Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng 2022 chuẩn nhất

Ngày đăng: 16/03/2022

Nội dung

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng là quy trình thực hiện các bước quan trọng, cần thiết khi mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Sau đây, hãy cùng Landinfotìm hiểu về thủ tục mua bán nhà đất mới nhất, chuẩn quy định pháp luật hiện hành:

Xác định hồ sơ công chứng mua bán nhà đất có sổ hồng

Mua bán nhà đất có sổ hồng yêu cầu người bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đáp ứng đẩy đủ và tuân thủ các quy định của pháp luật khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trước khi giao dịch, bạn phải kiểm tra xem mảnh đất đó có đang tranh chấp hay đang trong thời hạn bị kê biên để đảm bảo việc thi hành án hay không

Trước khi giao dịch, nhằm đảm bảo tính an toàn, phù hợp pháp lý của mảnh đất, bạn phải kiểm tra xem mảnh đất đó có đang tranh chấp hay đang trong thời hạn bị kê biên để đảm bảo việc thi hành án hay không. Khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bạn cũng cần lưu ý:

 1. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có giá trị sau khi đã được công chứng.
 2. Sau khi xác minh được tính pháp lý của mảnh đất hoàn toàn hợp lệ và đảm bảo, hai bên có thể tiến hành đặt cọc nhằm đảm bảo sự chắc chắn của việc giao dịch. Hai bên cũng hoàn toàn có thể tự soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất, sau đó đến văn phòng công chứng tại tỉnh thành, khu vực có đất để tiến hành công chứng hợp đồng.

Để tiến hành công chứng hợp đồng, hai bên cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết như sau: 

 1. Phiếu yêu cầu công chứng bao gồm họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng và danh sách các tài liệu kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời gian nhận hồ sơ
 2. Soạn thảo hợp đồng giao dịch dựa trên những thỏa thuận giữa hai bên hoặc có thể nhờ người ở văn phòng công chứng soạn thảo và sẽ cần chi trả thù lao;
 3. Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng); Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trong trường hợp bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đã có gia đình.
 4. Bản gốc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bên chuyển nhượng đang nắm.

Sau khi công chứng hợp đồng giao dịch tại Văn phòng công chứng, bạn phải đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật và cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

 1. Đơn đăng ký biến động về đất đai và tài sản liền kề (nếu có) theo mẫu được ban hành. 
 2. Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người bán đã được cấp trước đó;
 3. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng, có chữ ký xác nhận của công chứng viên và hai bên giao dịch;
 4. Ngoài ra, người đăng ký biến động đất đai phải mang theo và cung cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước cá nhân.

Xem thêm về Quy trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất.

Các khoản phí phải nộp khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, hai bên giao dịch cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình đối với nhà nước, nghĩa vụ đó được quy định chi tiết như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ mà bên nhận được thu nhập thông qua giao dịch mua bán nhà đất phải nộp cho nhà nước. Mức thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính dựa trên giá chuyển nhượng nhân với 2% thuế suất. 

Việc đóng lệ phí trước bạ thông thường sẽ là nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng. Để xác định được mức phí cần đóng, ta có thể lấy giá trị chuyển nhượng bất động sản nhân với hệ số 0,5%. 

Các khoản phí phải trả bao gồm lệ phí trước bạ, thuế TNCN,

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp thuế và các giấy tờ liên quan, bên mua có trách nhiệm mang đầy đủ hồ sơ đến UBND khu vực có thửa đất giao dịch. Nếu xét thấy hồ sơ đã đầy đủ các điều kiện pháp lý thì UBND sẽ sang tên sổ hồng cho bên nhận chuyển nhượng theo trình tự và hình thức được pháp luật quy định. Thông thường, thời gian xử lý sẽ mất tối đa 15 ngày làm việc. 

Khi đã có sổ hồng đứng tên mình, bên mua sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán đúng như giao kết trong hợp đồng, kết thúc thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. 

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng là thủ tục được thực hiện nhằm xác thực, hoàn thiện tính pháp lý của các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản. 

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng là thủ tục được thực hiện nhằm xác thực, hoàn thiện tính pháp lý của các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng sẽ bắt đầu được thực hiện sau khi các bên đã bàn bạc và đưa ra thỏa thuận về diện tích đất chuyển nhượng, giá trị chuyển nhượng, thời hạn và phương thức thanh toán. Trình tự cụ thể như sau:

Bước 1: Hai bên thỏa thuận và tiến hành lập hợp đồng đặt cọc

Tùy vào mức độ tín nhiệm giữa hai bên, hợp đồng đặt cọc có thể chỉ là bản giao kết giữa các bên hoặc có một bên thứ ba làm chứng, hoặc cũng có thể được thực hiện và công chứng tại văn phòng công chứng. 

Nên thực hiện hợp đồng đặt cọc trực tiếp tại phòng công chứng để hạn chế những rủi ro

Tuy nhiên, đối với bất động sản có giá trị chuyển nhượng lớn, Landinfokhuyến nghị bạn nên thực hiện hợp đồng đặt cọc trực tiếp tại phòng công chứng để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra ở mức thấp nhất. 

Hợp đồng đặt cọc cần được trình bày cụ thể bằng văn bản, bao gồm đầy đủ các thông tin:

 1. Thông tin đầy đủ của hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, thẻ căn cước công dân, hộ khẩu thường trú; giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn kèm theo thông tin về vợ/ chồng nếu đã có gia đình hoặc thông tin của người đồng sở hữu.
 2. Trong trường hợp có bên thứ ba làm chứng thì cũng phải nêu đầy đủ thông tin của người đó trong bản hợp đồng. 
 3. Thông tin, thông số cụ thể về bất động sản đang thực hiện giao dịch. 
 4. Giá trị chuyển nhượng bất động sản (ghi rõ bằng cả số và chữ), mức cọc, các mốc thanh toán (nếu có) kèm theo phương thức thanh toán. 
 5. Những thỏa thuận của hai bên về quyền và nghĩa vụ theo đúng với mong muốn nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Xem thêm về Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Bước 2: Hai bên tiến hành giao kết hợp đồng mua bán nhà đất có sổ hồng tại văn phòng công chứng

Trước khi giao kết hợp đồng, bạn cần phải nắm rõ về hồ sơ và trình tự thực hiện. Cụ thể:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng cần chuẩn bị bản chính các loại giấy tờ tùy thân và giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp đây là tài sản đồng sở hữu thì người bán cần chuẩn bị bản sao có công chứng các loại giấy tờ tùy nhân của người đồng sở hữu tài sản này kèm theo giấy ủy quyền thể hiện sự đồng thuận với giao dịch đang thực hiện. 

Trình tự thực hiện

Đối với hợp đồng mua bán nhà đất có sổ hồng, hai bên hoàn toàn có thể tự mình soạn thảo dựa trên các thỏa thuận với nhau, tuy nhiên cần tuân thủ pháp luật. 

Hai bên đến văn phòng công chứng tại địa phương và nộp hồ sơ yêu cầu công chứng. Ở bước này, hợp đồng mua bán sẽ được thẩm định, nếu không đạt yêu cầu hoặc có điều khoản không phù hợp quy định của pháp luật thì sẽ được yêu cầu soạn thảo lại. Để nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất, bạn có thể yêu cầu văn phòng công chứng hỗ trợ soạn thảo hợp đồng (cần đóng phí thù lao). 

Hai bên cùng đọc lại hoặc nghe công chứng viên đọc lại nội dung hợp đồng đã giao kết, nếu có sai sót hoặc vướng mắt ở phần nào thì có thể yêu cầu bổ sung, sửa đổi. 

Bước 3: Hai bên thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình với nhà nước

Để hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, hai bên cần giao nộp các loại phí, lệ phí sau đây:

 1. Thuế thu nhập cá nhân 
 2. Lệ phí trước bạ 
 3. Lệ phí giám định hồ sơ 
 4. Phí địa chính

Các khoản thuế phí phải đóng bao gồm thuế TNCN, lệ phí trước bạ, lệ phí giám định hồ sơ và phí địa chính

Bước 4: Sang tên sổ đỏ và hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, bên nhận chuyển nhượng có thể nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất từ bên chuyển nhượng và nộp hồ sơ yêu cầu sang tên tại UBND hoặc văn phòng đăng ký đất đai. 

Thời hạn thực hiện việc đăng ký biến động đất đai là trong vòng 30 ngày và thời gian hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ từ 10 đến 20 ngày tùy vào khu vực bạn đang sinh sống. 

Xem thêm về Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mà bạn cần nắm rõ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bình luận hoặc liên hệ với Landinfođể được giải đáp. 

Ghé thăm trang chủ Landinfo.com.vnđể tham khảo, cập nhật các thông tin bất động sản hữu ích hoặc đăng tin mua bán nhà đất chính chủ nếu có nhu cầu nhé! 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ