Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư: Giá chung cư sẽ bị tác động thế nào?

Ngày đăng: 16/09/2022

Nội dung

Quy định về thời hạn sở hữu chung cư có thể sẽ tác động đến giá cả, tạo điều kiện để giá giảm xuống. Cơ hội mua bán nhà đất và sở hữu nhà cho người dân có thể gia tăng. Mời bạn cùng trang chuyên tin tức thị trường bất động sản LandInfo tìm hiểu qua bài viết bên dưới!

Trong dự thảo Luật Nhà ở mới cập nhật gần đây đã đưa ra hai phương án liên quan đến thời hạn sở hữu nhà ở chung cư. Do đó, phương án 1 là một bổ sung mới trong quy chế sở hữu nhà chung cư, được xác định theo Luật Xây dựng dựa trên thời gian sử dụng của công trình. Về phương án 2, quyền sở hữu nhà chung cư thực hiện theo quy định của Luật Đất đai. 

Bộ Xây dựng lựa chọn phương án xác định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định của Luật Xây dựng. Đặc biệt, Chương 2 về Sở hữu nhà ở có Mục 4 quy định về thời hạn sở hữu căn hộ và bổ sung quy hoạch mới: Thời hạn sở hữu căn hộ được xác định theo thời gian sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Bộ Xây dựng đề xuất Điều 27 có nội dung: "thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư trong hồ sơ thiết kế”.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh, quy định về thời hạn sở hữu nhà ở là cần thiết vì nó góp phần làm đẹp chung cư ở các thành phố và đảm bảo không để xảy ra tình trạng ổ chuột khi chung cư bị sập. Đặc biệt trong tình hình giá căn hộ tiếp tục tăng cao như hiện nay, việc quy định thời hạn sở hữu căn hộ ảnh hưởng đến việc giảm giá căn hộ. 

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, đã nói với báo chí về chủ đề này rằng sở hữu nhà đang là xu hướng hiện nay vì quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Đây là lý do tại sao một số người mua nhà đất bất động sản, nhưng không phải hầu hết. Theo ông Khởi, việc quy định thời hạn sử dụng căn hộ có thể ảnh hưởng đến giá cả, tạo điều kiện cho giá giảm. Vì quá thời hạn, người mua trả lại cho chủ đầu tư. 

Thời gian qua, thực tế một số nơi cho thấy chủ đầu tư bán nhà thổ cư rất rẻ. Ông Khởi cũng cho biết thêm, có chủ đầu tư tại TP.HCM đã 12 năm nay rao bán căn hộ với giá hơn 300 triệu đồng một căn. Mua ngắn hạn khác với cho thuê, họ vẫn có quyền sở hữu và bán lại nếu cần. Do đó, đề xuất có thể quy định thời hạn ở căn hộ để nhiều người mua được căn hộ hợp túi tiền hơn. 

Nếu Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua và áp dụng vào tháng 7/2024 về thời hạn sử dụng nhà chung cư thì sẽ tác động đến tâm lý cũng như thị trường bất động sản. Đây là yếu tố có thể giảm giá nhà chung cư trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản cho biết: "Việc quy định nhà ở có thời hạn sử dụng sẽ làm giảm giá bán nhà ở, nhưng chiết khấu sẽ chẳng làm được gì so với lợi ích của người dân Về lâu dài, giá đất xây dựng khu dân cư sẽ được phân bổ đều theo diện tích sàn sử dụng, chi phí xây dựng giữ nguyên nên khó có thể hạ giá bán các loại căn hộ này một cách đáng kể. ..., khó thu hút người mua và các công ty đầu tư vào các thành phố ngoài Sài Gòn và Hà Nội, từ đó thị trường chuyển sang các sản phẩm khác như đất nền, đất nền, nhà ở sử dụng thấp, v.v. làm suy yếu hiệu quả sử dụng đất chung của thành phố”.

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mua bán đất hay đăng tin để mua hay bán nhà, đất mà chưa biết đăng tin bán nhà ở đâu an toàn thì nên sử dụng dịch vụ đăng tin bán nhà tại LandInfo.Com.Vn – một trong các trang đăng tin miễn phí bds hiệu quả là sự lựa chọn đáng tin cậy!

 

Nhật Minh

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ