Những ai được vay khi nới room tín dụng?

Ngày đăng: 16/09/2022

Nội dung

Với người vay mua nhà trong các dự án do chủ đầu tư phát triển, nếu chủ đầu tư có quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ, uy tín trên thị trường thì dự án luôn nằm trong danh sách được các ngân hàng ưu tiên cho vay. Mời bạn cùng trang chuyên tin tức thị trường bất động sản LandInfo tìm hiểu qua bài viết bên dưới!

Những đối tượng nào được ngân hàng ưu tiên vay?

Trong danh sách được ngân hàng hỗ trợ vay vốn, theo thông tin, hiện tại có một số căn hộ và nhà phố được rao bán trên thị trường bất động sản. Ngay cả khi các ngân hàng thắt chặt cho vay, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục cung cấp bảo hiểm khoản vay mua nhà. Tuy nhiên, hầu hết đều thuộc các dự án lớn, đến các chủ đầu tư uy tín, hoàn toàn hợp pháp. Đối với một số dự án, các ngân hàng thậm chí còn cạnh tranh để cho khách hàng vay vốn. 

Đơn cử, một số dự án Nam Long Group đang triển khai như giai đoạn 2 Akari City (Q.Bình Tân), Flora Panorama (Bình Chánh), Waterpoint (Bến Lức, Long An); Ngân hàng Chiến lược hỗ trợ Izumi City (Biên Hòa, Đồng Nai) cho vay 70% giá trị tài sản, hưởng lãi suất 0% trong 12 tháng. Điều đáng nói, dự án của công ty này liên kết với 5-7 ngân hàng nên khách hàng có nhiều lựa chọn vay vốn. 

Hay dự án Essensia đang có mặt trên thị trường khu vực phía Nam tiếp tục hỗ trợ khách hàng vay đến 80% giá trị hợp đồng trong thời hạn 35 năm với lãi suất và trả góp 0%. vay cho đến khi nhận nhà. 

Ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn - nhà đầu tư kỳ cựu tại TP.HCM cho rằng, nguồn vốn “mở” lần này của ngân hàng không chỉ là bất động sản. Một phần tiền “hướng” vào thị trường bất động sản cũng “không của riêng ai”. 

Khách hàng vay chủ yếu là người mua căn hộ tại các dự án do chủ đầu tư phát triển. Theo ông Kiên, nếu chủ đầu tư có quỹ đất sạch, pháp lý, uy tín trên thị trường thì dự án luôn nằm trong danh sách ưu tiên của các ngân hàng. 

Tuy nhiên, cần lưu ý chủ đầu tư chỉ hỗ trợ được 2 yếu tố: “mục đích vay là mua căn hộ” và “tài sản đảm bảo bằng chính căn nhà” (phần này cũng hạn chế). Việc dòng tiền có đủ trả nợ ngân hàng hay không vẫn là trách nhiệm của người mua chung cư căn hộ. Nếu thu nhập không đảm bảo việc trả nợ, người bảo lãnh / ngân hàng tiếp theo vẫn từ chối cho vay.

Cùng nhận định, các chuyên gia cũng nhận định rằng những dự án đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực, giá cả hợp lý, những dự án hoàn thiện và phát triển tốt sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các ngân hàng từ phía người vay. Trong các dự án này, nhà đầu tư tiếp tục đưa ra các chương trình hỗ trợ tài chính cho khách hàng của họ, chẳng hạn như thực hiện kéo dài tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất và cho vay vốn. Tuy nhiên, việc bố trí không gian tín dụng của dự án có thể  ảnh hưởng đến quyết định đưa sản phẩm ra thị trường của chủ đầu tư. 

Theo ông Lê Quốc Kiên, ngân hàng có vai trò hỗ trợ của nhà nước trong việc điều tiết nền kinh tế, do đó việc đánh giá chính xác hơn mục tiêu cho vay, hoàn trả thu nhập  và định giá  cũng là  tích cực để giảm thiểu rủi ro cho cả ngân hàng và tài sản. Ngân hàng. trên thị trường bất động sản. Việc nới lỏng cơ hội cho vay gần đây đã tạo ra tâm lý lạc quan hơn trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng được hỗ trợ vay vốn. 

Ngoài người mua các dự án do chủ đầu tư phát triển, khách hàng vay nếu có nhu cầu mua nhà đất để cải thiện đời sống, xây mới / cải tạo nhà ở hoặc đầu tư trung hạn hoặc dài hạn đều có tài sản đảm bảo và thu nhập khá. không cần phải lo lắng về không gian tín dụng. Tiếp tục là lĩnh vực  cho vay chủ yếu nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân và đảm bảo thu nhập thương mại của ngân hàng. 

Đặc biệt đối với những người vay mua đất để đầu cơ, phân lô bán nền, mua đất nông nghiệp, lướt sóng để chuyển nhượng ngắn hạn, việc vay vốn ngân hàng đã và sẽ rất khó khăn, ngay cả khi dư nợ tín dụng có hạn và ngày càng mở rộng. Đồng thời, người mua  các lô đất nhỏ này vay vốn ngân hàng cũng khó không kém. 

"Khi đó thị trường đầu tư bất động sản sẽ lành mạnh và ổn định hơn. Nhà đầu tư đất  phải sử dụng tiền nhàn rỗi (hoặc các phương tiện vay  khác nhưng tỷ trọng nhỏ hơn nhiều) và đầu tư trung dài hạn (5-10 năm), chứ không thể định hướng trong ngắn hạn để tăng giá vĩnh viễn như 3 năm qua.”, ông Kiên nói.

Hiểu sao cho đúng về việc nới room tín dụng?

Theo ông Lê Quốc Kiên, dư nợ tín dụng  tăng lên sẽ ưu tiên  cho  vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh để kích thích nền kinh tế chứ không  chỉ  bất động sản như nhiều người vẫn nghĩ. Đến cuối tháng 6/2022,  dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản chiếm xấp xỉ 20,74% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống và là hơn 2,36 triệu tỷ đồng, tăng 14,07% so với cuối năm 2021. 

Do đó, số tiền trả cho lĩnh vực bất động sản trong không gian mở rộng sẽ đủ cho cả các nhà đầu tư lớn, các dự án lớn đang triển khai và các yêu cầu vay vốn cá nhân.

Ví dụ, với mức được cấp thêm của các ngân hàng như Sacombank 4%; HDBank 3,4%; MB 3,2%; OCB 3,1%; VIB 3%; Agribank 3,5%; Vietcombank và Techcombank 2,7%; một số ngân hàng khác thấp hơn như TPBank 1,2%,... giả sử lấy con số trung bình 3% cho tăng trưởng toàn hệ thống, nguồn "room" được thêm vào riêng bất động sản khoảng 70.000 tỷ. Với nhu cầu vốn của các chủ đầu tư lớn, quy mô các dự án lớn đang triển khai, và lượng hồ sơ khủng đang bị "pending", rõ ràng, con số room tín dụng được nới thêm này chắc chắn "không dành cho tất cả mọi người" và sẽ hết nhanh trong vòng 1-2 tháng.

Theo các chuyên gia, người mua nhà trong dự án do CĐT phát triển, có quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ, uy tín trên thị trường....luôn nằm trong danh sách được ngân hàng ưu tiên vay.

Bên cạnh đó, vì nguồn cung tín dụng thấp hơn nhu cầu rất nhiều, các ngân hàng sẽ thẩm duyệt hồ sơ và chọn lọc khách vay kỹ hơn dựa trên 3 tiêu chí quan trọng. Cụ thể là:

Đối với khoản vay: Hạn chế cho vay mua bất động sản có tính chất đầu cơ, công năng sử dụng thấp (nhà ở, nhà xưởng, kho bãi…) để không phải chờ tăng giá; hạn chế cho vay bất động sản. Chẳng hạn, một tài sản 10 tỷ đồng trước đây trị giá 9 tỷ và khoản vay 6 tỷ trị giá 7 tỷ thì nay được “liệt” là khoản vay chỉ 5 tỷ. Trong tương lai, việc sử dụng các nguồn tài chính để đảm bảo cũng sẽ bị hạn chế. 

Nguồn thu nhập từ việc trả nợ: Xem hồ sơ, Nghiên cứu thu nhập của người đi vay, Giảm thu nhập khấu trừ để trả khoản vay và tăng hoa hồng cho người vay. Ví dụ, với thu nhập 100 triệu / tháng, 50 triệu trong số 50 triệu đã tính toán trước đó cho tiền nhà của gia đình sẽ bị mất vào ngân hàng, số tiền 50 triệu đó đủ để “trang trải” khoản vay 3- 3,5 tỷ,...Giờ đây, với thu nhập 100 triệu / tháng, chỉ cần xuất hóa đơn 35-40 triệu do được giảm trả nợ ngân hàng, số tiền này chỉ đủ “trang trải” khoản vay 2-3 tỷ. 

Thậm chí, theo ông Kiên, có nhiều trường hợp ngân hàng  đồng ý cho vay và trả nhiều lần nhưng khi định giá lại hoặc ngân hàng tăng hệ số quản lý rủi ro thì khách hàng không còn quyền nhận tiền vay theo “hạn mức tín dụng đã được phê duyệt” nên ngân hàng ngừng thanh toán phần còn lại. Chính vì điều này không rõ ràng nên đã xảy ra nhiều mâu thuẫn giữa người mua và chủ đầu tư khi người mua không được thay mặt chủ đầu tư thanh toán khoản vay để đóng đợt tiếp theo. 

Ngoài ra, việc xét duyệt hồ sơ vay vốn dựa trên lý lịch  tín dụng cá nhân, điểm tín dụng tại thời điểm xét duyệt hồ sơ, quan hệ tín dụng tốt với ngân hàng, có thiện chí và thái độ  hợp tác, có tinh thần khích lệ mục đích thu nhập phí dịch vụ, mục đích mở thẻ / tài khoản, mục đích bảo hiểm khoản vay / bảo hiểm nhân thọ)…

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mua bán đất hay đăng tin để mua hay bán nhà, đất mà chưa biết đăng tin bán nhà ở đâu an toàn thì nên sử dụng dịch vụ đăng tin bán nhà tại LandInfo.Com.Vn – một trong các trang đăng tin miễn phí bds hiệu quả là sự lựa chọn đáng tin cậy!

Hạ Vy

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ