Chuyên gia nhận định bất ngờ về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Ngày đăng: 13/08/2022

Nội dung

Chuyên gia cho rằng, trong 3 - 5 năm trới đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư chủ đạo. Bởi, thời gian thực hiện nhanh, tỷ suất lợi nhuận đem lại cho nhà đầu tư vẫn cao hơn các phân khúc khác và nguồn vốn bỏ ra không cần quá nhiều. Mời bạn cùng web bất động sản LandInfo.com.vn tìm hiểu qua bài viết bên dưới!

Từ xưa đến nay, dù ở bất kỳ thời điểm nào, khi nói đến bất động sản, hầu hết các nhà đầu tư đều chọn đất nền để xuống tiền đầu tư. Chẳng hạn, trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19, loại đất này luôn được giới đầu tư săn đón, giá liên tục tăng chóng mặt. 

Theo Bộ Xây dựng, về giá giao dịch bất động sản, trong năm 2021, giá bất động sản, nhà và đất liên tục tăng từ đầu năm đến nay. Trong đó, giá nhà chung cư bình quân tăng 5 - 7%, giá nhà ở riêng lẻ tại dự án tăng 15 - 20%; giá đất nền tăng 20 - 30% so với  cuối năm 2020. Đặc biệt, thời điểm cuối quý I, đầu quý II, đất nền tăng đột biến, trở thành cơn “sốt giá” đất nền ở một số địa phương nhất định. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá mua bán đất tiếp tục tăng so với cuối năm 2021, tốc độ tăng giá bất động sản tập trung vào cuối quý I, chậm lại và có dấu hiệu chững lại trong quý II.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho rằng đây là loại hình bất động sản có tính thanh khoản cao, tuy hiện tại mức độ thanh khoản chậm nhưng sẽ sớm cân bằng trở lại. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam rất đa dạng, nhưng gần đây thị trường bất động sản phát triển thiên về đất nền vì dễ LÀM. Nhiều địa phương, DN ít tiền nhưng cũng san lấp, cắm mốc làm đường rồi bán đất lấy tiền, trong khi vốn người mua không cần nhiều, chỉ cần 1-2 tỷ đồng là mua được một nền đất để đầu tư.

Ông Trịnh Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam bộ, Chủ tịch King Broker cho rằng, nguyên nhân đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư chính trong thời gian qua 3-5 năm là bởi: "Thời gian thực hiện đối với các dự án bất động sản căn hộ, nghỉ dưỡng phải mất đến 5-10 năm và có thể lâu hơn nếu phát sinh vấn đề. Trong thời gian này, đất nền phân lô bán nền đã có bán trong vòng vài tháng thì thời gian triển khai dự án đất nền còn nhanh hơn nhiều so với dự án chung cư”, ông Tuấn Anh cho biết.

Ngoài ra, nguồn cung đất nền cũng dồi dào hơn và nhu cầu ở phân khúc này đang cũng lớn hơn, trong khi nguồn cung căn hộ bị tắc nghẽn do quy luật và khả năng đáp ứng quá thấp so với nhu cầu thực tế. Bạn có đọc thêm đất nền là gì để biết thêm thông tin liên quan đến loại đất này.

"Khoảng 10 triệu người có tiền nhàn rỗi và có khả năng trở thành nhà đầu tư bất động sản, trong khi tổng nguồn cung thị trường thứ cấp rất thấp. Có thể trong vài năm tới sẽ có một đợt dự án khác. Nhà đầu tư không thể chờ đợi dự án mới nên trong giai đoạn hiện tại họ chọn đầu tư vào sản phẩm có sẵn và đất nền là phân khúc phù hợp”, đại diện King Broker Group cho biết thêm.

Đất nền hấp dẫn hơn do tỷ suất lợi nhuận cao hơn, thời gian đầu tư dự án ngắn và giá đất lên xuống ngắn hơn nhiều so với các dự án căn hộ hoặc dự án bất động sản. Phân khúc căn hộ có tốc độ tăng giá chậm và không liên tục, làn sóng tăng giá đất nhìn chung tăng liên tục theo xu hướng các năm, thậm chí tăng theo sự điều chỉnh của giá đất cục bộ tác dụng đòn bẩy xấp xỉ 70%, cộng với nguồn vốn khả dụng, chúng hoàn toàn có thể tham gia.

Hiện tượng đua nhau mua đất diễn ra do nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, nhất là  nhà đầu tư chuyên nghiệp có kinh nghiệm. Với số vốn 10 tỷ đồng, cộng với đòn bẩy tài chính, họ có thể đầu tư vào danh mục 50 tỷ đồng và sinh lời hàng chục tỷ đồng trở lên trong vài năm”, ông Tuấn Anh cho biết. Ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng: “Nếu thị trường bất động sản phát triển quá nóng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Thứ nhất, có thể bị sốt đất không cần thiết. Thứ hai, rõ ràng việc đầu tư vào đất nền chỉ để kiếm lời từ việc lướt sóng không giúp ích gì cho sản xuất và không cho phép thị trường phát triển lành mạnh. Tôi nhận thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do đất nền dễ làm, dễ đầu tư, nhưng cũng có một nguyên nhân khác là sự quản lý lỏng lẻo trong việc phát triển các dự án làm méo mó thị trường."

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mua bán đất hay đăng tin để mua hay bán nhà, đất mà chưa biết đăng tin bán nhà ở đâu an toàn thì nên sử dụng dịch vụ đăng tin mua bán nhà đất tại Landinfo.com.vn – một trong các trang rao vặt bất động sản hiệu quả là sự lựa chọn đáng tin cậy!

Minh Tâm

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ