Tứ trụ là gì? Cách xem lá số, bát tự tứ trụ chính xác nhất

Ngày đăng: 30/03/2022

Nội dung

Tứ trụ (hay bát tự) là phương pháp xem lá số phong thủy quan trọng lâu đời của người phương Đông mỗi khi cần thực hiện công việc quan trọng. Với bài viết dưới đây, Landinfo.com.vn sẽ trình bày đầy đủ và chi tiết các vấn đề liên quan đến việc xem tứ trụ, bao gồm cả xem tứ trụ vợ chồng.

Xem tứ trụ là gì?

Xem tứ trụ là một phương pháp giúp dự đoán và nắm bắt vận mệnh, kết hợp giữa đại vận và lưu niên. Tứ trụ nghĩa là 4 trụ bao gồm: Trụ giờ, trụ ngày, trụ tháng và trụ năm. Mỗi trụ sẽ tương ứng với một cặp thiên can – địa chi (gọi tắt là can chi).

Ngoài ra, mỗi trụ trong cách xem tứ trụ cũng đại diện cho một giai đoạn trong cuộc đời mỗi người:

 1. Trụ năm biểu hiện cuộc sống của con người từ lúc được sinh ra đến khi tròn 18 tuổi.
 2. Trụ tháng biểu hiện tiền vận của con người, từ khi trưởng thành đến tiền trung niên
 3. Trụ ngày biểu hiện trung vận của mỗi người, kéo dài từ lúc trung niên đến lão niên.
 4. Trụ giờ sẽ biểu hiện hậu vận của mỗi con người, kéo dài từ giai đoạn lão niên đến lúc qua đời.

Cách xem tứ trụ được căn cứ trên các nguyên lý cơ bản như nguyên lý âm dương và ngũ hành tương sinh tương khắc. Số phận trong cuộc đời của mỗi người sẽ được xét theo các mốc 10 năm và được gọi là đại vận. Trong mỗi đại vận, xét theo từng năm, ta sẽ có khái niệm về lưu niên và thái tuế.

Khi tìm hiểu về xem tứ trụ, có thể bạn cũng quan tâm đến Xem tuổi mua nhà.

Xem tứ trụ là gì?
Xem tứ trụ là gì?

Xem bát tự tứ trụ là xem những gì?

Như đã trình bày ở trên, cuộc đời của mỗi con người dù là ai đi chăng nữa thì cũng sẽ trải qua 4 giai đoạn sinh – lão – bệnh – tử. Căn cứ vào đó, xem bát tự tứ trụ được gắn với hình ảnh một cái cây bao gồm có gốc rễ, cành nhánh, hoa và trái:

 1. Trụ năm –  phần rễ vững chắc
 2. Trụ tháng – cành lá xum xuê
 3. Trụ ngày – hoa nở tốt tươi
 4. Trụ giờ – kết thành quả ngọt

Bên cạnh đó, vì mỗi trụ tương ứng với 1 cặp can – chi nên tứ trụ còn được gọi là bát tự (8 chữ). Cụ thể cho xem bát tự tứ trụ như sau:

Trụ năm –  phần rễ vững chắc

Trụ năm là thiên mệnh, được ví như bộ rễ của cây, như nền móng của một ngôi nhà. Trụ năm ứng với giai đoạn từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành của mỗi người, gắn với điểm khởi nguồn của vận mệnh: Cũng giống như móng có chắc thì nhà mới vững, khởi nguồn càng mạnh mẽ, dồi dào thì mệnh cũng sẽ càng thêm chắc chắn.

Trong xem bát tự tứ trụ, trụ năm thuộc cung chủ về phúc phần của gia tiên dòng tộc (ông bà, cha mẹ), tổ nghiệp. Muốn biết trụ năm tốt hay xấu cần luận bàn dựa trên quan hệ can chi, xem là tương sinh hay tương khắc:

 1. Can – chi tương sinh biểu hiện trụ năm tốt, gia đình êm ấm thuận hòa, cha mẹ an khang khỏe mạnh.
 2. Can – chi tương khắc biểu hiện điều không may mắn trong gia đạo, cha mẹ bất hòa, gia đình lục đục.
 3. Can – chi tương sinh ngang hòa nhau cũng thể hiện gia đạo nhiều khả năng sẽ lục đục, gia nghiệp gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Trụ tháng – cành lá xum xuê

Trụ tháng được ví như thân và cành lá của cây. Cây có thân chắc khỏe, cành lá xum xuê biểu hiện sự sinh trưởng, phát triển tốt. Trụ tháng thuộc cung huynh đệ nên chủ về anh, chị, em trong gia đình.

Cách xem bát tự tứ trụ với trụ tháng cũng tương tự trụ năm, là xem xét mối quan hệ tương sinh - tương khắc như sau:

 1. Can – chi tháng tương sinh hoặc gặp được vượng địa, có sự tương sinh, tương hợp từ các trụ năm, ngày và giờ thì biểu hiện mối quan hệ giữa anh chị em trong nhà hòa thuận, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.
 2. Can – chi tháng nếu tương khắc nhau hoặc bị phá hoại, tương khắc bởi các trụ năm, ngày, giờ thì biểu hiện mối quan hệ anh chị em trong nhà lục đục, bất hòa, hay có mâu thuẫn, cãi vã.

Trụ ngày – hoa nở tốt tươi

Trụ ngày được ví như hoa nở trên thân cây, cây càng nở nhiều hoa thì biểu hiện cây có sức sống mạnh mẽ, ngược lại, nếu cây không thể ra hoa hoặc cho hoa ít, màu sắc nhợt nhạt thì biểu hiện cây suy nhược, không đủ dinh dưỡng nuôi hoa.

Trụ ngày ứng với cung hôn nhân, can ngày chỉ mệnh chủ của chính bản thân người được xem bát tự tứ trụ. Chi ngày nằm sắt bên can ngày và chỉ mệnh của vợ hoặc chồng của người được xem bát tự.

 1. Can – chi ngày tương sinh biểu hiện mối quan hệ hôn nhân hòa hợp.
 2. Can – chi ngày tương khắc biểu hiện quan hệ vợ chồng nhiều mâu thuẫn, bất hòa. 

Trụ giờ – kết thành quả ngọt

Trụ giờ được ví như quả của cây, phù trợ cho trụ ngày và là cung chủ quản đường con cái.

Mối quan hệ tương sinh - tương khắc trong xem bát tự tứ trụ đối với trụ ngày giải thích như sau:

 1. Can – chi giờ bằng nhau hoặc chi giờ sinh can giờ thì biểu hiện con cái khỏe mạnh, tiền đồ rộng mở, hậu vận tốt đẹp.
 2. Can giờ sinh chi giờ biểu hiện con cái bình thường, không được tốt lắm.
 3. Can – chi tương khắc biểu hiện đường con cái không tốt, hậu vận suy sút.

Bên cạnh xem bát tự tứ trụ, bạn có thể tham khảo bài viết cùng chủ đề phong thủy như Xem tuổi xây nhà năm 2022.

Xem bát tự tứ trụ là xem những gì?
Xem bát tự tứ trụ là xem những gì?

Thiên can, địa chi và dụng thần trong cách xem tứ trụ

Tuy nhiên, mới chỉ biết qua về 4 trụ là chưa đủ. Trong cách xem tứ trụ thông dụng, cần phải xem xét tỉ mỉ các thành phần cấu thành tứ trụ để đưa ra kết quả chính xác cao nhất, bao gồm:

 1. Thiên can trong xem tứ trụ
 2. Địa chi trong xem tứ trụ
 3. Dụng thần trong xem tứ trụ là gì?

Chi tiết về thiên can, địa chi, dụng thần trong cách xem tứ trụ như sau:

Thiên can trong xem tứ trụ

Thiên can hay còn gọi là can, chủ về lộc và là thiên nguyên, bao gồm các can Dương và Âm là: Giáp – Bính – Đinh – Ất – Kỷ – Tân – Tỵ – Nhâm – Canh và Quý. Trong đó, can Dương bao gồm Canh – Bính – Giáp – Mậu và Nhâm. Các can còn lại xét thuộc hành Âm.

Địa chi trong xem tứ trụ

Địa chi – hay gọi tắt là chi, chủ về thân và là địa nguyên. Trong ngũ hành âm dương, con người đại diện cho Nhân nguyên và là điểm trung hòa cho vạn vật. Địa chi cũng bao gồm các chi Dương và chi Âm và cũng là 12 con giáp Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất và Hợi. Trong đó, Tý – Dần – Thìn – Ngọ – Thân và Tuất là chi Dương, còn lại là chi Âm.

Dụng thần trong xem tứ trụ là gì?

Khi xem tứ trụ, ngoài thiên can – địa chi, người ta còn xét đến yếu tố dụng thần. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi xem vận mệnh thông qua bát tụ – tứ trụ.

Hiểu một cách đơn giản, thuật ngữ dụng thần được sử dụng như một cách để cân bằng vận mệnh – kết cục của mỗi người trong lá số bát tự – tứ trụ. Dụng thần mạnh biểu hiện sự sung túc và thịnh vượng, ngược lại nếu dụng thần yếu sẽ khiến cuộc sống trở nên gian nan, vất vả. Dụng thần của mỗi người ứng với 1 trong 5 nguyên tố tự nhiên trong phong thủy ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Đến đây, chúng ta đã hiểu hơn về cách xem tứ trụ (hay xem bát tự tứ trụ) như thế nào, phải chú ý đến các yếu tố nào. Tiếp theo Landinfosẽ cùng bạn tìm hiểu về cách xem tứ trụ cho vợ chồng, như thế nào là hòa hợp về mặt tứ trụ.

Thiên can, địa chi và dụng thần trong cách xem tứ trụ
Thiên can, địa chi và dụng thần trong cách xem tứ trụ

Xem tứ trụ vợ chồng như thế nào?

Xem tứ trụ vợ chồng hay còn được gọi là xem bát tự hôn nhân – xem tuổi kết hôn là một thủ tục phong thủy quan trọng của người Việt Nam trước khi quyết định dựng vợ gả chồng. Nhờ vào việc xem tứ trụ vợ chồng, người ta có thể một phần đưa ra phán định được tính xung hợp – xung khắc giữa lá số của hai người để dự đoán trước được sự hòa hợp trong mối quan hệ hôn nhân về sau này. 

Vì vậy, trước khi quyết định tiến đến kết hôn, người ta thường xin thông tin cụ thể về giờ, ngày, tháng và năm sinh của bạn đời để nhờ thầy phong thủy tính toán, xem lá số tứ trụ của cặp đôi một cách kĩ lưỡng.  

Tứ trụ vợ chồng như thế nào là hòa hợp?

Với câu hỏi tứ trụ vợ chồng như thế nào là hòa hợp có thể hiểu đơn giản là:

Tứ trụ vợ chồng được tính là hòa hợp khi có trụ ngày, trụ tháng trong bát tự tương hợp lẫn nhau. Kỵ nhất việc lấy vợ – lấy chồng có trụ ngày, tháng tương xung hoặc tương hại vì sẽ báo trước sự không may mắn, nhiều mâu thuẫn và dễ đổ vỡ sau này.

Xem tứ trụ vợ chồng cần xét về thân vượng – thân nhược của vợ chồng. Theo nguyên tắc bù trừ, nên chọn người có thân mệnh đối lập để bổ sung cho thân mệnh của chính mình:

 1. Nam mệnh thân nhược là người có tính cách khá nhút nhát, dè dặt, e ngại phiền phức nên khó cạnh tranh trong cuộc sống. Nên chọn nữ thân vượng có năng lực mạnh mẽ để bổ trợ cho mình. Nữ thân vượng là người có cá tính mạnh mẽ, sắc bén nên cần người chồng tính cách dễ chịu thì mới dung hòa được nhau trong quan hệ hôn nhân.
 2. Nam mệnh thân vượng là người giỏi giang, mạnh mẽ và độc lập trong cuộc sống. Họ cần tìm người phụ nữ có tính cách dịu dàng, chăm sóc để tạo thế cân bằng cho mối quan hệ hôn nhân. Nữ mệnh thân nhược có tính cách mềm mại sẽ phù hợp chọn chồng mệnh thân vượng.

Trong khi xem tứ trụ vợ chồng cũng cần xét yếu tố ngũ hành – thập thần có bổ sung, hỗ trợ nhau hay không. Nam có mệnh dụng thần khuyết hỏa thì nên tìm chọn vợ có mệnh dụng thần vượng hỏa. Người có bát tự tài nhược thì nên tìm vợ – chồng có lá số tài vượng để bổ sung cho mình.

Đến đây bạn đã những kiến thức nền tảng về vấn đề xem bát tự tứ trụcách xem tứ trụ vợ chồng thế nào là hòa hợp. Ở phần tiếp theo, Landinfosẽ giới thiệu đến bạn một công cụ xem lá số tứ trụ vô cùng hữu ích!

Xem tứ trụ vợ chồng như thế nào
Xem tứ trụ vợ chồng như thế nào?

Xem lá số tứ trụ bằng công cụ đơn giản chỉ với 4 bước

Như vậy, qua những gì đã tìm hiểu, chúng ta biết được xem lá số tứ trụ là một phương pháp dự đoán, phán định vận số trong cả cuộc đời thông qua việc xem xét các yếu tố giờ, ngày, tháng và năm sinh. Cách xem tứ trụ không khó nhưng yêu cầu người xem phải cẩn thận và nắm rõ về tứ trụ.

Với CÔNG CỤ TÍNH TOÁN TỨ TRỤ của Landinfo, bạn có thể xem lá số tứ trụ để biết được tứ trụ – bát mệnh của bản thân mình một cách nhanh chóng chỉ với 4 bước đơn giản:

 1. Bước 1. Chọn khoảng giờ sinh của mình. Ví dụ bạn sinh lúc 19 giờ 30 phút thì chọn "19h - 21h".
 2. Bước 2. Nhập ngày sinh
 3. Bước 3. Nhập tháng sinh
 4. Bước 4. Nhập năm sinh

Lưu ý: bạn cần nhập ngày, tháng, năm sinh dương lịch.

Vậy là với 4 bước, bạn đã có thể tự thực hiện xem lá số tứ trụ của bản thân hoặc người khác. Đây là công cụ rất hữu ích, vì xem lá số tứ trụ là điều chắc chắn phải làm mỗi khi bạn có nhu cầu mua bán nhà đất, xây sửa nhà cửa của mình. Ví dụ, bạn đang tìm mua đất để xây nhà ở quận Bình Tân, TPHCM. Sau khi tìm hiểu các thông tin liên quan đến mua bán nhà đất quận Bình Tân như: giá cả nhà đất ở các vị trí, khu vực thuộc quận Bình Tân, các vấn đề pháp lý như chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà đất ở cơ quan hành chính nào thuộc Bình Tân,... thì điều bạn cần làm tiếp theo chắc chắn sẽ là xem xét các yếu tố phong thủy: xem tuổi, xem tứ trụ có phù hợp với hướng nhà, hướng đất hay không.

Hy vọng những thông tin được Landinfomang đến trong bài viết trên đây thực sự hữu ích đối với bạn. Ghé thăm trang chủ Landinfo.com.vnđể cập nhật nhiều hơn các tin tức về bất động sản, kiến thức tài chính, phong thủy và đăng tin bán nhà đất khi có nhu cầu nhé!

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ