Thị trường bất động sản "có thể có một giai đoạn đóng băng dài"

Ngày đăng: 08/08/2022

Nội dung

Trong 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Nếu không được tháo gỡ, có thể có một giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp. Vì vậy, cần có các chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra “mềm. Mời bạn cùng trang chuyên tin tức thị trường bất động sản LandInfo.com.vn tìm hiểu qua bài viết bên dưới!

Trong buổi tọa đàm về xu hướng thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, giá nhà hiện đang cao hơn thu nhập của người dân từ 20 đến 25 lần và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Giá nhà neo ở mức cao trong khi tín dụng và trái phiếu bất động sản bị thắt chặt, cùng với một số tác động khác, lượng tiền lãi cũng như giao dịch bất động sản đang có dấu hiệu chững lại. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nửa đầu năm 2022, thị trường nhà đất bán chịu tác động của hàng loạt yếu tố: dòng tiền có dấu hiệu chững lại; thanh khoản giảm đáng kể; chính sách thắt chặt tín dụng và hạn chế nguồn cung đã khiến giá bất động sản tăng vượt quá sức mua của đa số người dân. Các kênh gây quỹ còn yếu và thiếu. Các nhà đầu tư đang dần mất niềm tin,...

Đây là những điều đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam. Cụ thể, đối với nhà ở, dòng tiền dễ dãi phần lớn phân bổ vào bất động sản đầu cơ nên giá nhà tăng quá nhanh. Nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp không được nhắm đến dẫn đến thiếu nguồn cung cho phân khúc có nhu cầu nhà ở thực tế rất cao. 

Theo Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung và giao dịch bất động sản nhà ở tại các dự án trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 22.700 sản phẩm, giao dịch đạt khoảng 11.500 sản phẩm. Trong khi đó, giá bất động sản tiếp tục tăng. Cơ cấu thị trường phân bổ nhiều ở bất động sản đầu cơ giá cao. Dòng tiền đổ vào cho nhu cầu trú ẩn và đầu cơ nhiều hơn nhu cầu thực. 

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đối với các thành viên đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư vào bất động sản như một công cụ để đối phó với lạm phát. Trong bối cảnh diễn biến vĩ mô phức tạp và khó lường, hầu hết các nhà môi giới được khảo sát (90%) cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, chỉ có 53% tin rằng các giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới. 

Nói về nguyên nhân khiến giá nhà tăng mạnh trong thời gian gần đây, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng, nhất là sau vụ Tân Hoàng Minh. Cùng với đó, thủ tục của các luật liên quan đến bất động sản và nhà ở chậm được sửa đổi, trong 2 năm 11 luật liên quan vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, sửa đổi. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn về tài chính. 

Ông Nghĩa dẫn chứng, cả năm nay thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 3-4 dự án bất động sản trong khi nhu cầu là 50-60 dự án. Nhiều dự án gặp khó do ách tắc tài chính, thủ tục thuế,...

Nói thêm về nguyên nhân khiến giá BĐS tăng, ông Đính cho biết: "Dự án đình trệ, thậm chí có nơi khan hàng, những dự án chưa đưa ra thị trường, hiện có những dự án găm đất đai, không muốn đưa vào”. 

Theo ông Đính, nhiều địa phương sốt đất, khi thị trường hàng hóa khan hiếm thì tìm cách lách nguồn hàng “lậu”, hàng nhái, v.v. Chúng chỉ để mua chứ không phải để sử dụng. Sự đầu cơ này khiến thị trường méo mó. Trong khi nguồn cung không nhiều trên thị trường, nhu cầu thực của thị trường nhà ở và các khoản đầu tư lớn sẽ khiến giá tăng, tạo ra “sốt đất”. 

Bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, hiện nay vẫn còn tình trạng cố tình làm bùng nổ giá bất động sản, các nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác. Nếu chúng ta không nắm chắc và minh bạch thì sẽ rất dễ bị “vạ lây”. Ngoài ra, do cơ sở dữ liệu giá nhà không đồng bộ, không sát với giá thị trường nên nhiều trường hợp bị đẩy lên hoặc hạ xuống để trốn thuế tùy đối tượng giao dịch. 

Trong 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn tái cân bằng. Giá nhà ở sẽ chịu áp lực tăng do chi phí gia tăng: lạm phát, nhu cầu nhà ở mạnh và nguồn cung yếu sẽ tiếp tục đẩy chi phí lên. Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ biến mất. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn. 

“Nếu không được gỡ bỏ, có thể có một sự đóng băng lâu dài và gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Vì vậy, cần có những chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng thị trường diễn ra “suôn sẻ”, ông Đính nhấn mạnh.

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mua bán đất hay đăng tin để mua hay bán nhà, đất mà chưa biết đăng tin bán nhà ở đâu an toàn thì nên sử dụng dịch vụ đăng tin bán nhà tại Landinfo.com.vn– một trong các trang đăng tin bất động sản hiệu quả là sự lựa chọn đáng tin cậy!

Linh Phong

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ