Nhà ở xã hội là gì - Tổng hợp đầy đủ thông tin về nhà ở xã hội

Ban nội dung
Được đăng bởi LandInfo
Nội dung

  Nhà ở xã hội là gì, có giống với chung cư không? Mua nhà ở xã hội có những lợi ích nào và làm thế nào để mua nhà ở xã hội? Với bài viết hôm nay, hãy cùng LandInfo tham khảo những thông tin tổng quan về nhà ở xã hội để được giải đáp thắc mắc:

  1. Nhà ở xã hội là gì?
  2. Đặc điểm của nhà ở xã hội là như thế nào?
  3. Điều kiện cần và đủ để mua nhà ở xã hội
  4. Có nên mua nhà ở xã hội không?
  5. Nhà ở xã hội có thời hạn bao lâu?
  6. Có được thế chấp nhà ở xã hội không?
  7. Trình tự và thủ tục mua nhà ở xã hội
  8. Những rủi ro khi sở hữu nhà ở xã hội trái phép
  9. Một số câu hỏi khác về nhà ở xã hội

  Nhà ở xã hội là gì?

  Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc quyền sở hữu, quản lý của Nhà nước (có lẽ là trung tâm hoặc địa phương) hoặc bởi các tổ chức xây dựng phi lợi nhuận. Loại nhà này cung cấp trên thị trường những căn hộ với giá thấp hơn so với nhà ở thương mại cho các đối tượng của chính sách, đặc biệt là những người hoàn cảnh khó khăn.

  Theo quy định, nhà ở xã hội ở Việt Nam nói chung có 02 loại: Các loại được đầu tư và xây dựng bởi Nhà nước và loại được xây dựng bởi các công ty tư nhân.

  Nhà ở xã hội là gì - Tổng hợp đầy đủ thông tin về nhà ở xã hội
  Nhà ở xã hội là gì - Tổng hợp đầy đủ thông tin về nhà ở xã hội

  Đặc điểm của nhà ở xã hội là như thế nào?

  Nhà ở xã hội ở khu vực đô thị phải là một căn hộ chung cư hoặc một loại đặc biệt phải có từ 5 đến 6 tầng.

  Diện tích của mỗi căn nhà ở xã hội là gì không vượt quá 70 mét vuông / căn, hoàn thành theo cấp độ và lớp trạng thái nhưng không dưới 30 mét vuông / căn.

  Nhà ở xã hội là gì cần đảm bảo các tiêu chuẩn của cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội theo các quy định của từng loại đô thị.

  Điều kiện cần và đủ để mua nhà ở xã hội

  Điều kiện cần để mua nhà ở xã hội

  Thuộc về 01 trong số những đối tượng sau:

  - Những người có công trong Cách mạng theo luật ưu tiên;

  - Các hộ gia đình nghèo và cận nghèo khu vực nông thôn;

  - Gia đình ở khu vực nông thôn thường bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu;

  - Các hộ gia đình nghèo ở khu vực thành thị theo quy định của Thủ tướng;

  - Những người lao động hiện làm việc bên trong các khu công nghiệp

  - Viên chức, công chức, cán bộ

  - Các sĩ quan trong các cơ quan an ninh công cộng và quân đội nhân dân;

  - Các đối tượng bị thu hồi nhà và đất ở, không còn chỗ ở nào khác tại địa phương;

  - Sinh viên từ các viện, trường đại học, cao đẳng và đào tạo nghề; Học sinh của trường công lập dân tộc nội trú được ủy quyền sử dụng nhà trong quá trình học tập.

  (Theo Điều 49 của Luật Nhà năm 2014).

  Điều kiện đủ để sở hữu đất nhà ở xã hội là gì?

  - Không có nhà ở nhà hoặc có nhà với diện tích thấp hơn hơn 10 m2 sàn hoặc nhà đổ nát, bị hư hỏng, nhà ở tạm thời chưa được nhà nước hỗ trợ.

  - Có nơi cư trú vĩnh viễn hoặc đăng ký cư trú tạm thời nhưng trả bảo hiểm xã hội trong 1 năm trở lên ở các tỉnh và thành phố trực tiếp dưới chính quyền trung ương có phát triển căn hộ dự án nhà ở xã hội.

  - Người không phải chịu khoản thanh toán thuế thường xuyên theo quy định thuế thu nhập; Các hộ gia đình nghèo phải có giấy chứng nhận theo quy định của chính phủ. 

  Điều kiện cần và đủ để mua nhà ở xã hội
  Điều kiện cần và đủ để mua nhà ở xã hội

  Có nên mua nhà ở xã hội không?

  Nếu đang thuộc chính sách và đủ điều kiện để mua nhà xã hội, bạn hoàn toàn nên sở hữu cho mình một căn nhà ở này.

  Với giá thấp hơn căn hộ kinh doanh thông thường, nhà ở xã hội sẽ tạo ra một cơ hội dễ dàng hơn để sở hữu. Thay vì phải thuê một ngôi nhà, bạn có thể có chỗ ở riêng với mức chi vừa phải, phù hợp điều kiện kinh tế gia đình.

  Nhà ở xã hội có thời hạn bao lâu?

  Công dân Việt Nam, người kết hôn với người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam, người Việt Nam sống ở nước ngoài được mua căn hộ lâu dài, ổn định. Người nước ngoài mua nhà ở xã hội được sở hữu trong 50 năm và có thể gia hạn. 

  Có được thế chấp nhà ở xã hội không?

  Người mua, thuê nhà xã hội không được phép thế chấp (ngoại trừ thế chấp với ngân hàng để vay tiền để mua hoặc mua căn hộ này) và không chuyển quyền sở hữu nhà ở trong vòng ít nhất 05 năm sau khi mua hoặc thuê nhà theo hợp đồng có chữ ký với chủ sở hữu; Nhà ở xã hội được ủy quyền để bán lại, được thế chấp hoặc cho thuê sau khi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đai theo luật đất đai.

  Có được thế chấp nhà ở xã hội không?
  Có được thế chấp nhà ở xã hội không?

  Trình tự và thủ tục mua nhà ở xã hội

  Theo Thông tư 09/2021 / TT-BXD, Điều 12 quy định yêu cầu đăng ký nhà ở xã hội như sau:

  - Mẫu đơn đăng ký mua nhà số 1 của Phụ lục I đã phát hành với Thông tư 09/2021 / TT-BXD.

  - Giấy chứng nhận đối tượng và nhà ở.

  - Tài liệu chứng minh các điều kiện cư trú và thanh toán bảo hiểm xã hội.

  - Hình thức chứng minh điều kiện thu nhập.

  Nhà đầu tư cung cấp đầy đủ các thông tin về dự án và được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của bộ phận xây dựng địa phương. 

  Các nhà đầu tư báo cáo bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, thuê, thuê, mua, thời gian để bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê tại Bộ Xây dựng để tìm hiểu và kiểm tra. Thông tin này cần được thông báo công khai trên cổng thông tin của Bộ Xây dựng trong vòng 1 tháng làm việc để nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê nhà trong dự án.

  Những người có nhu cầu mua, thuê đăng ký với các nhà đầu tư.

  Các nhà đầu tư xem xét, lập một danh sách các đối tượng được mua, thuê nhà. Trong trường hợp không có hồ sơ nào được phê duyệt, cần gửi về cho người yêu cầu kèm văn bản nêu rõ lý do. 

  Các nhà đầu tư gửi một danh sách các đối tượng được mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên cho Bộ Xây dựng để kiểm tra. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được danh sách nếu Bộ Xây dựng không có ý tưởng, nhà đầu tư thông báo cho người mua ký hợp đồng.

  Các đối tượng mua, thuê nhà xã hội và nhà đầu tư thống nhất về việc thanh toán trực tiếp hoặc thông qua ngân hàng.

  Khi mua bán và thuê hợp đồng nhà ở xã hội, nhà đầu tư dự án chịu trách nhiệm thiết lập danh sách người mua và người thuê, gửi về cho Bộ Xây dựng.

  Trình tự và thủ tục mua nhà ở xã hội
  Trình tự và thủ tục mua nhà ở xã hội

  Những rủi ro khi sở hữu nhà ở xã hội trái phép

  Đối với hình thức tạo lập vi bằng và hợp đồng hứa hẹn mua bán là loại hình mua bán trong tương lai. Đây không phải là giao dịch bảo đảm. Trường hợp xảy ra tranh chấp thì việc lấy lại khoản tiền cọc là không thể và có thể bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định. 

  Những rủi ro khi sở hữu nhà ở xã hội trái phép
  Những rủi ro khi sở hữu nhà ở xã hội trái phép

  Một số câu hỏi khác về nhà ở xã hội

  Nhà ở xã hội khác gì chung cư?

  - Nhà ở xã hội là nhà ở được xây dựng với sự hỗ trợ ngân sách từ phía Nhà nước đối với các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ bởi các chính sách về nhà ở theo Luật Nhà ở 2014.

  - Nhà ở thương mại là một nhà ở do các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức đầu tư vào việc xây dựng để phục vụ cho mục đích bán lại, cho thuê lại theo cơ chế thị trường.

  Nhà ở xã hội bao lâu có sổ?

  Theo quy định hiện hành, nhà ở xã hội sẽ được cấp Giấy chứng nhận sử dụng sau 5 năm được sử dụng liên tục kể từ khi mua.

  Nhà ở xã hội do ai đầu tư và xây dựng?

  Trong trường hợp các công ty và hợp tác xã có quyền hợp pháp về sử dụng đất, theo kế hoạch xây dựng nhà ở, đủ điều kiện và có mong muốn xây dựng nhà ở xã hội thì sẽ được giao làm nhà đầu tư của dự án xây dựng nhà ở xã hội đó.

  Hẳn bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nhà ở xã hội là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên thường xuyên truy cập trang chủ LandInfo.com.vn để tham khảo thêm những thông tin hữu ích về bất động sản cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ nếu có nhu cầu. 

  Chia sẽ (FB, Zalo)

  Tin tức nhiều người xem

  Tin tức liên quan

  Nội dung
   Phản hồi - Góp ý