Top 10 các loại hình Bất Động Sản HOT nhất năm 2022

Ngày đăng: 08/03/2022

Nội dung

Thị trường bất động sản đang trên đà phát triển cực nhanh kéo theo sự xuất hiện và phát triển của rất nhiều loại hình bất động sản: Đất nền, nhà phố, shophouse, bất động sản nghĩa trang, phòng trọ,...

Trong số các loại hình bất động sản này, đâu sẽ là kênh đầu tư lý tưởng nhất? Hãy cùng Landinfotìm hiểu và phân tích ngay trong bài viết sau đây:

Đất nền

Đất nền là loại đất chưa trải qua bất kỳ sự cải tạo hay tác động nào từ máy móc, con người như xây dựng nhà ở, đào bới hay san lấp. Những khu đất đã trải qua tác động vật lý làm thay đổi bề mặt đất thì sẽ không được gọi là đất nền. 

Đất nền là loại đất chưa trải qua bất kỳ sự cải tạo hay tác động nào từ máy móc, con người như xây dựng nhà ở, đào bới hay san lấp.

Ưu điểm khi đầu tư vào đất nền

 1. Trong thị trường mua bán nhà đất, đất nền là một trong các loại hình bất động sản có tiềm năng đầu tư sinh lời cao nhất hiện nay. Lợi nhuận đất nền mang đến trong 1 năm trung bình từ 20% - 30%, đây là mức phần trăm lợi nhuận lý tưởng được đánh giá cao gấp 4 - 5 lần lãi suất ngân hàng. 
 2. Khả năng sinh lời và tính thanh khoản của đất nền được đánh giá tốt hơn cả nhà phố, nhất là những khu vực có hạ tầng hoàn thiện.
 3. Ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản nên khả năng mất giá của loại hình này cũng khá thấp.
 4. Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không tăng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào đất nền phát triển mạnh mẽ. Trong các loại hình bất động sản, đây là loại hình đầu tư ít bị chi phối nhất bởi giá trị ảo của quảng cáo.

Nhược điểm

 1. Tính pháp lý chưa rõ ràng, nhiều nguy cơ. 
 2. Giá đất nền còn phụ thuộc nhiều vào khu vực cũng như cơ sở hạ tầng. Với những khu đất nền có vị trí càng đẹp thì có giá trị càng cao khiến nhà đầu tư phải chi ra một số tiền khá lớn, ngược lại, với những khu đất giá mềm sẽ gặp phải tình trạng chậm bán ra, chôn vốn khá lâu. 

Có nên đầu tư đất nền không?

Nên đầu tư đất nền nếu bạn sở hữu khả năng tài chính tốt và một vốn hiểu biết nhất định về pháp lý.

Không nên đầu tư vào đất nền nếu bạn chỉ sở hữu mức vốn tầm trung và phải vay ngân hàng để mua đất nền, cũng như là khả năng chi trả cũng như các điều khoản cho vay, lãi suất vay. 

Căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư là các phòng ở có diện tích, kiến trúc tương tự nhau, nằm trong những tòa nhà cao tầng tập trung tại các khu dân cư, đô thị lớn và sử dụng chung một hệ thống hạ tầng cũng như các tiện ích nội, ngoại khu liên quan. 

Căn hộ chung cư là các phòng ở có diện tích, kiến trúc tương tự nhau, nằm trong những tòa nhà cao tầng tập trung tại các khu dân cư

Các căn hộ có thể đã được trang bị nội thất đầy đủ hoặc chưa được trang bị sẵn đồ đạc và gia chủ có thể lựa chọn trang trí cho ngôi nhà của mình theo ý tưởng mà mình mong muốn.

Ưu điểm khi đầu tư vào căn hộ chung cư

Với việc đầu tư vào loại hình căn hộ chung cư, nhà đầu tư có lợi thế như:

 1. Phương thức thanh toán vô cùng linh hoạt. Vì hiện nay nhiều ngân hàng hỗ trợ gói vay mua nhà chung cư với mức lãi suất trả góp cực kỳ ưu đãi. 
 2. Chung cư là loại hình đầu tư rất có tiềm năng chuyển nhượng, cho thuê lại, nhất là ở các thành phố lớn. Bởi lẽ, nơi này có một lượng lớn người dân đổ về mỗi năm và cần có nơi ở gần trung tâm, thuận tiện cho việc đi học, đi làm. 

Nhược điểm

Dù là một trong các loại hình bất động sản dễ mang đến lợi nhuận nhờ nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có một vài nhược điểm sau:

 1. Căn hộ chung cư không có tiềm năng tăng giá quá cao trong tương lai vì được xây dựng quá nhiều, dẫn đến giá bị báo hòa.
 2. Giá của các dự án chung cư bị thổi phồng về giá trị quá mức so với hiện trạng thực tế. 

Có nên đầu tư căn hộ chung cư không?

Nên đầu tư căn hộ chung cư ở dạng cho thuê nếu bạn:

 1. Thực sự am hiểu về dự án đầu tư.
 2. Có khả năng chi trả các khoản nợ, lãi suất ngân hàng. Lý tưởng nhất là không vay mượn quá nhiều tiền từ ngân hàng.
 3. Nếu vay ngân hàng, bạn cần suy xét kỹ về lãi suất sau thời kỳ ưu đãi, cũng như chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn hộ. 

Xem xét "Kinh nghiệm vay tiền mua nhà với lãi suất thấp năm 2022"

Nhà phố

Nhà phố là những ngôi nhà được xây dựng, tọa lạc ở những vị trí đắc địa, mặt tiền, vốn phù hợp cho việc thương mại hóa.

Nhà phố là những ngôi nhà được xây dựng, tọa lạc ở những vị trí đắc địa, mặt tiền, vốn phù hợp cho việc thương mại hóa.

Ưu điểm khi đầu tư vào nhà phố

 1. Tính đa dụng. Nhà phố vừa có thể được sử dụng cho mục đích lưu trú, vừa có thể dùng để kinh doanh hoặc cho thuê buôn bán như một dạng đầu tư.
 2. Giá trị sử dụng khá cao.
 3. Thường nằm ở những vị trí đẹp, các khu đô thị với hạ tầng hoàn thiện và có tiềm năng phát triển rất tốt.
 4. Tính pháp lý của loại hình nhà phố cũng thường được bảo đảm rõ ràng, minh bạch vì được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín. 

Nhược điểm

 1. Nhà phố có giá trị khá cao do được xây dựng tại trung tâm, vị trí đẹp, đồng bộ với cơ sở hạ tầng khu vực.
 2. Nhà phố thường khó tách sổ riêng bởi có diện tích khá nhỏ so với điều kiện quy định về việc tách sổ. 
 3. Đầu tư vào nhà phố sẽ bị hạn chế về tính thanh khoản cũng như lợi nhuận do phải phụ thuộc vào thị trường bất động sản nói chung và điều kiện của từng khu vực nói riêng. 

Có nên đầu tư không?

Không nên mua nhà phố để bán lại sinh lời vì tiềm năng tăng giá của loại hình này không quá cao, phải phụ thuộc thị trường chung. 

Đổi lại, nhà phố thường có vị trí đẹp, thích hợp mua lại để mở cửa hàng kinh doanh hoặc cho thuê.

Nhà xưởng

Nhà xưởng một loại hình bất động sản có diện tích cũng như quy mô quản lý rất lớn. Đây có thể là nơi tập trung nhân lực, vật tư thiết bị cho quá trình sản xuất và kho chứa phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa.

Nhà xưởng một loại hình bất động sản có diện tích cũng như quy mô quản lý rất lớn.

Ưu điểm khi đầu tư vào nhà xưởng

 1. Phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất.
 2. Giảm chi phí đầu tư ban đầu và hạn chế rủi ro.
 3. Giá thuê đất công nghiệp đang tăng trưởng tốt nên lợi nhuận từ việc cho thê nhà xưởng nhờ đó cũng cao hơn nhiều so với những loại hình bất động sản khác. 

Nhược điểm

 1. Cần có nguồn vốn dài hạn.
 2. Thời gian thu hồi vốn từ loại hình này cũng rất chậm, có thể lên đến 10 năm. 
 3. Khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất lớn.
 4. Rắc rối về các thủ tục pháp lý. 

Có nên đầu tư không?

CHỈ NÊN đầu tư vào nhà xưởng nếu như có nguồn vốn dài hạn, đảm bảo và am hiểu về các thủ tục pháp lý. 

Resort nghỉ dưỡng

Khu nghỉ dưỡng hay còn gọi resort nghỉ dưỡng là một khu vực tổ hợp các dịch vụ phục vụ du lịch, bao gồm nơi nghỉ ngơi, ăn uống và cả khu vui chơi giải trí. Các dịch vụ này được triển khai đồng thời trên cùng một khu đất có diện tích lớn. 

Khu nghỉ dưỡng hay còn gọi resort nghỉ dưỡng là một khu vực tổ hợp các dịch vụ phục vụ du lịch, bao gồm nơi nghỉ ngơi, ăn uống và cả khu vui chơi giải trí.

Ưu điểm khi đầu tư vào resort nghỉ dưỡng

 1. Tính đa dụng. Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể dùng để ở, vừa có thể đầu tư sinh lời dưới hình thức kinh doanh độc lập hoặc cho thuê thương mại.
 2. Có khả năng sinh lời bền vững. Lợi nhuận cam kết của loại hình này là 8-14% và kéo dài trong 8-10 năm.
 3. Lượng khách du lịch ngày một tăng cao do sự phát triển của xã hội. Đồng thời, số lượng du khách đến tham quan nhờ việc kết nối, giao lưu quốc tế cũng ngày càng nhiều, tạo ra nguồn thu lớn cho loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhược điểm

 1. Lợi nhuận khi đầu tư vào resort nghỉ dưỡng phụ thuộc quá nhiều vào sự biến động của thị trường du lịch.
 2. Vốn đầu tư thường khá cao, phụ thuộc vào địa điểm du lịch. Đặc biệt là bất động sản hướng biển hoặc ven biển thường có giá rất cao.
 3. Bất động sản nghỉ dưỡng thường hay gặp phải rất nhiều vướng mắc về pháp lý.

Có nên đầu tư không?

Chỉ nên đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng nếu bạn có nguồn vốn lớn và dài hạn, kiến thức về dự án tiềm năng của thị trường cũng như am hiểu nhu cầu của khách hàng. 

Phòng trọ cho thuê

Theo Wikipedia, tại Việt Nam, phòng trọ là những ngôi nhà ở hay là cơ sở, công trình kiến ​​trúc được xây dựng cho dân cư thuê, một số nơi nhà được cải tạo thành nhiều phòng và cho nhiều người thuê hình thành nên những dãy phòng trọ hay một khu ở trọ mà thuật ngữ bình dân gọi là xóm trọ.

Phòng trọ là những ngôi nhà ở hay là cơ sở, công trình kiến ​​trúc được xây dựng cho dân cư thuê

Ưu điểm khi đầu tư vào phòng trọ cho thuê

 1. Phòng trọ có nhu cầu tìm kiếm khá lớn, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh.
 2. Mang đến thu nhập hàng tháng khá ổn định và ít chịu sự biến động của thị trường bất động sản. 
 3. Dễ dàng sang nhượng, bán lại để thu lợi nhuận khi bất động sản khu vực có giá trị tăng cao. 

Nhược điểm

 1. Kinh doanh mô hình phòng trọ cần phải đóng thuế chiếm đến 10% tổng doanh thu. Trong đó bao gồm 5% thuế doanh thu và 5% thuế thu nhập cá nhân. 
 2. Tình trạng an ninh khá phức tạp do khó kiểm soát được khách thuê.
 3. Chi phí bảo trì, tu sửa đối với mô hình này cũng khá cao và gặp sự cạnh tranh rất lớn.
 4. Thời gian thu hồi vốn cũng không quá nhanh, thường phải từ 5 đến 10 năm. 

Có nên đầu tư không?

Không nên đầu tư vào mô hình cho thuê phòng trọ nếu như bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian bởi rất khó quản lý. Tuy nó là kênh đầu tư vô cùng lý tưởng nếu bạn sở hữu khu đất gần trung tâm thành phố, nơi có nhu cầu thuê trọ cao.

Bất động sản nghĩa trang

Bất động sản nghĩa trang là phần đất được xây dựng để chôn cất những người đã an nghỉ, và loại hình bất động sản này ngày nay dần được quy hoạch một cách chỉn chu hơn.

Bất động sản nghĩa trang là phần đất được xây dựng để chôn cất những người đã an nghỉ, và loại hình bất động sản này ngày nay dần được quy hoạch một cách chỉn chu hơn.

Ưu điểm khi đầu tư vào bất động sản nghĩa trang

 1. Không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ tăng - giảm giá bất động sản.
 2. Là loại hình đầu tư mang đến lợi nhuận cực khủng từ 40 đến 100% vì cung tương đối thấp và ít cạnh tranh nhưng cầu thì không đổi. 

Với quan niệm của người Việt luôn hướng về nguồn cội và muốn chăm lo cho nơi yên nghỉ của những người thân đã khuất: Bất động sản nghĩa trang là một kênh đầu tư khá tiềm năng và có đà phát triển rất tốt. 

Nhược điểm

 1. Là một kênh đầu tư còn khá mới lạ ở thị trường Việt Nam.
 2. Theo truyền thống cũng như các giá trị tinh thần, nhiều chủ đầu tư người Việt cũng còn khá e dè, đắn đo khi tiếp xúc với loại hình này. 
 3. Ngoài ra, khi đầu tư vào bất động sản nghĩa trang, nhà đầu tư cũng sẽ chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi các chính sách quy hoạch của Nhà nước. 

Có nên đầu tư không?

Chỉ nên đầu tư vào Bất động sản nghĩa trang nếu chủ đầu tư cần hiểu rõ về các chính sách quy hoạch tại địa phương để có thể đầu tư an toàn.  

Condo Hotel (Condotel)

Condotel hay còn được gọi một cách đầy đủ là Condo Hotel là mô hình lưu trú kết hợp giữa hình thức căn hộ và khách sạn. Về mặt pháp lý, Condotel có hình thức xây dựng, đăng ký như một dạng chung cư, nhưng lại được vận hành với các dịch vụ của khách sạn: Condotel cung cấp dịch vụ lưu trú ngắn hạn, cũng như có quầy lễ tân cùng nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm. 

Condotel hay còn được gọi một cách đầy đủ là Condo Hotel là mô hình lưu trú kết hợp giữa hình thức căn hộ và khách sạn

Ưu điểm khi đầu tư vào Condotel 

Condotel thu hút khách du lịch bởi giá trị nghỉ dưỡng cao cấp. Nơi đây thường sở hữu rất nhiều tiện ích tương tự như khách sạn 5 sao, bao gồm: Spa làm đẹp, trung tâm mua sắm, phòng gym, nhà hàng sang trọng, hồ bơi và nhiều dịch vụ tiện ích như dọn phòng, giặt ủi, phục vụ thức ăn tại phòng, an ninh đảm bảo 24/7,... 

Ngoài ra, các Condotel thường được xây dựng trên các khu đất đắt giá, sở hữu tầm nhìn đẹp như mơ cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Chính vì sự tiện lợi, “sang chảnh” này nên mô hình kinh doanh Condotel vô cùng thu hút đối với tệp khách hàng thượng lưu, mang đến cho chủ đầu tư mức lợi nhuận cực khủng. 

Nhược điểm

 1. Condotel là kênh đầu tư rất cạnh tranh.
 2. Cần có vốn khá lớn để xây dựng một Condotel sở hữu vị trí đẹp, diện tích lớn và kết hợp được nhiều tiện ích. 
 3. Chịu ảnh hưởng từ thị trường du lịch.

Ngoài ra, nếu không đánh giá được chính xác nhu cầu cũng như tài chính của tệp khách hàng muốn hướng đến thì khả năng doanh thu không như mong đợi dẫn đến âm vốn cũng có thể xảy ra. 

Có nên đầu tư không?

Chỉ nên đầu tư Condotel nếu bạn sở hữu và duy trì cho mình một nguồn vốn lớn, dài hạn, chủ đầu tư cần phải nghiên cứu để thật sự am hiểu về ngành kinh tế du lịch tại địa phương nhằm có phương hướng đầu tư xác đáng. 

Shophouse

Shophouse (nhà phố thương mại hoặc căn hộ kinh doanh) là mô hình nhà phố kết hợp với cửa hàng thương mại. Trong đó, thường loại hình này sẽ có 2 đến 3 tầng, 1 đến 2 tầng cho thuê, tầng còn lại để ở.

Shophouse là mô hình nhà phố kết hợp với cửa hàng thương mại

Mặc dù đây là loại hình có lịch sử ra đời khá lâu trên thế giới nhưng tại Việt Nam, shophouse chỉ vừa xuất hiện và nở rộ cách đây vài năm, dần trở thành xu hướng đầu tư bất động sản thời đại mới.

Ưu điểm khi đầu tư vào shophouse

 1. Shophouse là loại hình đầu tư bất động sản có giá trị thương mại rất cao cùng tính thanh khoản lý tưởng.
 2. Ngoài việc bán lại, chủ đầu tư cũng có thể cho thuê shophouse để tạo ra thu nhập với lợi nhuận trung bình từ 8 đến 12%/ năm. 

Nhược điểm

 1. Tiền đầu tư vào shophouse tương đối lớn, cao hơn nhiều so với hình thức căn hộ bình thường.
 2. Hạn sở hữu loại hình bất động sản này cũng chỉ ở mức 50 năm, không phải hình thức sở hữu lâu dài. 

Có nên đầu tư không?

Không nên đầu tư vào Shophouse nếu bạn không có hướng đầu tư lâu dài vì thời hạn sở hữu loại tài sản này chỉ trong 50 năm. Tuy nhiên, đây sẽ là lựa chọn lý tưởng để thu về mức lợi nhuận cao trong thời gian ngắn hạn. 

Ngoài ra, shophouse là loại hình bất động sản được xây dựng hàng loạt theo cùng một tiêu chí, quy định chung của các tập đoàn đầu tư và quy hoạch tại địa phương. Điều này nghĩa là bạn sẽ khó có thể sửa sang hoặc điều chỉnh kiến trúc của ngôi nhà theo như mong muốn. 

Officetel

Officetel (căn hộ văn phòng kết hợp khách sạn) là mô hình bất động sản kết hợp giữa Office (Văn phòng) và Hotel (Khách sạn). Đây loại hình đầu tư bất động sản kiểu mới vô cùng hấp dẫn nhờ vào mức lợi nhuận mà nó mang lại. Có thể nói, căn hộ Officetel sẽ dẫn đầu xu hướng đầu tư bất động sản trong những năm tới do nhu cầu sử dụng căn hộ văn phòng đa năng đang trên đà tăng trưởng rất tốt.

Officetel (căn hộ văn phòng kết hợp khách sạn) là mô hình bất động sản kết hợp giữa Office (Văn phòng) và Hotel (Khách sạn).

Ưu điểm khi đầu tư vào Officetel 

 1. Căn hộ Officetel thường có diện tích nhỏ nên cũng có giá bán tầm trung, có thể đầu tư chỉ với một mức vốn trung bình.
 2. Nhu cầu thuê căn hộ Officetel đang tăng cao nên sẽ giúp mang đến cho nhà đầu tư mức lợi nhuận khá lý tưởng. 
 3. Chủ sở hữu căn hộ có thể kết hợp giữa việc lưu trú và việc mở văn phòng công ty vô cùng tiện lợi. Nhiều căn hộ Officetel dùng chung các tiện ích như hệ thống an ninh, bảo vệ và quầy lễ tân cũng giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm hơn về mặt tài chính. 

Nhược điểm

 1. Căn hộ Officetel tuy là mô hình tiện lợi nhưng sẽ không thích hợp với nhu cầu lưu trú của những hộ gia đình vì có diện tích nhỏ.
 2. Thời gian sở hữu đối với loại hình bất động sản này cũng khá ngắn, nằm ở mức 50 năm. 
 3. Khi sử dụng căn hộ Officetel, chủ đầu tư phải chi trả một mức chi phí duy trì và vận hành cao hơn hẳn so với loại hình căn hộ thông thường. 

Có nên đầu tư không?

Nên đầu tư Officetel nếu xác định cho các doanh nghiệp thuê lại dùng làm văn phòng, vì đây không phải mô hình phù hợp với nhu cầu lưu trú của các gia đình vì có diện tích khá giới hạn.

Trên đây là toàn bộ các thông tin xoay quanh các loại hình bất động sản hiện nay, giúp bạn đưa ra đánh giá về ưu, nhược điểm của từng loại hình nhằm lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp. Ghé thăm trang chủ Landinfothường xuyên để tìm kiếm cho mình cơ hội đầu tư bất động sản an toàn, đảm bảo và tham khảo nhiều kinh nghiệm hữu ích. Ngoài ra, bạn còn có thể đăng tin bán nhà tại Landinfonữa nhé!

 

 1. mua bán nhà đất quận 12
 2. mua bán nhà đất gò vấp
 3. mua bán nhà đất quận 7
 4. mua bán nhà đất quận 9
 5. mua bán nhà đất quận bình tân
Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ