Đất hỗn hợp là gì? Cập nhật các quy định pháp lý về đất hỗn hợp

Ban nội dung
Được đăng bởi LandInfo
Nội dung

  Đất hỗn hợp là gì? Quy hoạch đất hỗn hợp là gì và những quy định pháp lý liên quan loại hình bất động sản này ra sao? Hãy cùng LandInfo tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây:

  1. Quy định về cấp phép xây dựng đất hỗn hợp
  2. Loại hình đất hỗn hợp có lên thổ cư được không?
  3. Quy định về việc tách thửa đất ở hỗn hợp là gì?
  4. Quy định về mua bán và chuyển nhượng đất sử dụng hỗn hợp là gì?
  5. Đất hỗn hợp được định giá như thế nào?
  6. Bị thu hồi đất hỗn hợp có được bồi thường?
  7. Có nên mua đất hỗn hợp hay không?

  Quy định về cấp phép xây dựng đất hỗn hợp

  Với khu vực có đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích

  Khu vực có hơn 50% diện tích đất hỗn hợp sẽ có chức năng là đất xây dựng nhà ở hoặc căn hộ chung cư kết hợp với các hình thức dịch vụ - thương mại tại văn phòng không kèm theo công viên, công trình công cộng. 

  Với khu vực có đất hỗn hợp chiếm 30% diện tích

  Với một khu vực có hơn 30% diện tích đất hỗn hợp sẽ có chức năng chính là công trình căn phòng - thương mại - dịch vụ, trong đó không có chỗ ở; Chỉ các khu vực nhà máy, các cơ sở sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô sẽ cần được di dời. Trong trường hợp không ảnh hưởng đến các quyền hợp pháp của cư dân và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng.

  Với khu vực có đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích

  Trong khu vực có 20% diện tích đất hỗn hợp, kèm theo hiện trạng nhiều ngôi nhà lụp xụp, xuống cấp, cần phải thu hút các nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch và Kiến trúc tạm thời chưa cấp giấy phép xây dựng. Các địa phương sẽ kiểm tra và điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu. Người dân được phép xây dựng chính thức sau khi hoàn thành việc điều chỉnh.

  Các trường hợp khác

  Đối với các khu vực nằm trong việc lập kế hoạch quy hoạch cho vùng đất dân cư mới được xây dựng và các loại đất khác như đất ở hạ tầng, đất ở cao tầng, đất trong vườn sẽ được cấp giấy phép xây dựng riêng biệt.

  Đất hỗn hợp là gì? Cập nhật các quy định pháp lý về đất hỗn hợp
  Đất hỗn hợp là gì? Cập nhật các quy định pháp lý về đất hỗn hợp

  Loại hình đất hỗn hợp có lên thổ cư được không?

  Trong trường hợp kế hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng không có kế hoạch hàng năm cho việc sử dụng, người sử dụng đất vẫn tiếp tục sử dụng đất hỗn hợp và thực hiện các quyền cơ bản theo các quy định của luật.

  Trong trường hợp kế hoạch sử dụng đất hàng năm, người dùng đất của khu vực phải thực hiện các thủ tục để sửa đổi mục tiêu sử dụng đất, tuy nhiên, việc mua lại đất như một chức năng của kế hoạch để tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản, tuy nhiên không được ủy quyền để xây dựng nhà ở hoặc trồng cây lâu năm. Do đó, đất hỗn hợp vẫn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư nhưng phụ thuộc vào chính sách quy hoạch và các điều kiện thực tế của từng địa phương. Việc chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất hỗn hợp nên liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để biết kế hoạch sử dụng đất, sau đó xem xét kế hoạch đầu tư.

  Loại hình đất hỗn hợp có lên thổ cư được không?
  Loại hình đất hỗn hợp có lên thổ cư được không?

  Quy định về việc tách thửa đất ở hỗn hợp là gì?

  Theo Luật Đất đai 2013, Khoản 2, Điều 49 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP, việc tách thửa đất hỗn hợp phải đáp ứng 5 điều kiện sau:

  1. Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ). Nếu chưa có sổ đỏ thì phải làm thủ tục cấp sổ đỏ trước khi tách thửa.
  2. Đất xin tách thửa phải đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định của từng địa phương. Cụ thể, diện tích tách thửa tối thiểu là phần diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách thửa không bao gồm chỉ giới xây dựng và hành lang an toàn đường bộ.
  3. Đất dùng chung không tranh chấp.
  4. Quyền sử dụng đất không bị cưỡng chế thi hành án.
  5. Phần đất được tách thửa vẫn còn trong thời hạn sử dụng tại thời điểm tách thửa.
  Quy định về việc tách thửa đất ở hỗn hợp là gì?
  Quy định về việc tách thửa đất ở hỗn hợp là gì?

  Quy định về mua bán và chuyển nhượng đất sử dụng hỗn hợp là gì?

  Đất thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất vẫn được hưởng các quyền cơ bản theo quy định của pháp luật, trong đó có quyền mua bán và chuyển nhượng.

  Trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo kế hoạch sử dụng đất hàng năm mà sau 03 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần làm đơn đề nghị.

  Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, hủy bỏ quyết định thu hồi hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với phần diện tích đất được ghi nhận trong kế hoạch giao đất trước đó. Trường hợp cơ quan nhà nước hủy bỏ, không điều chỉnh hoặc có điều chỉnh nhưng không công bố thì người sử dụng đất sẽ không bị hạn chế quyền lợi của mình, chiếu theo quy định tại Luật Đất đai 2013, Khoản 2, Điều 49.

  Quy định về mua bán và chuyển nhượng đất sử dụng hỗn hợp là gì?
  Quy định về mua bán và chuyển nhượng đất sử dụng hỗn hợp là gì?

  Đất hỗn hợp được định giá như thế nào?

  Vị trí là yếu tố quan trọng quyết định giá bán của khu đất hỗn hợp. Đất ở những vị trí đắc địa như mặt tiền đường, khu trung tâm sẽ đắt hơn. Ngoài ra, các tiện ích của khu vực cũng ảnh hưởng đến giá đất hỗn hợp.

  Bị thu hồi đất hỗn hợp có được bồi thường?

  Quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất căn cứ theo Luật Đất đai 2013, Điều 75 như sau:

  Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bất động sản liền kề khác (gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận (bao gồm các giấy tờ nêu trên) theo luật. 

  Có nên mua đất hỗn hợp hay không?

  Quy hoạch của đất hỗn hợp có thể thay đổi theo thời gian, có thể đang được quy hoạch ở giai đoạn hiện tại nhưng vài năm sau có thể bị hủy bỏ. Loại đất này có ưu điểm là giá đất khá rẻ, định giá đất hỗn hợp luôn thấp hơn đáng kể so với các loại đất thông thường khác. Ngoài ra, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM cũng khẳng định sẽ giải quyết, đảm bảo quyền lợi về nhà, đất bình thường cho người dân trong khu vực khi không có quyết định thu hồi của Nhà nước đối với dự án. vẫn chưa xác định được dự án và nhà đầu tư. Trong trường hợp thu hồi cũng sẽ được bồi thường theo quy định.

  Có nên mua đất hỗn hợp hay không?
  Có nên mua đất hỗn hợp hay không?

  Tuy nhiên, đất hỗn hợp vẫn thuộc diện đất quy hoạch và các quy định liên quan về loại đất này vẫn gây khó khăn cho người dân. Cụ thể, việc thực hiện pháp lý, thủ tục cấp phép còn phức tạp dẫn đến nhiều hộ dân không xin được giấy phép hoặc chỉ xin được giấy phép xây dựng tạm. Vì vậy, những ai muốn mua đất phục vụ cho nhu cầu ở lâu dài nên suy nghĩ kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh giúp giải đáp thắc mắc: Đất hỗn hợp là gì? Hy vọng thông qua đó, nhà đầu tư có thể có cho mình cái nhìn tổng quan nhất nhằm đưa ra những quyết định xác đáng. Đừng quên thường xuyên truy cập LandInfo.com.vn để tham khảo thêm các thông tin hữu ích xoay quanh lĩnh vực bất động sản cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ nếu có nhu cầu. 

   

  Chia sẽ (FB, Zalo)

  Tin tức nhiều người xem

  Tin tức liên quan

  Nội dung
   Phản hồi - Góp ý