Loạt thách thức của thị trường bất động sản hiện nay

Ngày đăng: 14/09/2022

Nội dung

Nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm, giá tăng cao, nguồn vốn khó khăn là một trong những thách thức mà thị trường bất động sản đang phải đối mặt. Mời bạn cùng trang chuyên tin tức thị trường bất động sản LandInfo.Com.Vn tìm hiểu qua bài viết bên dưới!

Hiện thị trường bất động sản đang gặp một số thách thức lớn khiến nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm, giá bất động sản tăng cao. Những thách thức này đã được các chuyên gia nêu ra tại diễn đàn “Tháo gỡ khó khăn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản” do Báo Công Thương tổ chức.

Nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm

Khó khăn trong việc ủy ​​quyền cho các dự án mới và khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn khiến nguồn cung ở tất cả các phân khúc đều giảm mạnh. Trong đó, 6 tháng đầu năm chỉ có khoảng 12.000 căn nhà ở thương mại được hoàn thiện. Riêng trong quý I, chỉ có 39 dự án nhà ở thương mại mới được chấp thuận đầu tư, 56 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. 

Tương tự như bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng. Do lượng bất động sản tồn đọng từ những năm trước nên trong 6 tháng đầu năm, rất ít dự án du lịch, nghỉ dưỡng được triển khai và hoàn thành. Tính riêng trong quý I, chỉ có một dự án hoàn thành, 52  dự án đang triển khai, 5 dự án mới được chấp thuận đầu tư.

Giá bất động sản tăng cao

Nguồn cung hạn chế trong nhiều năm trong khi nhu cầu không giảm đã đẩy giá bất động sản ở tất cả các phân khúc tăng cao. Cộng với tâm lý e ngại lạm phát, các nhà đầu tư đã nhân rộng việc mua bất động sản để tích lũy tài sản. Giá căn hộ tăng trung bình 5-7%, lên mức 25-50 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án lên tới mức giá trên 100 triệu đồng/m2. Giá nhà ở riêng lẻ tại dự án cũng tăng trung bình từ 15 đến 20%. Giá đất đã tăng từ 20 đến 30% so với  cuối năm 2020. 

Kịch bản tăng giá cũng xảy ra với các loại hình bất động sản khác. Bất động sản nghỉ dưỡng với mức tăng trung bình hơn 9%. Trong đó, shophouse tăng trưởng khoảng 11%; condotel tăng xấp xỉ 9%.

Nguồn vốn khó khăn

Từ những lý do trên, có thể thấy “đói vốn” đang là một trở ngại lớn, nhất là trong chu kỳ phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản từ tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp dù giảm nhưng vẫn chưa thể bứt phá.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành mới giảm so với các năm trước. Trong quý I, tổng giá trị trái phiếu các công ty bất động sản phát hành đạt xấp xỉ 69,6 nghìn tỷ đồng và xấp xỉ 7 nghìn tỷ đồng trong tháng 5. Trong tháng 4, con số này bằng không. Như vậy, về tổng thể 5 tháng đầu năm vẫn còn kém quá xa so với con số 200 nghìn tỷ đồng phát hành trái phiếu của năm 2021.

Khó tiếp cận vốn và ảnh hưởng đến nguồn cung một số loại hàng hóa bất động sản trong thời gian tới. Mặt khác, trước áp lực lạm phát và lãi suất huy động tăng cao từ nhiều ngân hàng thương mại, nên khách hàng dù có nhu cầu cần mua nhà đất để ở cũng khó tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. 

Một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 25,68% kế hoạch năm. 

Ông Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia chia sẻ trong buổi tọa đàm rằng để thị trường bất động sản phát triển thì phải tìm đến một số tổ chức tài chính chuyên về bất động sản. Có quỹ đầu tư phát triển nhà ở thì quỹ sẽ có cơ chế, chính sách quản lý quỹ vô cùng rõ ràng. 

"Về lâu dài, chúng ta phải phát triển chứng khoán hóa bất động sản, về cơ bản bao gồm việc có bất động sản và lấy nó làm tài sản thế chấp và phát hành trái phiếu. Cuối cùng, bản thân các công ty cũng phải thay đổi. Trong bối cảnh gần đây, có cần cơ cấu lại hoạt động và minh bạch hơn để các tổ chức tài chính và công ty cùng hợp tác.”, ông Lực nói.

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mua bán đất hay đăng tin để mua hay bán nhà, đất mà chưa biết đăng tin bán nhà ở đâu an toàn thì nên sử dụng dịch vụ đăng tin bán nhà tại LandInfo.Com.Vn – một trong các trang đăng tin miễn phí bds hiệu quả là sự lựa chọn đáng tin cậy!

Linh Phong

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ