệu xây dựng thì không thể bỏ qua Công ty CP Xi Măng Hà Tiên 1 - luôn đồng hành cùng người xây dựng Việt Nam. Các sản phẩm mang biểu tượng Kỳ Lân Xanh nổi tiếng có mặt tại hầu hết các công trình dân dụng và công nghiệp trên khắp miền Nam. Nhân – Nghĩa – Trí – Tín là phương châm cho mọi hoạt động tổ chức, sản xuất và kinh doanh của Công ty.

Công ty CP Xi Măng Hà Tiên 1 chuyên kinh doanh các ngành nghề:

 • Sản xuất kinh doanh xi măng và các sản phẩm từ xi măng.
 • Sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, các sản phẩm phục vụ xây dựng và công nghiệp.
 • Kinh doanh xuất, nhập khẩu xi măng và nguyên vật liệu, vật tư thiết bị phục vụ sản xuất xi măng và các loại vật liệu xây dựng khác.
 • Xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Website: http://vicemhatien.vn/

Công ty CP gỗ An Cường

Công ty cổ phần gỗ An Cường với 27 năm hình thành và phát triển trên thị trường Việt Nam, đây là nhà sản xuất và cung cấp nguyên vật liệu trang trí nội thất hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á.

Công ty cổ phần gỗ An Cường cung cấp màu gỗ với những màu theo phong cách thiết kế hiện đại. Ngoài ra, An Cường đang làm đại diện cho một số sản phẩm vật liệu trang trí nội thất của nhiều nhãn hiệu uy tín hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Úc. Chắc chắn, các sản phẩm chất lượng của công ty này sẽ nhanh chóng xuất hiện trong bảng dự trù vật liệu xây nhà của bạn!

Website: https://www.ancuong.com/

Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong

Công ty Cổ phần Nhựa thiếu niên Tiền Phong là công ty nhựa hàng đầu Việt Nam. Nhựa thiếu niên Tiền Phong hiện đang là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ống và phụ tùng nhựa. Với hơn 60 năm phát triển, nhựa Tiền Phong đã và đang là thương hiệu dẫn đầu, đồng thời là thương hiệu uy tín cho các công trình xây dựng của Việt Nam. Rõ ràng, các sản phẩm nhựa chất lượng không thể thiếu trong bất cứ bảng dự trù vật liệu xây nhà nào.

Nhựa Tiền Phong đang phát triển với 2 công ty thành viên, 4 nhà máy sản xuất sản phẩm cũng ứng thị trường và 3 khối văn phòng có tổng năng lực sản xuất đạt gần 100.000 tấn/1 năm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. 

Website: http://nhuatienphong.vn/

Top 5 nhà cung cấp vật liệu xây dựng lớn, uy tín
Top 5 nhà cung cấp vật liệu xây dựng lớn, uy tín

 

Cách tính và tạo bảng dự trù vật liệu xây dựng nhà nhanh chóng bằng công cụ

Với bài viết trên đây, Landinfođã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết, cần thiết cho cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 nói riêng và các loại nhà khác nói chung, công thức tính vật liệu xây nhà đúng chuẩn. Bạn cũng có thể tạo bảng kê nguyên vật liệu xây dựng nhà đơn giản bằng công cụ DỰ TRÙ VẬT TƯ XÂY NHÀ do Landinfocung cấp, chỉ với 4 bước đơn giản:

 1. Bước 1: Điền chiều dài và chiều rộng của diện tích đất xây dựng
 2. Bước 2: Điền số tầng cần xây dựng và chiều cao trung bình của các tầng
 3. Bước 3: Điền diện tích sân và số lượng WC cần xây dựng
 4. Bước 4: Lựa chọn loại mái và loại móng của nhà

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Hãy ghé thăm Landinfo.com.vnthường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản, tìm hiểu về cách tính vật liệu xây nhà, trải nghiệm các công cụ tiện ích hoặc đăng tin mua bán nhà đất khi có nhu cầu nhé!

Mời bạn xem thêm một số từ khóa được quan tâm nhiều nhất:

 1. Mua bán nhà đất hà nội
 2. Mua bán nhà đất hải phòng
 3. Mua bán nhà đất đà nẵng
 4. Mua bán nhà đất tphcm
 5. Mua bán nhà đất nha trang
Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ