Phong thủy huyền quan trong nhà ở

Ban nội dung
Được đăng bởi LandInfo
Nội dung

  Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách là không gian không thể thiếu và thường được gia chủ đầu tư trang trí kỹ lưỡng. Nhưng khoảng đệm cho không gian này là huyền quan lại thường bị bỏ quên dù rất quan trọng.

  Huyền quan là gì?

  Trong phong thủy học, huyền quan là một khu vực sảnh trống ở gần cửa ra vào và kết nối với phòng khách, có thể coi là khoảng đệm của phòng khách. Nói đơn giản, huyền quan là nơi ngăn cách cửa chính và phòng khách, có ý nghĩa như một tấm rèm, một bức bình phong cho phòng khách.

  Chia sẻ trên Tạp chí Kính và Kiến trúc, KTS Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân cũng định nghĩa: “Huyền quan là con đường mà các luồng khí phải đi qua trước khi vào nhà. Vì thế, vị trí của nó ảnh hưởng trực tiếp tới phong thuỷ của căn nhà đó”.

  Vai trò của huyền quan trong phong thủy

  Trong phong thủy, huyền quan là nơi ngăn chặn sát khí, giúp làm giảm tác động của những xung đột từ bên ngoài vào trong nhà. Chính vì thế, huyền quan có vai trò như một nơi bảo vệ sinh khí, giúp tụ sinh khí, để vượng khí, tài khí không bị thất thoát ra ngoài.

  Theo KTS Phạm Cương, có thể coi huyền quan là khu đệm của phòng khách, còn gọi là “tiền phòng”, nơi để khách dừng chân trước khi vào phòng chính. Khu vực này sẽ giúp tiếp mạch dẫn khí từ môi truờng bên ngoài vào căn nhà. Do đó, nếu được bố trí hợp lý về phong thủy thì huyền quan sẽ giúp luồng khí cát lành vào nhà nhiều hơn, tăng lợi ích về sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

  Nhìn chung, huyền quan có ảnh hưởng, chi phối rất lớn tới năng lượng ngôi nhà và cuộc sống, tính cách của người sống trong ngôi nhà đó.

  Những lưu ý khi thiết kế huyền quan

  Không chỉ có tác dụng như tấm rèm che phòng khách, huyền quan còn giúp làm đẹp cho ngôi nhà nếu biết cách trang trí. Do đó, khi thiết kế huyền quan, gia chủ cần lưu ý:

  - Đảm bảo huyền quan luôn thông thoáng, tạo cảm giác thư giãn cho khách bước vào phòng. Huyền quan thông thoáng còn giúp khí phong thủy dễ dàng vào phòng.

  - Nên chọn các vật liệu như gỗ, gạch hoa lát sàn hoặc thảm trải có màu sắc nhẹ nhàng, tươi sáng cho khu vực huyền quan để ánh sáng dễ dàng vào phòng nhưng lại giảm hấp thụ nhiệt gây nóng bức cho phòng khách.

  - Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dùng vật liệu xây nhà bằng gỗ thay vì chỉ dùng vật liệu trang trí bằng gỗ để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Để biết thêm chi tiết về các loại vật liệu xây dựng nhà và cách tính toán cụ thể, bạn có thể đọc qua: Vật liệu xây dựng nhà gồm những gì và cách tính vật liệu xây nhà chuẩn chỉn năm 2022.

  hyuen-quan
  Huyền quan là không gian đệm của phòng khách, giúp

  - Luôn giữ huyền quan gọn gàng sạch sẽ. Thiết kế huyền quan không nên quá cao hoặc quá thấp. Đặc biệt, không nên trưng bày quá nhiều đồ vật, đồ trang trí ở huyền quan vì sẽ khiến khu vực này trở nên lộn xộn, hơn nữa còn gây cản trở khí phong thủy vào nhà.

  KTS Phạm Cương cho biết, những năm gần đây, trong quá trình xây dựng nhà ở, người dân quan tâm nhiều hơn không chỉ kiến trúc mà cả phong thủy ngôi nhà. Dù chưa thực sự phổ biến, nhưng những lời khuyên, ý kiến tham khảo của các chuyên gia tư vấn phong thủy cũng giúp ích rất nhiều để gia chủ bố trí một ngôi nhà hài hòa về công năng, thẩm mỹ. Trong đó, huyền quan là nơi được chú ý đến đầu tiên trong thiết kế kiến trúc nhà ở để đem lại nhiều lợi ích nhất về mặt phong thuỷ. Tùy vào điều kiện địa thế, địa hình của từng ngôi nhà, KTS, nhà phong thủy sẽ tư vấn gia chủ thiết kế huyền quan có vị trí và tỷ lệ phù hợp.

  Những kiêng kỵ với huyền quan nhà ở

  - Không để trần nhà tại khu vực huyền quan quá thấp

  Nếu trần nhà ở khu vực huyền quan quá thấp sẽ tạo cảm giác bị đè nén, nặng nề, lâu dài tạo cảm giác bị kìm hãm, khiến gia chủ khó có tiền đồ.

  Thiết kế trần nhà cao vừa đủ sẽ giúp khí phong thủy lưu thông tốt, đồng thời còn cải thiện khả năng lưu thông, chất lượng của không khí ra vào ngôi nhà.

  - Không treo tranh ảnh tùy tiện ở khu vực huyền quan

  Dù ở khu vực nào cũng không nên treo tranh tường tùy tiện, nhất là với huyền quan. Chẳng hạn, nếu huyền quan ở phía Bắc thì không nên treo tranh ngựa, vì ngựa thuộc hành Hỏa, xung khắc với Thủy của hướng Bắc, tạo nên bố cục tương khắc giữa nước và lửa, không tốt cho phong thủy ngôi nhà. Tương tự, huyền quan ở phía Đông Bắc thì không nên treo tranh con bò; huyền quan ở phía Tây Nam không hợp với tranh hổ; huyền quan ở phía Tây Bắc không nên treo tranh rồng…

  Nên chọn tranh thư pháp, tranh về cỏ cây, thực vật, sông núi, hay những con vật may mắn như cá, chim để treo ở khu vực huyền quan. Chủ nhà cũng có thể chọn tranh tương ứng với ngũ hành bản mệnh của mình để treo ở khu vực này.

  - Không đặt cây khô héo, có lá, gai nhọn ở huyền quan

  Cây xanh là một lựa chọn tốt khi trang trí, thiết kế huyền quan vì góp phần tăng hiệu quả trong việc cản trở sát khí của huyền quan.

  Tuy nhiên, các chậu cây xanh đặt ở huyền quan cần được chăm sóc, làm vệ sinh thường xuyên. Không nên để cây héo úa, cây chết khô hay có nhiều gai, lá nhọn tại đây vì sẽ tạo ra các sát khí không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe, hòa khí trong gia đình.

  Nên thường xuyên kiểm tra các chậu cây để loại bỏ sớm những chậu cây bị chết, khô héo, thay thế bằng các chậu cây mới.

  - Không treo gương tùy tiện ở huyền quan

  Nhiều người thường thích đặt một chiếc gương lớn gần cửa ra vào để tiện cho việc soi, ngắm, chỉnh trang dung nhan, trang phục trước khi ra ngoài. Vậy nhưng với phong thủy huyền quan, không nên đặt gương ở đây, nhất là tại vị trí đối diện với cửa chính.

  Bởi đặt gương gần cửa sẽ gây bất lợi cho vận khí, tài khí của ngôi nhà, giống như "đuổi" thần tài đi, gây khó khăn cho gia chủ về tài vận.

  Trường hợp thích đặt gương ở huyền quan, gia chủ nên đặt giương quay vào phía trong phòng. Với những ngôi nhà có cầu thang có thể đặt gương đối diện cầu thang để hóa giải sát khí.

  Lưu ý, khi gương đặt ở huyền quan bị nứt vỡ thì phải thay ngay gương mới. Vì đặt gương vỡ ở huyền quan có thể ảnh hưởng đến tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

  Có thể chọn đá, gạch hoa lát sàn để trang trí huyền quan, nhưng không nên chọn những loại đá hoa có họa tiết góc cạnh. Đặc biệt, không nên để góc nhọn của các họa tiết trên đá, gạch trực xung với cửa chính.

  - Không nên đặt tủ giày quá cao tại huyền quan

  Kích thước tủ giày tại huyền quan không nên cao quá 1/3 chiều cao của phòng. Quan điểm này xuất phát từ cách chia theo tam tài. Theo đó ở trên là "thiên tài", giữa là "nhân tài" và dưới là "địa tài". Nếu vượt qua 1/3 chiều cao căn phòng nghĩa là vượt qua phạm vi "địa tài". Hơn nữa để tủ giày quá cao cũng tạo cảm giác bí bách cho không gian vào nhà, ảnh hưởng đến sự tiếp dẫn khí từ bên ngoài.

  - Không bố trí đường thoát nước phía dưới sàn khu vực huyền quan

  Trong phong thủy, không nên bố trí đường thoát nước phía dưới khu vực huyền quan vì sẽ khiến âm khí tích lũy nhiều, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

  - Không để trần nhà tại vị trí huyền quan tối hơn sàn nhà

  Cũng như trong các phòng khác, màu sắc trần nhà khu vực huyền quan cần phải sáng hơn màu của sàn nhà. Nếu bố trí ngược lại sẽ tạo cảm giác nặng nề, bí bức cho không gian.

  - Không để thùng rác, đồ chứa chất thải ở huyền quan

  Huyền quan là nơi đón cát khí vào nhà, do đó không nên để thùng rác, những đồ vật bẩn thỉu tại huyền quan vì sẽ gây ra xú uế, tạo cảm giác khó chịu cho khách khi bước vào nhà.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các vấn đề liên quan đến vật liệu xây nhà để có phương án thiết lập phong thủy nhà ở tối ưu nhất:

  1. Cách tính toán và lập Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà
  2. Cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 chi tiết

  Ngọc Sương (TH)

  Chia sẽ (FB, Zalo)

  Tin tức nhiều người xem

  Tin tức liên quan

  Nội dung
   Phản hồi - Góp ý