Nên mua nhà hay thuê nhà? Vì sao nên mua? Vì sao nên thuê?

Ngày đăng: 03/03/2022

Nội dung

Nên mua nhà hay thuê nhà chính là một câu hỏi lớn khiến nhiều người trẻ hiện nay trăn trở, đau đầu: Mua nhà sẽ mang đến cho bạn nơi ở ổn định, tuy nhiên lại có giá cả khá đắt đỏ trong khi thuê nhà có thể tiết kiệm để đầu tư cho các khoản sinh lời khác.

Một cách khái quát, nên mua nhà thay vì thuê nhà vì được tự chủ sở hữu căn nhà, khả năng sinh lời cao vì giá nhà đất sẽ tăng trong tương lai. Trong khi đó, nên thuê nhà thay vì mua nhà vì bạn dễ dàng chuyển chỗ ở, tiết kiệm chi phí hơn mua nhà, linh động nguồn tiền để đầu tư vào các loại hình bất động sản khác.

Sau đây, Landinfosẽ phân tích chi tiết vấn đề nên mua nhà hay thuê nhà: vì sao nên mua, vì sao nên thuê và tiết kiệm bao lâu mua được nhà. 

Mua nhà hay thuê nhà còn tùy vào tài chính, nhu cầu của bạn
Nên mua nhà hay thuê nhà?

Có nên thuê nhà không?

Câu trả lời là CÒN TÙY vào lợi ích và hạn chế của việc thuê nhà chênh lệch nhau như thế nào. Cụ thể, việc thuê nhà giúp bạn dễ dàng thay đổi nơi ở mới (3-6 tháng hoặc 1 lần), tiết kiệm chi phí hơn (phí thuê nhà thường chiếm 20%-40% tổng thu nhập).

Chúng ta đều biết, việc thuê nhà sẽ mang đến một số lợi ích như tiết kiệm tiền bạc, dễ thay đổi nơi ở. Tuy nhiên, xét về mặt kinh tế và chất lượng cuộc sống lâu dài thì chưa hẳn. Vì vậy, để phân tích kỹ hơn về việc có nên thuê nhà không thì Landinfoxin đưa ra một số ý kiến về:

 1. Lợi ích của việc thuê nhà
 2. Hạn chế của việc thuê nhà

Đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn, mời bạn tham khảo để giải quyết bài toán nên thuê nhà hay mua nhà trả góp một cách chi tiết nhất:

Lợi ích của việc thuê nhà

Có thể nói sơ qua lợi ích của việc thuê nhà gồm các ý chính sau đây:

 1. Thuê nhà giúp tiện lợi đổi nơi ở mới nếu muốn.
 2. Thuê nhà tiện lợi ở những khâu giấy tờ và tiết kiệm hơn mua nhà.
 3. Có thể sử dụng tiền tiết kiệm nhằm đầu tư vào các cơ hội khác.

Trong đó:

Khi thuê nhà, bạn dễ dàng chuyển đi nơi ở mới 

Thông thường, thời gian ký hợp đồng thuê nhà ngắn hạn có thể chỉ từ 3 đến 6 tháng và nhờ đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi nơi ở mới nếu nhận thấy môi trường không phù hợp hoặc đã tìm được nơi ở tốt hơn. 

Đối với những ai cần có nơi ở gần trung tâm thành phố để tiện cho việc đi học, đi làm thì thuê nhà rõ ràng mang đến nhiều thuận lợi hơn so với mua nhà: Bạn dễ chuyển đi khi thay đổi chỗ làm hoặc khi tìm thấy nơi ở mới gần công ty hơn. Xét trên khía cạnh này thì rõ ràng thuê nhà chiếm ưu thế hơn trong bài toán nên thuê nhà hay mua nhà.

Thuê nhà tiện lợi và tiết kiệm hơn mua nhà 

Thuê nhà thực sự tiện lợi và tiết kiệm hơn mua nhà bởi vì:

 1. Tiết kiệm được chi phí mua sắm nội thất, ngoại thất.
 2. Hầu như không tốn chi phí sửa chữa nhà, bảo trì nhà.
 3. Việc thuê nhà thích hợp cho đầu tư ngắn hạn, dùng số tiền tiết kiệm đi đầu tư ở nhiều kênh khác.
 4. Dễ dàng chuyển nhà với chi phí chuyển nhà khá rẻ.
 5. Không phải vay tiền mua nhà.

Từ đó cho thấy thuê nhà tiện lợi và tiết kiệm hơn mua nhà trong ngắn hạn, chưa cần nơi định cư lâu dài.

Khi thuê nhà sẽ được trang bị đầy đủ đồ nội thất và các thiết bị tiện ích

 

Thuê nhà giúp chủ nhà sử dụng tiền tiết kiệm nhằm đầu tư vào các cơ hội khác 

Một số người chưa quyết định mua nhà cho dù đã tích góp đủ tiền. Họ lựa chọn ở nhà thuê và có thể sử dụng tiền tiết kiệm nhằm đầu tư vào các cơ hội khác để sinh lời. Nếu như số tiền tiết kiệm của bạn quá ít hoặc chỉ vừa đủ để mua nhà và bạn cũng không quá cần thiết sở hữu một ngôi nhà riêng thì hãy suy nghĩ đến cách làm sao đầu tư số tiền này để mang lại nhiều lợi ích hơn.

Đến đây, rõ ràng bạn sẽ thiên về việc thuê nhà hơn trong lựa chọn nên thuê nhà hay mua nhà trả góp. Tuy nhiên, để giải quyết được bài toán nên thuê nhà hay mua nhà còn cần phân tích thêm các hạn chế của việc thuê nhà để có cái nhìn khách quan nhất!

Hạn chế của việc thuê nhà

Hạn chế của việc thuê nhà ví dụ như rắc rối khi chuyển nhà, tăng giá

Bên cạnh các điểm mạnh, có thể liệt kê ra một số hạn chế của việc thuê nhà có thể khiến bạn lung lay trong việc quyết định nên mua nhà hay thuê nhà là:

 1. Phiền phức nếu chuyển nhà quá nhiều lần: có thể về nội thất, hợp đồng, chi phí chuyển nhà, phí đặt cọc,...
 2. Chủ nhà có thể tăng giá nhà thuê khi gia hạn hợp đồng
 3. Bị hạn chế về quyền sửa chữa, cải tạo nơi ở
 4. Nhiều vấn đề rắc rối khác có thể xảy đến

Chi tiết như sau:

Phiền phức nếu chuyển nhà quá nhiều lần

Hiện nay, hầu hết các nơi cho thuê nhà yêu cầu khách hàng cần phải đặt cọc hoặc thanh toán tiền nhà từ 3 đến 6 tháng ngay khi ký hợp đồng. Nếu bạn đang thuê một nơi ở và cần chuyển đi bất chợt trước khi kết thúc hợp đồng: Rất có thể bạn sẽ mất tiền cọc và tiền nhà của các tháng đã đóng trước đó. Đây là một rắc rối điển hình trong số các rắc rối có thể gặp khi cần chuyển đi nơi khác. 

Tăng giá nhà thuê khi gia hạn hợp đồng

Thuê nhà thì sẽ không phải lo lắng đến các loại thuế hay chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, khi hợp đồng của bạn kết thúc và bạn có mong muốn tiếp tục gia hạn: Chủ nhà cho thuê có quyền tăng giá tiền thuê hằng tháng lên, điều đó đồng nghĩa với việc nếu thu nhập của bạn không tăng lên thì bạn sẽ phải thắt chặt chi tiêu hơn. 

Bị hạn chế về quyền sửa chữa, cải tạo nơi ở 

Với việc thuê nhà, bạn sẽ bị hạn chế về quyền sửa chữa, cải tạo nơi ở hoặc thay đổi kiến trúc của ngôi nhà trừ khi được sự cho phép của chủ cho thuê. Ngoài ra, đối với một số ngôi nhà thuê thuộc dự án chung cư, bạn cũng sẽ phải tuân thủ các quy định chung từ phía chủ đầu tư và ban quản lý. 

Nhiều vấn đề rắc rối khác có thể xảy đến 

Ngoài những bất tiện trên, bạn còn có thể gặp nhiều vấn đề rắc rối khác có thể xảy đến. Nếu gặp phải chủ thuê không uy tín, bạn có thể sẽ bị mất cọc hoặc bị chủ thuê trì hoãn không chịu trả lại tiền đặt cọc. Trong trường hợp chủ ngôi nhà cho thuê quyết định bán tài sản, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải nhanh chóng tìm được nơi ở mới và chuyển đi. 

Khoản tiền thuê nhà hằng tháng đối với nhiều người là một khoản chi phí đáng kể, đặc biệt là những người trẻ từ quê lên thành phố sinh sống và làm việc. Xét cho cùng, tiền thuê nhà là chi phí mất đi và không thể hoàn trả lại. Nếu so với điều này, bạn có thể dành dụm một khoản trả trước và vay mua nhà trả góp hằng tháng, sau 5 - 10 năm thì bạn sẽ có một ngôi nhà của riêng mình. Vì vậy, trong bài toán nên thuê nhà hay mua nhà, bạn không nên chỉ phân tích một chiều từ phía thuê nhà. Ở phần tiếp theo, Landinfosẽ trình bày khía cạnh ưu và nhược điểm của việc mua nhà để bạn tiện so sánh.

Landinfo.com.vn khuyến khích bạn tìm hiểu thêm về: CÔNG THỨC TÍNH NÊN MUA NHÀ HAY THUÊ NHÀ

Có nên mua nhà không?

Tương tự như việc thuê nhà, có nên mua nhà không thì CÒN TÙY vào chênh lệch giữa lợi ích và hạn chế của việc mua nhà. Cụ thể, mua nhà sẽ giúp bạn tự chủ tài sản cá nhân, giá nhà đất cũng có thể sinh lời trong tương lai, nhưng tài chính sẽ là gánh nặng nếu bạn có vay tiền mua nhà trả góp.

Nếu thuê nhà có những hạn chế và lợi ích riêng thì việc mua nhà cũng tương tự. Bởi mua nhà đòi hỏi bạn phải “chôn vốn” một số tiền lớn vào một ngôi nhà cố định, không thay đổi về lâu dài. Tuy nhiên bù lại những hạn chế thì một ngôi nhà chính chủ mang đến cho bạn sự ổn định cũng như chất lượng sống tốt hơn. Để phục vụ cho việc ra quyết định nên thuê nhà hay mua nhà, cùng phân tích kỹ hơn qua:

 1. Lợi ích của việc mua nhà
 2. Hạn chế của việc mua nhà

Chi tiết như sau:

Lợi ích của việc mua nhà

Một cách tổng thể, có 2 lợi ích dễ thấy nhất từ việc mua nhà đó là:

 1. Bạn được tự chủ, tự quyền quyết định đối với nơi ở của mình
 2. Cơ hội sinh lời từ việc mua nhà trả góp

Cụ thể thì:

Bạn được tự chủ, tự quyền quyết định đối với nơi ở của mình

Lợi ích lớn nhất của việc sở hữu một ngôi nhà là bạn sẽ có một nơi ở lâu dài, ổn định mà không phải thay đổi nơi ở vì quyết định hay yêu cầu của ai khác. Nói chính xác thì bạn được tự chủ quyết định đối với nơi ở của mình.

Với một ngôi nhà, bạn được hưởng sự riêng tư mà mình mong muốn, giờ giấc cũng sẽ tự do thoải mái hơn so với thuê nhà chung chủ. Cũng như được tự quyền quyết định việc cải tạo, sửa sang ngôi nhà của mình mà không cần phải thông qua ý kiến người khác. 

Cơ hội sinh lời từ việc mua nhà trả góp 

Hiện nay, mức lãi suất vay thế chấp nhà ở của các ngân hàng được cho là khá ưu đãi. Điều này mang đến cho bạn nhiều thuận tiện để có thể sở hữu một ngôi nhà do chính mình đứng tên chỉ với một khoản tiền trả trước nhỏ và trả góp phần còn lại trong 5 – 10 năm. Ngoài ra, trong trường hợp giá bất động sản tăng cao hoặc ngôi nhà ở bạn đang mua trả góp rơi vào khu vực sốt đất thì bạn có cơ hội sinh lời từ việc mua nhà trả góp bằng cách bán lại ngôi nhà và kiếm được một mức lợi nhuận đáng kể.

Ngoài hai lợi ích trên, việc mua nhà cũng tồn tại một số hạn chế bạn cần cân nhắc để giải quyết bài toán nên thuê nhà hay mua nhà trả góp nhé

 

Cần xem xét tài chính và nhu cầu trước khi xem xét mua nhà

 Hạn chế của việc mua nhà

Song song với điểm lợi, mua nhà cũng có nhiều điểm hạn chế có thể kể đến như:

 1. Bạn phải chi một số tiền khá “khủng”
 2. Ngôi nhà của bạn vẫn có khả năng rớt giá
 3. Mức lãi suất cho vay sẽ tăng lên sau thời gian ưu đãi (sau 6 tháng hoặc 1 năm đầu tiên)

Chi tiết các hạn chế như sau:

Bạn phải chi một số tiền khá “khủng”  nếu mua nhà

Điểm hạn chế đầu tiên của việc mua nhà đó là bạn phải chi một số tiền khá “khủng” (từ vài tỷ đến vài chục tỷ).

Tiết kiệm một khoản tiền đủ để mua nhà là công việc khó khăn và mất nhiều thời gian, đặc biệt là khi giá nhà đang tăng ở mức phi mã khiến việc sở hữu một ngôi nhà trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhất là khi ngoài giá trị ngôi nhà, bạn còn phải chi trả cho rất nhiều chi phí khác như:

 1. Thuế đất
 2. Thuế phí công chứng
 3. Chi phí bảo trì
 4. Sửa chữa
 5. Sinh hoạt phí trong ngôi nhà đó,…

Đây là lý do chính tại sao nhiều người rất thích có một nơi ở ổn định nhưng vẫn phân vân giữa nên thuê nhà hay mua nhà mà chưa thể đưa ra quyết định.

Ngôi nhà bạn mua vẫn có khả năng rớt giá 

Bất động sản là kênh đầu tư khá an toàn, tuy nhiên ngôi nhà của bạn vẫn có khả năng rớt giá khi chịu sự ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế hay cơn khủng hoảng của ngành y tế như đại dịch Covid vừa qua đã gây ra. 

Nếu giá trị căn nhà của bạn giảm xuống dưới mức thế chấp mà bạn đã đảm bảo vay tiền ngân hàng, bạn sẽ bị âm vốn. Trừ khi có tiền tiết kiệm, bạn có thể sử dụng để bù đắp chênh lệch giữa giá trị căn nhà và khoản thế chấp, nếu không sẽ rất khó để thế chấp hoặc bán tài sản.

Mức lãi suất cho vay mua nhà ở sẽ tăng lên sau thời gian ưu đãi 

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng khuyến khích khách hàng lựa chọn gói vay mua nhà ở với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn: Mức lãi suất chỉ từ 6,99%/năm. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, mức lãi suất này có thời hạn áp dụng và sau đó có thể là lãi suất thả nổi. Vì vậy cần tham khảo kỹ điều khoản của các gói vay trước khi quyết định lựa chọn. Do đó, ngoài phân vân giữa thuê hay mua nhà thì bài toán nên thuê nhà hay mua nhà trả góp cũng được nhiều người quan tâm.

Ngoài ra, giấy tờ thủ tục cũng phức tạp hơn việc thuê nhà. Cụ thể, bạn có thể tham khảo "Quy trình và Thủ tục mua bán nhà đất năm 2022"

Phân tích sâu hơn về việc nên mua nhà hay thuê nhà

Nếu như bạn có một ít tiền tiết kiệm, và đang phân vân giữa việc nên mua nhà hay thuê nhà hoặc nên thuê nhà hay mua nhà trả góp – dù trả góp mua nhà giải quyết được điểm hạn chế là cần số tiền lớn trong thời gian ngắn. Vậy thì hãy cùng Landinfophân tích sâu hơn về việc nên mua nhà hay thuê nhà để cân nhắc điểm cộng, điểm trừ của việc mua hoặc thuê nhà ngay trong phần dưới đây: 

 1. Nên thuê nhà hay mua nhà trả góp
 2. Trường hợp thuê nhà để ở 

Chi tiết như sau:

Nên thuê nhà hay mua nhà trả góp ?

Việc mua nhà trả góp sẽ tốt hơn việc thuê nhà để ở nếu tính đường dài. Cụ thể, trong 10 năm hoặc 20 năm tới bạn sẽ trả hết số vốn trả góp cho căn nhà và hoàn toàn sở hữu nó, trong khi đó, nếu thuê nhà mà không có kế hoạch đầu tư, bạn vẫn sẽ có thể ở nhà thuê trong hơn 10 năm tiếp theo.

Ví dụ bạn đang có một khoản tiết kiệm 500 triệu và muốn mua căn hộ chung cư trị giá 1,5 tỷ, vậy thì bạn cần vay ngân hàng 1 tỷ. Với lãi suất trả góp theo mức cố định hàng tháng từ 7 đến 12% như hiện nay thì số tiền bạn cần chi trả mỗi tháng cho khoản vay này là từ 7 đến 10 triệu đồng.

Thông thường, lãi suất ngân hàng sau thời gian ưu đãi sẽ ở mức thấp nhất là 9%/năm, sau 20 năm, tổng số tiền bạn đã trả cho khoản vay của mình ở mức thấp nhất là từ 1,8 đến 2,1 tỷ và ở mức cao nhất là 2,2 đến 2,4 tỷ nếu lãi suất rơi vào 12%/năm. 

Vậy thì tóm lại, có nên vay mua nhà trả góp?

Mua nhà trả góp có thực sự đúng đắn?

Trường hợp thuê nhà để ở 

Trong trường hợp thuê nhà để ở: bạn thuê căn nhà có giá trị tương đương 1,5 tỷ đồng. Hằng tháng bạn sẽ phải chi trả số tiền thấp nhất là 6 triệu/tháng. Theo thống kê, trung bình mỗi năm giá thuê nhà sẽ tăng thêm khoảng 4%. Như vậy, nếu thuê ngôi nhà đó để ở trong 20 năm, tổng số tiền mà bạn đã chi trả sẽ ở gần mức 2,1 tỷ, tương ứng với tổng số tiền thanh toán cho khoản vay ngân hàng với mức lãi suất cao nhất hiện nay. Chỉ khác nhau là số tiền thuê nhà sẽ tăng dần, còn nợ ngân hàng sẽ giảm dần theo thời gian.

Đối với bài toán nên thuê nhà hay mua nhà trả góp, hẳn là bạn đã có thể đưa ra cho mình lựa chọn chính xác. Với cùng một số tiền như nhau, nên thuê một căn nhà trong 20 năm hay dùng 20 năm để trả góp và có cho mình một ngôi nhà thuộc sở hữu riêng? Nếu chọn mua nhà, bạn có từng thử tính với mức thu nhập hiện tại thì mình cần tiết kiệm bao lâu mới mua được nhà? Câu trả lời nằm ngay phần tiếp theo của bài viết! 

Tiết kiệm bao lâu thì mới mua được nhà?

Tiết kiệm bao lâu thì mới mua được nhàlàm sao để tiết kiệm đủ tiền mua nhà là mục tiêu chính của nhiều người trong cuộc sống hiện nay. Đối với những người trẻ có thu nhập trung bình thấp, việc mua nhà không phải là điều dễ dàng, nhưng không phải là con đường không lối thoát. Chỉ cần lên kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, bạn chắc chắn có thể đạt đến mục tiêu mà mình mơ ước!

Dựa trên giá thị trường nhà đất hiện nay, chúng tôi ước tính trong khoảng 3 năm, nếu tiết kiệm được khoảng 6,7 triệu đồng mỗi tháng, bạn đã có thể trả trước 30% giá trị căn hộ nhỏ khoảng 800 triệu đồng. Tương tự, chỉ cần gửi tiết kiệm 10 triệu đồng mỗi tháng, bạn có thể trả trước 30% giá trị căn hộ trong tầm giá khoảng 1,2 tỷ.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là con số cơ bản nhất để sở hữu một ngôi nhà. Để chắc chắn tiết kiệm bao lâu thì mới mua được nhà, bạn nên dự trù thêm khoảng 1 năm thu nhập để chi trả cho các chi phí phát sinh khác trong quá trình mua nhà. Hoặc bạn có thể vay mua nhà trả góp để rút ngắn thời gian này xuống ít hơn.

Xem thêm: lương 10 triệu làm sao mua nhà hoặc tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm

Bắt đầu tiết kiệm mua nhà từ đâu?

Vậy thì, cần bắt đầu tiết kiệm mua nhà từ đâu? Có lẽ điều quan trọng nhất của chi phí mua nhà là khoản trả trước.

Hiện nay, các ngân hàng cho phép khách hàng tham gia các sản phẩm vay mua nhà với giá trị lên đến 70% giá trị tài sản thế chấp. Có nghĩa là để đạt đủ điều kiện mua nhà trả góp, bạn chỉ cần phải thanh toán trước 30% giá trị của nó. 

Sau đó là các mức phí khác như thuế trước bạ, thuế đất, phí công chứng và phí duy trì, sửa chữa nhà ở. Vậy nên, để đảm bảo hoàn thành được ước mơ sở hữu một ngôi nhà trong mơ, bạn cần phải lên kế hoạch tiết kiệm mua nhà ngay bây giờ, sớm nhất có thể với một số cách:

 1. Tự chủ tài chính
 2. Đầu tư
 3. Giảm bớt chi phí nhà ở
 4. Cắt giảm những chi phí không cần thiết
 5. Giảm chi phí sinh hoạt

Cụ thể là:

Tự chủ tài chính để mua nhà

Điều đầu tiên bạn nên làm để bắt đầu tiết kiệm cho một ngôi nhà là tự chủ tài chính – sắp xếp và cân đối các khoản thu chi của mình cho thật hợp lý. Bạn có thể thiết lập một khoản rút tiền tự động vào tài khoản đầu tư cho ngày sau khi nhận được tiền lương. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế tối đa được việc chi tiêu quá tay dẫn đến hao hụt. 

Đầu tư

Nếu bạn nhận được tiền thưởng tại nơi làm việc, tiền hoàn thuế hoặc một số khoản tiền bất ngờ khác, đừng tiêu xài phung phí. Hãy nhớ bỏ số tiền đó vào tài khoản mua nhà của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đầu tư vào các loại hình kinh doanh hoặc tài khoản tiết kiệm để giúp số tiền của bạn có thể lớn dần theo thời gian. 

Giảm bớt chi phí nhà ở

Nếu hiện tại bạn đang sống trong một căn nhà cho thuê, hãy cân nhắc chuyển đến một nơi ở nhỏ hơn, ít tốn kém hơn hoặc tìm một người ở ghép nhằm giảm bớt chi phí nhà ở, tiết kiệm tối đa. Giảm 3 triệu thuê nhà mỗi tháng có thể giúp bạn tiết kiệm được đến 36 triệu đồng mỗi năm. 

Cắt giảm những chi phí không cần thiết

Nếu bạn đang tiết kiệm để mua một ngôi nhà, đương nhiên bạn sẽ phải cắt giảm những chi phí không cần thiết và thận trọng khi chi tiền cho bất kỳ khoản mua sắm lớn như những kỳ nghỉ sang trọng hoặc những bộ quần áo đắt tiền. Tuy nhiên, cũng đừng coi nhẹ các khoản chi nhỏ: Ngày nay, một ly cà phê Starbucks có thể lên đến giá 100,000 đồng, uống 2 ly cà phê mỗi tuần trong suốt 1 năm đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ mất hơn 10 triệu đồng có thể đưa vào khoản tiết kiệm mua nhà của mình.

Giảm chi phí sinh hoạt

Nếu bạn suy nghĩ kỹ, bạn có thể kết luận rằng có thể hoàn toàn cắt giảm chi phí sinh hoạt bằng cách: sử dụng một gói cước Internet rẻ hơn; thay vì đóng tiền tập gym, hãy tập thói quen chạy bộ ở công viên mỗi sáng; sử dụng dịch vụ cho thuê quần áo mỗi khi cần tham dự những bữa tiệc thay vì chi ra một số tiền “khủng” cho một bộ cánh sang trọng mà mỗi năm chỉ có diện được 1 - 2 lần;... 

Xem thêm: cách tiết kiệm tiền mua nhà

Liệu có đáng để mua nhà, thay vì thuê nhà hay không?

Vậy qua những phân tích trên thì liệu có đáng để mua nhà, thay vì thuê nhà hay không? Nếu bạn vẫn đang cân nhắc về bài toán nên thuê nhà hay mua nhà, hãy tự hỏi bản thân mình những câu hỏi sau:

 1. Bạn thấy mình ở đâu trong thời gian 2 -3 năm nữa? Nếu bạn muốn có một lối sống linh hoạt, trải nghiệm và làm việc ở những nơi khác nhau, đi du lịch nhiều nơi và tận hưởng niềm vui tuổi trẻ thì bạn vẫn chưa sẵn sàng tiết kiệm để mua một căn nhà. 
 2. Trong trường hợp bạn chắc chắn nhận được quyền thừa kế nhà ở từ ba mẹ của mình. Vậy thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc dùng tiền tiết kiệm để đầu tư cho các mục tiêu sinh lời khác. 
 3. Điều gì khiến bạn hạnh phúc trong cuộc sống? Bạn cần cho mình một mái nhà, một nơi để ổn định và xây dựng mọi thứ hay bạn là người yêu thích tự do và không muốn bị ràng buộc? 

Tóm lại, với bài toán nên thuê nhà hay mua nhà? Hoặc nên thuê nhà hay mua nhà trả góp? Câu trả lời nằm ở điều kiện, lối sống, cách tư duy và lựa chọn của mỗi người. Landinfotin chắc rằng với bài phân tích này, bạn đã phần nào có sự nhìn nhận, đánh giá và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo tại Landinfo, hứa hẹn cung cấp đến bạn những thông tin đầu tư hữu ích!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo nếu có nhu cầu mua bán nhà đất hoặc mua bán căn hộ tại Landinfo.

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ