Cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào để cả năm may mắn

Ban nội dung
Được đăng bởi LandInfo
Nội dung

  Theo truyền thống tín ngưỡng dân gian Việt Nam, nghi lễ cúng ông Công ông Táo sẽ được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp.

  cung-ong-tao
  Cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào để cả năm may mắn

  Phong tục thờ cúng ông Công, ông Táo là tín ngưỡng văn hóa dân gian Việt Nam. Thời gian cúng ông Công ông Táo có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp, bởi theo quan niệm dân gian, đây được coi là thời điểm các Táo quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

  Năm 2021, ngày 23 tháng Chạp âm lịch rơi vào thứ Năm (ngày 4/2 dương lịch), nhiều người vẫn phải đi làm, vì vậy không nhất thiết cứ phải cúng vào trưa 23 tháng Chạp mà có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

  Cụ thể, vào ngày 21 tháng Chạp có các khung giờ đẹp trong ngày gồm: Thìn (7h-9h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h). Trong đó, giờ Ngọ ngày 21 tháng Chạp là giờ Tốc hỷ, là khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân.

  Tốc hỷ mọi việc mỹ miều

  Cầu tài cầu lộc thì cầu phương Nam

  Mất của chẳng phải đi tìm

  Còn trong nhà đó chưa đem ra ngoài

  Hành nhân thì được gặp người

  Việc quan việc sự ấy thời cùng hay

  Bệnh tật thì được qua ngày

  Gia trạch đẹp đẽ tốt thay mọi bề.

  Nếu tiến hành cúng Táo quân vào khung giờ này, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình gặp nhiều may mắn, niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

  Ngày 23 tháng Chạp có các khung giờ tốt gồm: Mão (5h-7h); Tị (9h-11h) và Ngọ (11h-13h), tốt hơn cả là trước 12h trưa. Đặc biệt, trong ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tý, giờ Mão là giờ Đại an, rất thích hợp để tiến hành nghi lễ cúng tiễn ông Táo về trời.

  Đại an mọi việc tốt thay

  Cầu tài ở nẻo phương Tây có tài

  Mất của đi chửa xa xôi

  Tình hình gia trạch ấy thời bình yên

  Hành nhân chưa trở lại miền

  Ốm đau bệnh tật bớt phiền không lo

  Buôn bán vốn trở lại mau

  Cúng Táo quân vào giờ này có thể hóa giải những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp gia đạo hưng vượng. Ngoài ra, tiến hành nghi lễ cúng vào giờ này còn mang tới sức khỏe tốt lành, sự bình an trong tâm trí gia chủ.

  Riêng với giờ Ngọ, theo tín ngưỡng dân gian, giờ Ngọ (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Thần quy tụ để chuẩn bị về trời. Vì thế, khung giờ này là giờ tối linh thiêng, thích hợp để đưa tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời hơn cả.

  Những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo

  Tổng hợp

   

   

  Chia sẽ (FB, Zalo)

  Tin tức nhiều người xem

  Tin tức liên quan

  Nội dung
   Phản hồi - Góp ý