Đất ONT là gì? Có lên được thổ cư hay được xây nhà không?

Ban nội dung
Được đăng bởi LandInfo
Nội dung

  Đất ONT là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi chung của tất cả mọi người khi lần đầu tiên tiếp xúc với các ký hiệu xuất hiện trong bản đồ địa chính. Thực tế, đây là một loại đất hứa hẹn tiềm năng sinh lời cao, rất được các nhà đầu tư bất động sản săn đón. 

  Để tìm hiểu mọi thông tin chi tiết về đất ONT, mời quý bạn đọc cùng Landinfo đi sâu vào phần nội dung bên dưới, tìm lời giải đáp cho những câu hỏi sau đây:

  1. Đất ONT là gì?
  2. Mục đích sử dụng đất ONT là gì? 
  3. Những quy định về quyền sử dụng đất ONT là gì?
  4. Thời hạn sử dụng và hạn mức đất ONT được quy định như thế nào?
  5. Có nên mua đất ONT để đầu tư không và vì sao? 
  6. Những câu hỏi thường gặp về đất ONT

  Đất ONT là gì?

  Đất ONT được hiểu là loại đất ở tại nông thôn, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trong đó, ký hiệu ONT cũng như ký hiệu tên các loại đất khác thường được thể hiện trong các loại bản đồ địa chính. Theo quy định của nhà nước, loại đất này được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống tại khu vực nông thôn.

  Đất ONT là gì

  Vì sao các ký hiệu đất ONT, đất BHK, đất SKC,... thường xuất hiện trên các bản đồ địa chính? 

  Luật Đất đai năm 2013 - Điều 10 đã phân chia toàn bộ đất đai trên lãnh thổ Việt Nam thành 3 nhóm đất chính, đó là:

  1. Đất nông nghiệp
  2. Đất phi nông nghiệp
  3. Đất chưa sử dụng

  Mỗi nhóm đất lại được chia thành rất nhiều loại đất khác nhau, dựa theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 - Điều 10 - Khoản 1&2. Do đó, bản đồ địa chính ở từng địa phương thường dùng các ký hiệu khác nhau nhằm biểu thị đúng loại đất và mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã ban hành. 

  Mục đích sử dụng đất ONT là gì? 

  Đất ONT là nhóm đất được nhà nước phê duyệt, giao quyền sử dụng cho các cá nhân hoặc hộ gia đình nhằm mục đích xây dựng nhà ở hoặc vườn, ao, các công trình phục vụ đời sống người dân tại khu vực nông thôn. Điều kiện là cá nhân, hộ gia đình phải sử dụng đất một cách phù hợp theo quy hoạch xây dựng các điểm dân cư nông thôn và quy hoạch của chính quyền địa phương. 

  Những quy định về quyền sử dụng đất ONT là gì?

  Quy định về quyền sử dụng đất ONT

  Trong quá trình sử dụng đất ONT, cá nhân và hộ gia đình được nhà nước giao đất cần phải tuân thủ theo các hướng dẫn sử dụng đất sau đây - căn cứ theo Luật Đất đai 2013 - Điều 143:

  • Đất ONT phải được sử dụng đúng mục đích quy định. Việc xây dựng các công trình khác trên đất ONT không phải nhà ở, vườn tược, ao hồ hay các công trình phục vụ đời sống thì sẽ bị cho là vi phạm mục đích sử dụng: Có thể dẫn đến việc bị phạt hành chính, dỡ bỏ công trình đang xây hoặc đã hoàn thành, hoặc bị thu hồi quyền sử dụng đất. 
  • Mỗi địa phương sẽ có quy định khác nhau về thời hạn và hạn mức giao đất. Thời hạn và hạn mức này sẽ được quy định căn cứ trên quỹ đất, tập quán địa phương, quy hoạch phát triển nông thôn đã được chính quyền phê duyệt và nhiều điều kiện khác. 
  • Hạn mức giao đất cho cá nhân, hộ gia đình sẽ được UBND cấp tỉnh quy định. Bao gồm cả diện tích tối thiểu và diện tích tối đa. 
  • Khi thực hiện thủ tục tách thửa đất ONT, người sử dụng đất cần phải tuân theo quy định của UBND tỉnh về diện tích tối thiểu. 
  • Quy định về việc phân bổ và kế hoạch sử dụng đất ONT cần phải phù hợp và đồng bộ với: 
  1. Quy hoạch các công trình sự nghiệp bảo đảm thuận tiện cho quy trình sản xuất
  2. Quy hoạch các công trình công cộng bảo đảm thuận tiện cho đời sống người dân
  3. Đảm bảo về vấn đề vệ sinh môi trường
  4. Đảm bảo quá trình chuyển đổi hiện đại hóa ở các khu vực nông thôn 

  Thời hạn sử dụng và hạn mức đất ONT được quy định như thế nào?

  Đối với mỗi loại đất khác nhau, Nhà nước và chính quyền địa phương đều ban hành thời hạn sử dụng và hạn mức diện tích đất riêng biệt căn cứ trên quỹ đất, tập quán địa phương, quy hoạch phát triển nông thôn đã được chính quyền phê duyệt và nhiều điều kiện khác. Vậy với đất ONT thì như thế nào? Hãy cùng Ladinfo tìm hiểu ngay:

  1. Quy định của nhà nước về thời hạn sử dụng đất ONT là gì? 
  2. Quy định của nhà nước về hạn mức sử dụng đất ONT là gì? 

  Quy định của nhà nước về thời hạn sử dụng đất ONT là gì? 

  Tất cả các loại đất trên lãnh thổ Việt Nam đều chỉ có 2 hình thức sử dụng theo quy định của nhà nước, đó là:

  1. Đất sử dụng có thời hạn
  2. Đất sử dụng ổn định và lâu dài

  Căn cứ Luật Đất đai năm 2013 - Điều 145: Đất ONT thuộc diện đất sử dụng lâu dài và ổn định dựa trên các định hướng, quy định cụ thể về kế hoạch sử dụng đất tại từng khu vực, địa phương. 

  Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP - Điều 21 - Khoản 1: Đất thuộc diện sử dụng ổn định và lâu dài là loại đất được sử dụng đúng mục đích quy định trong một khoảng thời gian liên tục, không gián đoạn kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất. Việc xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất sẽ được căn cứ dựa trên thông tin tại các loại giấy tờ được quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP - Điều 21 - Khoản 2. 

  Quy định của nhà nước về hạn mức sử dụng đất ONT là gì? 

  1. Đối với từng loại đất khác nhau, nhà nước sẽ có những quy định khác nhau về hạn mức sử dụng đất cũng như hạn mức tách thửa. 
  2. Hạn mức sử dụng đất ở nông thôn - ONT là diện tích đất tối thiểu và tối đa mà cá nhân, hộ gia đình được phép sử dụng, nhận chuyển nhượng hợp pháp (như cho tặng, thừa kế) hoặc chia tách và hợp nhất. 
  3. Hạn mức sử dụng đất ONT ở mỗi tỉnh thành là khác nhau, căn cứ trên quỹ đất, tập quán địa phương, quy hoạch phát triển nông thôn đã được chính quyền phê duyệt và nhiều điều kiện khác. 
  4. Quy định về hạn mức sử dụng đất ONT sẽ được ban hành bởi UBND cấp tỉnh và sau đó thông tin đến người sử dụng đất. 

  Có nên mua đất ONT để đầu tư không và vì sao? 

  Dạng đất ở nông thôn - ONT đang là loại hình thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư bất động sản. Với ưu điểm có giá cả rẻ hơn nhiều so với đất ở đô thị, đất ONT được kỳ vọng có giá trị sinh lời lớn trong tương lai và được nhắm đến cho những mục đích đầu tư dài hạn. 

  Có nên mua đất ONT để đầu tư

  Với câu hỏi có nên mua đất ONT để đầu tư không và vì sao? Chúng ta cần phân tích kỹ hơn về những tiềm năng - thách thức khi quyết định đầu tư vào loại hình bất động sản này: 

  Tiềm năng khi lựa chọn mua đất ONT để đầu tư là gì? 

  1. Vì là đất ở nông thôn nên giá đất ONT vẫn còn thấp, đồng nghĩa với tiềm năng tăng giá trong tương lai vẫn còn rất khả quan. Nhà đầu tư có thể mua vào với mức vốn không quá cao và bán ra khi được giá. 
  2. Quỹ đất ONT tại các khu vực nông thôn vẫn còn tương đối nhiều. Nhà đầu tư nhờ đó sẽ có cho mình nhiều sự lựa chọn phù hợp, dễ dàng tìm mua được lô đất vị trí đẹp như mong muốn. 
  3. Hiện nay, xu hướng dịch chuyển về các vùng ven, giáp ranh với thành phố ngày càng lên ngôi. Mục đích là để vừa tiện đi học, đi làm, kết nối đến các tiện ích trung tâm, vừa tận hưởng cuộc sống tiện nghi, không bon chen, chật chội. Nắm bắt tâm lý này, nhiều nhà đầu tư đã tập trung tìm mua đất ONT tại các khu vực vùng ven gần sát trung tâm thành phố và bán ra thu về lợi nhuận khủng. 

  Những thách thức khi đầu tư mua đất ONT là gì? 

  1. Là đất ở những khu vực nông thôn vẫn đang trong quá trình đô thị hóa, đất ONT vẫn cần nhiều thời gian để có thể phát huy hết những tiềm năng vốn có. Vì vậy, khi đầu tư vào loại đất này, nhà đầu tư rất có thể phải đối mặt với nguy cơ bị chôn vốn trong một thời gian dài. 
  2. Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo trước những lời mời chào “có cánh” của cò môi giới bất động sản hay những tin đồn, những cơn sốt bất động sản: Tránh rủi ro rót vốn vào những khu đất không có tiềm năng hay giá cả cao hơn giá thị trường. 

  Như vậy, đối với câu hỏi: “Có nên mua đất ONT để đầu tư không?” thì câu trả lời của Ladinfo là CÓ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải cân đối, lựa chọn mức đầu tư phù hợp và luôn tỉnh táo trước những thông tin nhận được. 

  Những câu hỏi thường gặp về đất ONT

  Trong quá trình sử dụng đất ONT, sẽ có nhiều vấn đề liên quan đến phương diện pháp lý khiến bạn bối rối cần lời giải đáp. Sau đây hãy cùng Ladinfo điểm qua những câu hỏi thường gặp về đất ONT và câu trả lời cụ thể nhé: 

  1. Đất ONT có lên thổ cư được không?
  2. Đất ONT có được xây nhà không?
  3. Khi thực hiện việc xây dựng trên đất ONT có cần xin cấp phép hay không? 
  4. Khi nào cần gia hạn thời hạn sử dụng đất ở tại nông thôn? 
  5. Luật pháp quy định như thế nào về các quyền đất đai đối với đất ONT? 

  Những câu hỏi thường gặp khi mua đất ONT

  Đất ONT có lên thổ cư được không?

  Đất ONT có lên thổ cư được không là một thắc mắc chung của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần phải xác nhận lại về định nghĩa của 2 loại đất: 

  1. Đất thổ cư là khái niệm dùng để chỉ chung các loại đất ở tại nông thôn lẫn thành thị
  2. Đất ONT là đất ở nông thôn: Thuộc khu vực nông thôn, được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng khác phục vụ cho đời sống người dân. 

  Như vậy, đất ONT vốn dĩ đã là đất thổ cư ở nông thôn, có thể sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng khác. Do đó người sử dụng không cần làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất ONT sang đất thổ cư trước khi thực hiện việc xây nhà. 

  Đất ONT có được xây nhà không?

  Đất ONT thuộc diện đất ở nên chắc chắn có thể sử dụng với mục đích xây nhà. Cụ thể, Thông tư 28/2014/TT-BTNMT - Phụ lục 1 - Mục 1 - Điểm 2.1 đã ban hành quy định cụ thể như sau về việc thực hiện xây dựng nhà ở, các công trình dân dụng trên đất ONT:

  1. Người sử dụng đất ONT được phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình dân dụng phục vụ cho đời sống sinh hoạt như vườn tược, ao hồ,... 
  2. Trong trường hợp công trình được xây dựng ngoài mục đích để ở còn có thêm các mục đích khác như sản xuất phi nông nghiệp hoặc kinh doanh: Cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng đất cần phải thống kê đầy đủ các mục đích sử dụng của mình. Bao gồm mục đích chính là ở và mục đích phụ là sản xuất phi nông nghiệp, kinh doanh,... 

  Khi thực hiện việc xây dựng trên đất ONT có cần xin cấp phép hay không? 

  Căn cứ Luật Xây dựng năm 2014: Mọi công trình nhỏ lẻ ở nông thôn đều không cần xin giấy phép xây dựng, ngoại trừ trường hợp xây dựng trên diện tích đất thuộc khu vực quy hoạch đô thị. 

  Tuy nhiên, những công trình xây dựng trên đất ONT vẫn cần tuân thủ theo các quy định:

  1. Là nhà ở hoặc công trình dân dụng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của đời sống như ao hồ, vườn tược,...
  2. Không được xây dựng các công trình phi nông nghiệp, công trình kinh doanh đơn lẻ
  3. Nếu xây nhà ở có kết hợp với mục đích sử dụng phi nông nghiệp hay kinh doanh, bắt buộc kê khai đầy đủ các mục đích sử dụng chính và phụ. 

  Khi nào cần gia hạn thời hạn sử dụng đất ở tại nông thôn? 

  Căn cứ Luật Đất đai năm 2013 - Điều 145: Đất ONT thuộc diện đất sử dụng lâu dài và ổn định dựa trên các định hướng, quy định cụ thể về kế hoạch sử dụng đất tại từng khu vực, địa phương. Do đó người sử dụng đất ONT không cần thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất ở bất kỳ thời điểm nào cụ thể. Chỉ khi có thông báo mới về các quyết định quy hoạch, thu hồi đất của chính quyền địa phương thì mới cần phải ngừng sử dụng đất theo thời gian yêu cầu. 

  Luật pháp quy định như thế nào về các quyền đất đai đối với đất ONT? 

  Đối với đất ONT, tất cả các quyền liên quan đến đất đai của người sử dụng đều được đảm bảo. Nghĩa là cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất ONT vẫn có quyền tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng nếu có nhu cầu. Tuy nhiên cần đảm bảo đáp ứng được những điều kiện, trình tự mà pháp luật đã đặt ra. 

  Như vậy, với tất cả các nội dung được trình bày bên trên, hẳn bạn đọc đã có cho mình một cái nhìn cụ thể hơn và dễ dàng xác định: Đất ONT là gì? Đừng quên truy cập vào trang chủ Landinfo.com.vn của chúng tôi thường xuyên, nhằm tham khảo thông tin, tìm kiếm cho mình những lựa chọn đầu tư phù hợp. 

   

  Chia sẽ (FB, Zalo)

  Tin tức nhiều người xem

  Tin tức liên quan

  Nội dung
   Phản hồi - Góp ý