Thị trường BĐS sẽ thế nào nếu được nới room tín dụng?

Ngày đăng: 14/09/2022

Nội dung

Nhịp sống thị trường - Theo các chuyên gia, chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới. Mời bạn cùng trang chuyên tin tức thị trường bất động sản LandInfo.Com.Vn tìm hiểu qua bài viết bên dưới!

Mới đây, các ngân hàng chính thức nhận được "room" tín dụng mới. Trong đó, hạn mức room tín dụng được tăng thêm tại một số ngân hàng như Sacombank 4%; Agribank 3,5%; MB 3,2%; SHB 3,2%; OCB khoảng 3,1%; VIB (3%); Vietcombank 2,7%; TPBank 1,2%...

Đây là một tia hy vọng cho thị trường buôn bán nhà đất và căn hộ. Theo khảo sát, vốn ngân hàng chiếm 70% giá trị vốn bất động sản. Với mô hình kinh tế hiện nay, càng nhiều ngân hàng tăng tín dụng thì càng có nhiều công ty bất động sản thâm dụng vốn. Trong khi đó, hơn 70% nhà đầu tư lướt sóng, còn bất động sản khai thác chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Do đó, khi giá cả thị trường chững lại, thanh khoản giảm mạnh đã ảnh hưởng ngay đến lượng tiền mặt của ngân hàng.

Chia sẻ trên báo chí, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính cho biết, thời gian luân chuyển vốn trong lĩnh vực bất động sản là rất dài, bình quân 10 năm, gấp 4 lần so với các ngành sản xuất, thương mại khác. Vì vậy nó thực sự có tác động gấp 3-4 lần so với các ngành khác có cùng khoản vay. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có giải pháp tăng vốn bền vững thay vì chỉ dựa vào dòng vốn tín dụng từ ngân hàng.

Thật vậy, từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2022, tức là sau 3 tháng kể từ khi một số ngân hàng quyết định siết vốn với bất động sản, nhiều công ty bước vào giai đoạn khát vốn, khó bán. Thanh khoản nhà ở trên thị trường thứ cấp cũng trầm lắng, dòng tiền vào thị trường bất động sản suy yếu, dòng đầu tư tài sản cũng có dấu hiệu co lại và phòng thủ.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam, việc thắt chặt tín dụng bất động sản cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển lành mạnh và bền vững hơn. Do đó, chỉ những nhà đầu tư chân chính có tiềm lực tài chính và phát triển bền vững mới tiếp tục tồn tại trên thị trường. Mặc dù các nhà đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình bền vững, nhưng họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với người mua nhà, bà Trang cho biết, tình trạng thắt chặt tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không mua nhà ở, giúp người cần mua nhà có nhu cầu thực đến gần nhà hơn và có nhiều khả năng sở hữu nhà hơn. Điều này cũng giúp nhiều người đang băn khoăn nên mua nhà hay thuê nhà tự tin hơn để ra quyết định.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư phải đối phó với sự gia tăng liên tục của chi phí sử dụng đất và giá nguyên vật liệu. Đây cũng là khó khăn của chủ đầu tư và ảnh hưởng đến giá bán sản phẩm cuối cùng. Vì vậy, phân khúc nhà ở bình dân hay nhà ở xã hội luôn là ngưỡng cửa để các nhà đầu tư tham gia và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.”, bà Trang nhận định.

Theo các chuyên gia, việc mở cửa tín dụng sẽ phần nào tác động tích cực đến dòng tiền của bất động sản. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo cả hai hướng: Các chuyên gia cho rằng phương án này chỉ áp dụng cho các công ty có dự án mới và vẫn có chất lượng tài sản tốt. Thứ hai, thị trường bất động sản được dự báo sẽ nóng trở lại vào những tháng cuối năm khi dòng vốn tín dụng thông thoáng, các công ty có thể căng thẳng và có thêm tiền để trả nợ.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cao cấp Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, việc thắt chặt tín dụng nhằm giúp nhà nước có cơ hội lựa chọn và ưu tiên các công ty, dự án có dòng tiền tốt tại các khu vực tùy thuộc vào thời tiết và tình hình kinh tế. Ngoài ra, quyết định này sẽ hạn chế các khoản cho vay tín dụng xấu, điều này sẽ làm phức tạp thêm nhiệm vụ của các ngân hàng.

"Thông báo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến điều chỉnh hạn mức tín dụng là một động thái tích cực nhằm bẻ khóa tiền tệ, giúp bơm tiền mặt trực tiếp vào nền kinh tế hậu Covid-19, do đó tiếp thêm năng lượng cho các lĩnh vực và ngành  bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và thực lĩnh vực bất động sản.”, ông Khương nói. Việc Ngân hàng Nhà nước vẫn lo lắng về việc chưa nới room tăng trưởng tín dụng là do hai nguyên nhân: lo ngại về lạm phát và thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát chủ yếu do chi phí đẩy, nếu kiểm soát được giá xăng dầu, giá thịt lợn thì có thể tự tin kiểm soát  dưới 4%.

Theo bà Trang, thị trường những tháng cuối năm 2022 sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan cho thị trường cuối năm. Tuy nhiên, thị trường vẫn có một số nguồn cung mới trên thị trường, đặc biệt là  từ các dự án quy mô lớn.

“Trong những tháng tới, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng nguồn cung sẽ duy trì ở mức như nửa đầu năm 2022 với khoảng 10.000 căn hộ chính chủ để bán và hơn 200 sản phẩm nhà phố. Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu vực như TP Thủ Đức, quận 7. Đây là những khu vực giáp trung tâm với quỹ đất hiện hữu. Tuy nhiên, dòng sản phẩm nhà phố chỉ ghi nhận thêm 2 dự án mới tại Nhà Bè và quận 9. Đây là xu hướng  tất yếu của thị trường bất động sản TP.HCM.”, bà Võ Thị Khánh Trang chỉ rõ.

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mua bán đất hay đăng tin để mua hay bán nhà, đất mà chưa biết đăng tin bán nhà ở đâu an toàn thì nên sử dụng dịch vụ đăng tin bán nhà tại LandInfo.Com.Vn – một trong các trang đăng tin miễn phí bds hiệu quả là sự lựa chọn đáng tin cậy!

Hạ Vy

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ