Phong thủy là gì? Có nên tin vào phong thủy không?

Ban nội dung
Được đăng bởi LandInfo
Nội dung

  Không phải ai cũng hiểu đúng về thuật ngữ phong thủy hay hoài nghi về việc có nên tin vào phong thủy không, đặc biệt là phong thủy khi mua bán nhà đất, căn hộ chung cư. Hãy cùng trang tin bất động sản Landinfo.com.vn giải mã trong bài viết dưới đây nhé!

  Phong thủy là gì? 

  Nhiều người không hiểu gì về phong thủy sẽ nghĩ đây chỉ là một thứ mê tín, dị đoan những thứ viễn tưởng không có thật. Nhưng không phải như vậy, phong thủy ở đây chính là một môn khoa học và đang được nghiên cứu trên khắp thế giới. Không có thông tin nào ghi chép lại việc phong thủy có từ bao giờ, chỉ biết rằng phong đã xuất hiện rất lâu đời, có người cho rằng Phong thủy bắt nguồn từ người Trung Quốc, cũng có chuyên gia cho rằng Phong thủy là do người Việt cổ phát minh ra. Nhưng chính xác mà nói, không có ai dám chắc chắn về nguồn gốc thật sự của phong thủy.

  Phong thủy giúp cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn

  Phong thủy giúp cuộc sống cũng như công việc của chúng ta tốt đẹp hơn. Bất kể bạn có làm việc gì, may mắn lúc nào cũng mỉm cười với bạn. Cùng với đó là vận khí dồi dào, an khang thịnh vượng.

  Có nên tin vào phong thủy không? 

  Dân gian thường có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” từ đó chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để tránh những điều kiêng kỵ trong cuộc sống sao cho phù hợp. 

  Phong thủy đã được chính con người kiểm chứng qua hàng ngàn năm nay trên khắp thế giới. Phong thủy ứng với tất cả mọi mặt trong cuộc sống của con người từ vật chất tới tinh thần. Do đó ta không thể phủ nhận được tác dụng của nó.

  Phong thủy là một phương pháp mang tính khoa học, hoàn toàn không gắn liền với bất kì tín ngưỡng nào. Là sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau hướng con người đến lối sống hòa hợp với môi trường tự nhiên. Mục đích chính của phong thủy để tạo ra thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Từ đó đưa ra những vị trí thuận lợi nhất có thể đối với mỗi người, cách bài trí, thiết kế có thể hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống.

  Thực chất, việc áp dụng phong thủy vào cuộc sống có quyết định đến tài vận, phúc thọ của bạn nhưng không phải tất cả. Vì thế, đối với quy luật phong thủy, bạn có thể tin nhưng tuyệt đối không nên mê tín.

  Phong thủy nhà ở được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay

  Cái gì cũng nhất nhất tuân theo phong thủy, tạo nên sự mất cân bằng mà trong cuộc sống này việc nhìn nhận mọi sự vật, sự việc dưới góc nhìn đa chiều là rất cần thiết. Phong thủy có ý nghĩa là phải thuận theo tự nhiên, khiến con người thêm thoải mái, là một ví dụ điển hình của cách sống hiện đại. Trong từng trường hợp, bạn mới tuân theo các quan niệm phong thủy không nên mù quáng nghe và tin vào những thứu ô lý. Ví dụ vì nghe một ông thầy phong thủy nào đó mà bạn sẵn sàng xây cổng hướng ra đằng khác. Điều này không chỉ trái ngược với ý nghĩa thực sự của quy luật phong thủy mà còn khiến bạn gặp thêm những rắc rối không đáng có.

  Vậy nên, bạn xác định hướng nhà hay hướng cổng thế nào cũng được, miễn là nó phải đem lại sự tối ưu nhất, không hề tạo ra một chút bất tiện cho hoạt động hằng ngày của bạn.

  Theo như lời khuyên của một số chuyên gia nghiên cứu, phong thủy chỉ nên dừng ở mức trang trí, bày biện các thiết bị, đồ đạc sao cho gọn gàng, ngăn nắp, cho không khí lưu thông, đem vận khí đến cho gia đình bạn. 

  Việc vận dụng phong thủy vào cuộc sống sao cho hiệu quả đòi hỏi phải có sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia, bởi với mỗi người, mỗi căn hộ, ngôi nhà lại có mệnh, có bố cục khác nhau, không thể có một công thức chung và chính xác cho tất cả mọi người. Chính vì thế, nếu bạn đang thắc mắc bất cứ vấn đề gì liên quan đến tâm linh, phong thủy thì hãy tìm đến chuyên gia phong thủy để được giải đáp nhé!

  Đặc biệt, có một điều cần lưu ý, đó là dù phong thủy hay việc thờ cúng có tốt đến đâu, thì trước tiên bạn cũng phải có thực tâm khi thực hành và làm theo. Đó chính là vấn đề quan trọng khi ứng dụng phong thủy, bởi “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”.

  Phong thủy trong mua bán hoặc xây sửa nhà đất, căn hộ

  Trong mua bán bất động sản như nhà đất, căn hộ chung cư hoặc thậm chí là sửa nhà, mua lại nhà cũ, yếu tố phong thủy là điều hết sức được quan tâm. Bởi lẽ không có căn nhà nào là tốt hay xấu, mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như tứ trụ, tuổi của gia chủ khi mua nhà đất. Vì vậy, cần có phương pháp cụ thể giúp chọn được căn nhà hợp mệnh mang lại nhiều may mắn, cát lợi cho gia chủ.

  Dưới đây là tổng hợp một số hướng dẫn về phong thủy từ Landinfo.com.vnmà bạn có thể tham khảo:

  1. Xem tứ trụ là gì? 
  2. Cách xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng như thế nào?
  3. Cách xem tuổi xây nhà tránh Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu như thế nào?
  4. Một số câu hỏi thường gặp khi xem tuổi mua nhà

  Cụ thể:

  Xem tứ trụ là gì?

  Xem tứ trụ là một phương pháp giúp dự đoán và nắm bắt vận mệnh, kết hợp giữa đại vận và lưu niên. Tứ trụ nghĩa là 4 trụ bao gồm: Trụ giờ, trụ ngày, trụ tháng và trụ năm. Mỗi trụ sẽ tương ứng với một cặp thiên can – địa chi (gọi tắt là can chi).

  Ngoài ra, mỗi trụ trong cách xem tứ trụ cũng đại diện cho một giai đoạn trong cuộc đời mỗi người:

  1. Trụ năm biểu hiện cuộc sống của con người từ lúc được sinh ra đến khi tròn 18 tuổi.
  2. Trụ tháng biểu hiện tiền vận của con người, từ khi trưởng thành đến tiền trung niên
  3. Trụ ngày biểu hiện trung vận của mỗi người, kéo dài từ lúc trung niên đến lão niên.
  4. Trụ giờ sẽ biểu hiện hậu vận của mỗi con người, kéo dài từ giai đoạn lão niên đến lúc qua đời.

  Cách xem tứ trụ được căn cứ trên các nguyên lý cơ bản như nguyên lý âm dương và ngũ hành tương sinh tương khắc. Số phận trong cuộc đời của mỗi người sẽ được xét theo các mốc 10 năm và được gọi là đại vận. Trong mỗi đại vận, xét theo từng năm, ta sẽ có khái niệm về lưu niên và thái tuế.

  Cách xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng như thế nào?

  Trong các công việc quan trọng như mua bán nhà đất hay xây cất nhà mới, gia chủ nên xem xét kỹ các yếu tố phong thủy. Bên cạnh việc xem hướng nhà theo tuổi của người đứng tên, còn phải cẩn thận cách xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng. Theo Landinfo.com.vntìm hiểu được, trong kinh nghiệm phong thủy nhà ở, tuổi của vợ chồng thường sẽ được chia thành 2 nhóm chính: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

  1. Đông tứ mệnh: là nhóm những tuổi thuộc quẻ Chấn, Tốn, Khảm, Ly. Vợ chồng có tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ phù hợp với các hướng nhà: Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.
  2. Tây tứ mệnh: là nhóm những tuổi thuộc quẻ Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Vợ chồng có tuổi thuộc nhóm Tây tứ mệnh sẽ phù hợp với các hướng nhà: Tây, Tây Bắc, Tây Nam hay Đông Bắc.

  Lợi ích của việc xem hướng xây nhà theo tuổi vợ chồng chính xác sẽ giúp gia đạo sung túc, vợ chồng hòa thuận và tiến triển trong công việc. Ngược lại sẽ gây ra những vấn đề xấu ảnh hưởng đến gia chủ.

  Cách xem tuổi xây nhà tránh Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu như thế nào?

  Điều kiêng kỵ nhất khi xem tuổi xây nhà là gặp phải 1 trong 3 vận hạn hung hiểm Tam Tai, Hoang Ốc và Kim Lâu. Vậy, làm cách nào để tính toán được các vận hạn này để không phạm phải?

  Cách tính tuổi làm nhà tránh Tam Tai

  Hạn Tam Tai là vận hạn kéo dài trong 3 năm liên tiếp, mỗi lần gặp hạn cách nhau 12 năm. Cách tính tuổi làm nhà, xem tuổi xây sửa cất nhà theo phong thủy tránh được hạn Tam Tai như sau:

  1. Các tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất gặp hạn Tam Tai trong các năm Thân, Dậu và Tuất
  2. Các tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Thìn gặp hạn Tam Tai trong các năm Dần, Mão và Thìn
  3. Các tuổi Tỵ, tuổi Dậu, tuổi Sửu gặp hạn Tam Tai trong các năm Hợi, Tý và Sửu
  4. Các tuổi Hợi, tuổi Mão, tuổi Mùi gặp hạn Tam Tai trong các năm Tỵ, Ngọ và Mùi

  Cách tính tuổi làm nhà tránh Hoang Ốc

  Hạn Hoang Ốc được chia thành 6 cung. Cách tính tuổi làm nhà theo phong thủy tránh được hạn Hoang ốc như sau:

  Đặt 6 cung thuộc hạn Hoang Ốc tương ứng với 6 đốt ngón tay của hai ngón trỏ và giữa nằm tại bàn tay trái. Đếm tuổi của mình theo thứ tự từ cung thứ nhất đến cung thứ sau rồi lại quay về cung thứ nhất, tuần tự như vậy đến số tuổi cần xem tuổi xây nhà.

  Quy ước:

  1. 10 tuổi bắt đầu đếm tại nhất Cát (đây là cung tốt, xây nhà dựng cửa sẽ gặp nhiều thuận lợi, an cư lạc nghiệp và nhiều may mắn về hậu vận).
  2. 20 tuổi bắt đầu tại cung nhì Nghi (đây cũng được xét là cung tốt, mang đến thịnh vương, may mắn, đại cát đại lợi).
  3. 30 tuổi đếm từ cung tam Địa Sát (đây là cung xấu, xây nhà trong năm gặp hạn tam Địa Sát thì gia chủ và gia đình có nhiều khả năng mắc phải bệnh tật, sức khỏe không ổn định).
  4. 40 tuổi đếm từ cung tứ Tấn Tài (đây là cung tốt, xây nhà và dọn vào ở trong năm thì dễ gặp được may mắn trên phương diện tài lộc, làm ăn).
  5. 50 tuổi đếm từ cung ngũ Thọ Tử (đây là cung xấu, xây sửa nhà nếu phạm phải cung này thì gia đình dễ ly tán).
  6. 60 tuổi bắt đầu đếm từ lục Hoang Ốc (cung xấu, xây nhà dễ gặp khó khăn gây ảnh hưởng đến cả hậu vận về sau). Sang đến 70 tuổi thì lại bắt đầu đếm từ cung nhất Cát.
  7. Với các số tuổi lẻ, lấy mốc đầu tiên ở hàng chục được quy ước như trên và đếm tiếp.

  Cách tính tuổi làm nhà tránh kim lâu

  Cách tính tuổi làm nhà hợp phong thủy tránh phạm phải hạn Kim Lâu cụ thể như sau:

  1. Lấy tuổi xây nhà (phải là tuổi mụ) của gia chủ và thực hiện phép chia cho 9 xem có chia hết không hay còn số dư
  2. Nếu có số dư và số dư đó ứng với các giá trị 1, 3, 6 hoặc 8 thì nghĩa là vào tuổi đó, gia chủ sẽ phạm phải hạn Kim Lâu.

  Quy ước về các hạn Kim Lâu ứng với các số dư 1, 3, 6 và 8:

  1. Nếu phép chia dư 1 thì rơi vào cung Khôn, tuổi năm đó của gia chủ phạm phải hạn Kim Lâu Thân, nếu xây nhà ở tuổi này thì dễ gặp xui rủi, rước họa vào thân.
  2. Nếu phép chia dư 3 thì rơi vào cung Càn, tuổi của gia chủ chính vì vậy sẽ phạm hạn Kim Lâu Thê, xây nhà ở tuổi này sẽ dẫn đến mối họa cho vợ hoặc chồng.
  3. Nếu phép chia dư 6 thì rơi vào cung Cấn, tuổi của gia chủ chính vì vậy sẽ phạm hạn Kim Lâu Tử, xây nhà ở tuổi này sẽ khiến con cháu trong nhà gặp phải nhiều điều xui rủi, tai họa.
  4. Nếu phép chia dư 8 thì rơi vào cung Tốn, tuổi của gia chủ chính vì vậy sẽ phạm hạn Kim Lâu Lục Súc, xây nhà ở tuổi này sẽ dẫn đến thiệt hại đối với các con vật nuôi trong nhà. Riêng đối với vận hạn này, nếu như trong nhà không nuôi thú cưng hoặc không làm chăn nuôi thì vẫn có thể xây sửa nhà.

  Một số câu hỏi thường gặp khi xem tuổi mua nhà

  Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi xem tuổi mua nhà:

  Xem tuổi mua nhà vì sao lại là điều quan trọng cần cân nhắc?

  Xem tuổi mua nhà quan trọng vì nhà ở được xem là gốc rễ, nơi ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp, sức khỏe, vận mệnh và cuộc đời của mỗi người.  Phong thủy của ngôi nhà nếu phù hợp với gia chủ sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, may mắn, công danh, tài lộc ...

  Xem tuổi mua nhà thì nên chọn theo tuổi vợ hay tuổi chồng?

  Khi mua một ngôi nhà mới, NÊN xem ngày dựa trên tuổi của người chồng.  Cũng có trường hợp nhìn vào người đứng tên chính xác trên sổ đỏ hoặc người nắm giữ kinh tế của gia đình. Xem tuổi mua nhà không phải là chuyện mê tín mà nó liên quan đến các yếu tố về phong thủy.

  Những lưu ý cần nhớ về vấn đề mượn tuổi mua nhà là gì?

  1. Thứ nhất, người được mượn tuổi không được phạm phải các vận hạn kể trên. Và nên là người trong gia đình, trong dòng tộc để tránh những rắc rối xảy ra sau này.  Vì sẽ có điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà quy định: Khi được tuổi thì người đi mượn tuổi sẽ “mua” lại căn nhà đó.
  2. Thứ hai, người đã cho người khác mượn tuổi thì không được tiếp tục cho người thứ hai mượn tuổi mua nhà.

  Ngoài ra, bạn cần chọn những thành viên trong gia đình có cuộc sống tốt, gia đạo êm ấm và viên mãn.  Nó sẽ phần nào mang lại may mắn và sinh khí tốt cho ngôi nhà mới của bạn.

  Kết luận

  Phong thủy chủ yếu mang đến cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc và sung túc hơn nhưng không vì thế mà chúng ta phụ thuộc vào chúng. Hi vọng các bạn có được cái nhìn tổng quan về phong thủy và đã có thể tự mình trả lời câu hỏi có nên tin vào phong thủy không để đưa ra những quyết định sáng suốt giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mua bán đất hay đăng tin để mua hay bán nhà, đất mà chưa biết đăng tin bán đất ở đâu an toàn thì Landinfo.com.vn– một trong những trang web đăng tin bđs hiệu quả là sự lựa chọn đáng tin cậy!

   

  Chia sẽ (FB, Zalo)

  Tin tức nhiều người xem

  Tin tức liên quan

  Nội dung
   Phản hồi - Góp ý