Không bán được, giá bất động sản vẫn găm giá

Ngày đăng: 16/09/2022

Nội dung

Dù rao bán nhiều lần chưa ra được hàng hoặc thị trường khu vực chậm giao dịch nhưng vẫn giữ giá chứ không giảm mạnh. Mời bạn cùng trang chuyên tin tức thị trường bất động sản LandInfo tìm hiểu qua bài viết bên dưới!

Theo một môi giới trong lĩnh vực này, thị trường mua bán đất bất động sản chững lại trong những tháng gần đây, nhưng rất hiếm nhà đầu tư lỗ hoặc bán dưới giá vốn, nhất là phân khúc đất nền, nhà phố. Đây cũng được coi là một sự kỳ quặc của thị trường, đặc biệt là khi giao dịch gần như "trầm lắng" trong vài tháng qua. 

Một số nhà đầu tư đã niêm yết bất động sản tại các tỉnh gần Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm đất ở, đất vườn và nhà phố, nhưng thanh khoản rất chậm. Tuy nhiên, nếu không bán được thì giá vẫn có xu hướng tăng cao. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư đã quyết định để đến khi giá “tăng” vào cuối năm nay để chốt lời, đúng kiểu: bạn không thể bỏ bán ở đó, giá sẽ còn tăng lên một mức mới.

Dù đang bế tắc trong công việc nhưng anh (ngụ Thủ Đức, TP.HCM) vẫn không làm ăn thua lỗ ở mảnh đất miệt vườn Đồng Nai. Bán được 2 tháng mà không thấy ai hỏi, anh Q quyết định để cuối năm “lên giá” rồi mới bán. “Nếu bây giờ không bán được thì cuối năm giá sẽ khác”, Q nói.

Tôi hiểu rằng có nhiều bất động sản được rao bán vào tháng 5 năm 2022, nhưng tình trạng sẵn có đã bị trì hoãn do ảnh hưởng của thị trường. về cho vay kéo dài. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư dù còn hàng (chưa bán được) nhưng đã cùng nhau hợp tác để phát triển một ngành mới trên địa bàn. Theo một môi giới chuyên về đất vườn, đất ruộng tại khu vực Đồng Nai, hiện còn khá nhiều hàng “ế” nhưng hiện giá đã thay đổi so với thời điểm tháng 5/2022. “Một nhà đầu tư không thay đổi, nhưng cả vùng đều có đã tạo ra một con đường mới."

Xem thêm Đất vườn là gì để biết thêm thông tin cụ thể về loại hình bđs này.

Trên thực tế, ngay cả khi đại dịch Covid-19 xảy ra vào giữa năm 2021, bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các nhà đầu tư dài hạn ước tính rằng khả năng phục hồi của thị trường vào giữa năm 2022 sẽ không đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Tất nhiên, ở giai đoạn nào cũng có những nhà đầu tư bị áp lực tài chính bán nhanh, bán dưới giá vốn hoặc thấp hơn giá kỳ vọng. Nhưng nó không đại diện cho toàn bộ thị trường, mà là các cá nhân. Đó là chưa kể đến việc tín dụng “thông thoáng” trong thời gian gần đây  tạo tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư. 

Theo ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư kỳ cựu tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc mở rộng dư nợ tín dụng trong hệ thống ngân hàng gần đây là thông tin tích cực đối với thị trường bất động sản đã “mở cửa”. Một phần  tiền “hướng” vào thị trường bất động sản cũng “không dành cho tất cả mọi người”.

"Những người vay tiền mua đất để đầu cơ, phân lô bán nền, mua đất nông nghiệp khắp nơi, lấy ngắn nuôi dài, đã và đang gặp khó khăn cần vay ngân hàng để mua quỹ đất. Dư địa tín dụng đã buông lỏng. họ cũng khó bán hàng với số lượng ít do phân lô, người mua cũng khó vay vốn ngân hàng Cơ sở lành mạnh hơn và ổn định hơn Nhà đầu tư phải sử dụng tiền nhàn rỗi (hoặc vốn vay theo cách khác, nhưng ít hơn nhiều) và đầu tư trong trung hạn hoặc dài hạn (5-10 năm), nhưng họ không thể đi thuyền trong tương lai gần để tăng giá vĩnh viễn. ”Ông Kiên nói.

Mặc dù thời gian gần đây thị trường có nhiều thay đổi, thanh khoản giảm nhưng nghịch lý là giá bất động sản vẫn ở mức cao. Tại một số khu vực, giá tiếp tục tăng lên mức mới. Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Savills Việt Nam, việc tiếp tục tăng giá là do nguồn cung gần đây rất hạn chế. Có những dự án tăng giá vượt quá khả năng chi trả của nhiều người. Theo chuyên gia này, nguồn cung thị trường sẽ hạn chế trong ngắn hạn, giá bất động sản tiếp tục tăng ở tất cả các phân khúc. 

Cùng nhận định, nhiều chuyên gia cho rằng mặc dù thanh khoản giảm trong những tháng gần đây nhưng bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chuyên gia này cho rằng, mặt bằng giá bất động sản đang “mâu thuẫn” trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Ở thị trường đầu tiên, giá bán khó có thể hạ xuống, trường hợp một số dự án, giá bán đầu khu vực có thể tăng lên. Các nguyên nhân đáng lưu ý: chi phí đầu vào tuy tăng nhưng chưa có dấu hiệu giảm (chi phí nguyên vật liệu, chi phí đầu vào, chi phí nhân công, chi phí lãi vay,...).

Đồng thời, ở thị trường thứ cấp, thị trường phân tán cục bộ, một số dự án giảm giá ở nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy, gây áp lực lên lãi suất, trong khi nguồn thu hạn chế. Tuy nhiên, chỉ tiêu này không nhiều và không đại diện cho toàn bộ thị trường bất động sản.

Dự báo của các chuyên gia BĐS, thị trường các tháng cuối năm sẽ có dấu hiệu tích cực về nguồn cung, giao dịch. Trong đó, tâm lý thị trường sẽ dần ổn định lại so với giai đoạn giữa năm 2022. Tuy nhiên, thực tế nguồn cung toàn thị trường chưa mấy cải thiện. Việc nguồn cung tiếp tục khan hiếm, trong khi nhu cầu còn cao sẽ khiến mặt bằng giá tiếp tục đà tăng trong tương lai.

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mua bán đất hay đăng tin để mua hay bán nhà, đất mà chưa biết đăng tin bán nhà ở đâu an toàn thì nên sử dụng dịch vụ đăng tin bán nhà tại LandInfo.Com.Vn – một trong các trang đăng tin miễn phí bds hiệu quả là sự lựa chọn đáng tin cậy!

Hạ Vy

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ