Mỗi ngày có 4 công ty địa ốc giải thể trong 2 tháng đầu năm

Ngày đăng: 06/03/2023

Nội dung

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2023, có 235 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản giải thể, tăng gần 20% so với cùng kỳ.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê cho biết, trong hai tháng đầu năm, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới là 550 doanh nghiệp, giảm 62,4% so với cùng kỳ. Ngoài ra, số công ty BĐS giải thể là 235, tăng gần 20% so với 2 tháng đầu năm 2022. Ngoài ra, số DN BĐS hoạt động trở lại là 608, giảm 18,8% so với cùng kỳ.

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết, số công ty thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và số công ty quay trở lại hoạt động trong năm 2022 đều tăng so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới là 8.593 doanh nghiệp. , tăng xấp xỉ 13,7%; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 2.081 doanh nghiệp, tăng xấp xỉ 56,7%; Số công ty bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể cũng tăng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Mỗi ngày có 4 công ty địa ốc giải thể trong 2 tháng đầu năm
Mỗi ngày có 4 công ty địa ốc giải thể trong 2 tháng đầu năm

Theo Bộ Xây dựng, các DN hoạt động trong lĩnh vực BĐS đối mặt với nhiều thách thức, cần thay đổi phương án quản trị, kinh doanh (như cơ cấu lại nợ, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, thu ngân sách). hợp lý hóa thiết bị, giảm lao động; tạm dừng, đình chỉ hoạt động đầu tư, xây dựng một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; ngừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; ngừng IPO; Tập đoàn cắt giảm tới 50% lực lượng lao động để đối phó với tình hình khó khăn hiện nay. Nhìn chung, hoạt động của các công ty bất động sản gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên nhân là do khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay, phát hành trái phiếu và huy động vốn từ khách hàng khiến nhiều DN cạn vốn phải hoãn, tạm dừng triển khai dự án. Cùng với đó, lãi suất tiền vay, tỷ giá hối đoái, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến chi phí của doanh nghiệp tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Thiếu tiền mặt để trả cho nhà cung cấp và người lao động do chủ đầu tư không có nguồn để thanh toán và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bên cạnh đó, người mua BĐS khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng, ảnh hưởng gián tiếp đến tính thanh khoản của sản phẩm, dự án BĐS dẫn đến doanh nghiệp không bán được hàng để thu hồi vốn, tái đầu tư. Bên cạnh đó, các công ty gặp khó khăn trong việc phát hành trái phiếu và huy động vốn dẫn đến nguy cơ nhiều công ty không có khả năng thanh toán và trả nợ đúng hạn.

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ