Thị trường bất động sản chưa “tạo đáy”

Ngày đăng: 25/01/2023

Nội dung

Những thông tin rao bán BĐS “cắt lỗ”, “giảm giá sâu”… xuất hiện nhan nhản trên các trang mua bán, diễn đàn đầu tư BĐS. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hiện tượng giảm tổn thất chỉ diễn ra cục bộ. Thị trường BĐS chưa “tạo đáy”.

Tâm lý chờ thị trường “tạo đáy”

Tính mua nhà từ hơn 1 năm trước nhưng sau thời gian tìm hiểu, vợ chồng anh Đoàn Mạnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) quyết định đợi đến giữa năm 2023, tức cuối năm mới xuống tiền. Mạnh và vợ ông dự đoán, đến lúc đó, giá bất động sản sẽ giảm mạnh. Đây cũng là thời điểm thị trường chạm đáy.

Tương tự anh Đoàn Mạnh, chị Lê Hương (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang chờ giá nhà đất lao dốc để tậu một số lô đất “báu vật”. Bà Hương chia sẻ “Thị trường sẽ như năm 2011-2013. Quỹ BĐS xuất hiện, là cơ hội tốt để tôi mua BĐS giá rẻ”.

Phân tích sâu hơn về vấn đề “chặt lỗ” giá nhà rao bán thời gian gần đây, ông Quyết cho rằng đây chỉ là hiện tượng cục bộ và tùy từng phân khúc. Chẳng hạn đối với thị trường căn hộ, ông Quyết cho rằng nhìn chung giá không giảm mà thực tế đã ghi nhận mức giá neo cao.

Đối với vấn đề nhiều dự án lấy số tiền lớn làm chiết khấu, ông Quyết giải thích ví dụ như trước đây, khi khách hàng vay vốn, chủ đầu tư phải chịu chi phí do chi phí vay vốn cao, thủ tục hải quan còn nặng nề. Nếu người mua có hết vốn, thay vì chịu chi phí này, chủ đầu tư sẽ chiết khấu khoản này cho khách.

Đối với phân khúc BĐS tập trung đầu cơ như đất nền hay BĐS nghỉ dưỡng, ông Quyết nhìn nhận, giá sẽ xuống nhưng không có nghĩa là toàn thị trường “cắt lỗ”.

Thị trường bất động sản chưa “tạo đáy”
Thị trường bất động sản chưa “tạo đáy”

Thị trường chưa tạo đáy?

Nhìn vào diễn biến thị trường trong quá khứ và những dấu hiệu hỗ trợ trong thời gian tới, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc có chung nhận định “đáy” địa ốc vẫn chưa hình thành. Thực tế, thị trường sẽ không tạo đáy mà chỉ đảo chiều, ổn định trở lại.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Giám đốc điều hành Sen Vàng Group, cho biết thị trường chưa tạo đáy mà chỉ đang tạo đáy. Theo bà Ngọc, đáy có thể xuất hiện vào năm 2023.

Theo bà Ngọc, đáy thị trường sẽ xuất hiện khi các giao dịch mua bán, sáp nhập lớn được hình thành, các nhà tạo lập sẽ sắp xếp, chia bát, khi đó đáy sẽ xuất hiện. Nhưng với tình hình hiện tại, bà Ngọc nhận định, giai đoạn bình lặng của thị trường sẽ không kéo dài như các cuộc khủng hoảng trước.

Chia sẻ quan điểm này, ông Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Công ty cổ phần RBLand khẳng định: Hiện tại thị trường chưa phải là đáy, có thể phải 1 năm nữa thị trường mới tạo đáy, khi tất cả các thông tin xấu đã được phản ánh vào giá của sản phẩm. Hơn nữa, sức khỏe của các nhà đầu tư đã được tiết lộ.

Tuy nhiên, ở góc độ khác, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc lại cho rằng, việc hình thành quỹ BĐS sẽ khó. Ví dụ như năm 2012-2013, người ta nói bất động sản luôn ở mức thấp nhất và cuối cùng không biết thấp nhất ở đâu. Trước khi họ có thể mua, giá bất động sản đã tăng. Khi thị trường đã tạo đáy nhưng không ai nghĩ đó là đáy. Đây là lý do ông Quyết khuyến nghị nhà đầu tư nên tự phân tích nhu cầu của mình. Với những khó khăn của thị trường hiện tại, ông Quyết tin rằng điều này sẽ nhanh chóng qua đi.

Còn ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Group, cho rằng hiện nay, Chính phủ đã có kinh nghiệm điều hành thị trường, đưa ra các giải pháp linh hoạt, hạn chế tình trạng nóng lạnh quá mức bất thường. Do đó, thị trường khó có khả năng đóng băng hay bứt phá. Theo bà Nga, sự vận động của thị trường BĐS sẽ có dạng sóng hình sin, và điểm thấp nhất của sóng hình sin chính là điểm thấp nhất của thị trường.

Mặt khác, ông Nga cho biết, bất động sản không phải là hàng hóa có thể bán mà chỉ cắt lợi nhuận để thu lại dòng tiền. Do đó, ông Nga khẳng định, tìm đáy bất động sản không dễ và nếu không có kỹ năng phân tích, nhà đầu tư có thể mua phải hàng nhái để giảm bớt thiệt hại.


 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ