Đất ruộng có bán được không? Quy định về việc mua bán đất ruộng

Ban nội dung
Được đăng bởi LandInfo
Nội dung

  Đất ruộng là gì? Có được bán đất ruộng không? Quy định về việc mua bán đất ruộng hẳn là thắc mắc chung của nhiều người. Với bài viết hôm nay, hãy cùng LandInfo tìm hiểu chi tiết nhằm có cho mình câu trả lời xác đáng:

  1. Đất ruộng là gì?
  2. Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?
  3. Đất ruộng có sổ đỏ có được xây nhà?
  4. Đất ruộng có bán được không?
  5. Có nên mua đất ruộng không?
  6. Quy định về việc mua bán, chuyển nhượng đất ruộng
  7. Kinh nghiệm mua bán đất ruộng an toàn, ít rủi ro

  Đất ruộng là gì?

  Đất ruộng là loại đất được nhà nước giao cho người dân sử dụng vào mục đích canh tác, sản xuất, trồng trọt hàng năm. Đối với một đất nước mà nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng khá cao trong nền kinh tế thì đất ruộng là tư liệu quý giá trong quá trình sản xuất. 

  Thực tế cho thấy, trong quỹ đất của nước ta hiện nay, đất nông nghiệp vẫn chiếm diện tích lớn. Tuy nhiên, một hiện tượng không hiếm gặp là ở nhiều vùng quê loại đất này bị bỏ hoang, ít canh tác khá nhiều.

  Đất ruộng là gì?
  Đất ruộng là gì

  Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?

  Đối với câu hỏi đất ruộng có được cấp sổ đỏ không thì câu trả lời là có. Bao gồm các trường hợp sau theo căn cứ theo quy định của Luật đất đai 2013:

  - Người sử dụng đất thực hiện đầy đủ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liền kề khác quy định tại các Điều 100, 101 và 102.

  - Người được giao và cho thuê đất theo luật định của Nhà nước.

  - Người được trao quyền chuyển nhượng, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất. 

  - Trọng tài viên có toàn quyền sở hữu đối với mảnh đất theo kết quả hòa giải tranh chấp đất đai. Kết quả này do quyết định của tòa án nhân dân và quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án quyết định. 

  - Người mua nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  - Người giành được quyền sử dụng đất sau cuộc đấu giá.

  - Người sử dụng đất trong khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

  - Người có quyền sử dụng đất do được Nhà nước thanh lý. Hoặc người mua nhà ở do Nhà nước quản lý.

  - Người sử dụng đất tách, hợp thửa. Hoặc một nhóm người tổ chức sử dụng đất phân chia hoặc hợp nhất các quyền sử dụng đất hiện có.

  - Chủ đất đề nghị cấp đổi giấy tờ hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

  Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?
  Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?

  Đất ruộng có sổ đỏ có được xây nhà?

  Việc phân loại đất đai của nhà nước nhằm tạo thuận lợi cho công tác quản lý bên cạnh việc xác định quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Mỗi loại đất khác nhau thì người sử dụng đất sẽ có những nghĩa vụ khác nhau, nhưng nghĩa vụ chung của người sử dụng đất là sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới đất, đúng quy hoạch, kế hoạch đã được lập bởi cơ quan quản lý. 

  Như vậy, đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị chủ yếu dùng để xây dựng nhà ở. Đất ruộng chỉ được sử dụng vào các mục đích nông nghiệp và không được phép xây dựng nhà ở. Vì vậy, việc xây nhà trên đất ruộng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo pháp luật.

  Đất ruộng có bán được không?

  Có được mua bán đất nông nghiệp không. Đất ruộng được mua bán nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Đất ruộng đã được Nhà nước cấp sổ đỏ công nhận tài sản.
  2. Phần đất này không có tranh chấp, kiện tụng hay liên quan đến việc thi hành án.
  3. Thời hạn sử dụng của đất vẫn còn.
  4. Đặc biệt, trong trường hợp bên mua không sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thì không được chuyển nhượng. Nếu đất thuộc khu sinh thái, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ,… thì người mua phải đảm bảo sẽ sinh sống tại khu vực này.
  5. Để việc mua bán đất đai được thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của bên bán và bên mua thì giao dịch phải được thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  Đất ruộng có bán được không?
  Đất ruộng có bán được không?

  Có nên mua đất ruộng không?

  1. Phải xác định rõ nhu cầu của mình như mua hay thuê đất ruộng, diện tích đất cần mua… để quyết định có mua đất hay không.
  2. Năng lực tài chính là yếu tố không kém phần quan trọng, bởi khi mua bán đất ruộng thường có diện tích lớn, từ vài trăm mét vuông trở lên. Vì cần cân đối tài chính trước khi mua đất.
  3. Giá cả là yếu tố then chốt nhất trong giao dịch mua bán. Khi thương lượng với người bán, hãy cân nhắc giá thị trường, các chi phí ảnh hưởng đến giá và khả năng tài chính.
  4. Thỏa thuận giữa người mua và người bán cần được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng và chỉ được giao kết mua bán đất ruộng khi có một hợp đồng hoàn chỉnh và các bên thống nhất với nhau về các điều khoản.
  5. Tìm hiểu về pháp lý đất đai như đất ruộng có sổ đỏ hay không, có nằm trong quy hoạch không, thời hạn sử dụng ra sao…
  6. Việc mua bán đất phải được thực hiện theo trình tự ký hợp đồng công chứng, sau đó sang tên, nộp lệ phí cho cơ quan có thẩm quyền và cuối cùng là nhận kết quả.

  Quy định về việc mua bán, chuyển nhượng đất ruộng

  Điều kiện để chuyển nhượng đất ruộng là gì?

  Mua bán đất ruộng cần giấy tờ gì? Chuyển nhượng, mua bán đất ruộng phải đáp ứng các điều kiện quy định sau đây:

  1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  2. Đất còn trong thời hạn sử dụng.
  3. Quyền sử dụng đất không bị cưỡng chế thi hành án.
  4. Đất không tranh chấp.

  Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ ngày đăng ký vào sổ địa chính.

  Trường hợp nào không được nhận chuyển nhượng đất ruộng?

  Theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai, các trường hợp không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư người Việt Nam định cư ở nước ngoài, không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

  Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

  Hộ gia đình, cá nhân không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu bảo vệ rừng, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, khu phục hồi sinh thái trong khu rừng đặc dụng nếu không sinh sống trong khu rừng phòng hộ, đặc dụng đó. vùng đất. sử dụng rừng.

  Quy định về việc mua bán, chuyển nhượng đất ruộng
  Quy định về việc mua bán, chuyển nhượng đất ruộng

  Hạn mức chuyển nhượng quyền sử dụng đất ruộng bao nhiêu?

  Luật đất đai 2013, Điều 130 quy định như sau về hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp:

  1. Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình không vượt quá 10 lần so với hạn mức giao đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đối với từng loại đất quy định tại Luật đất đai 2013, Điều 129, Khoản 1, 2 và 3.
  2. Chính phủ quy định hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của từng cá nhân, hộ gia đình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng vùng và từng thời kỳ.

  Như vậy, hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quá 10 lần hạn mức giao đất ở của cá nhân theo quy định tại Điều 130 Luật Đất đai nêu trên.

  Kinh nghiệm mua bán đất ruộng an toàn, ít rủi ro

  Kiểm tra quy hoạch đất ruộng sắp mua?

  Vì phần lớn đất ruộng hiện nay nằm phần lớn trong các dự án xây dựng của nhà nước. Nếu bạn muốn ở nhưng đất nằm trong quy hoạch thì chắc chắn không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phù hợp với nhu cầu của mình nên đừng tham lam mua đất giá rẻ khi chưa xác định rõ hiện trạng khu đất.

  Để đảm bảo đất ruộng định mua không nằm trong quy hoạch, hãy đến ủy ban nhân dân địa phương nơi có đất để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm để tránh rủi ro khi đầu tư vào mảnh đất này.

  Kiểm tra hợp đồng mua bán đất ruộng

  Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai quy định: “Việc chuyển nhượng đất đai phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

  Nếu việc mua bán đất của bạn không tuân thủ các quy định trên thì sẽ không được pháp luật công nhận và bảo vệ khi xảy ra rủi ro, tranh chấp.

  Tham khảo phí chuyển đổi đất nông nghiệp

  Khi mua đất nông nghiệp, ngoài tiền mua đất, người mua còn phải chịu thêm một loại thuế đó là thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Do đó, bạn cần thương lượng với người bán để có được mức giá phù hợp và thu lợi nhuận từ đó.

  Kinh nghiệm mua bán đất ruộng an toàn, ít rủi ro
  Kinh nghiệm mua bán đất ruộng an toàn, ít rủi ro

  Cập nhật các quy định mới nhất về đất ruộng

  Dù bạn có kinh nghiệm mua đất hay chưa thì việc cập nhật những hướng dẫn, quy định mới nhất của Nhà nước liên quan đến vấn đề này là điều cần thiết. Nếu không cập nhật nhanh, bạn sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích khi mua bán đất.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ kiến thức giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc xoay quanh chủ đề: Đất ruộng có bán được không? Đừng quên thường xuyên truy cập trang chủ của chúng tôi để tham khảo thêm các bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ an toàn - minh bạch - nhanh chóng nhé.    

  Chia sẽ (FB, Zalo)

  Tin tức nhiều người xem

  Tin tức liên quan

  Nội dung
   Phản hồi - Góp ý