Môi giới bất động sản vừa vào nghề đã “vỡ mộng”, cả năm có duy nhất 1 giao dịch

Ngày đăng: 25/01/2023

Nội dung

Nhiều người khi bước chân vào nghề môi giới bất động sản đã hoàn toàn “vỡ mộng”, bởi thực tế không như những gì người ngoài nhìn vào. Hơn hết, trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm, môi giới lao đao cả năm nhưng cũng khó có giao dịch thành công.

Thị trường bất động sản từ năm 2020 đến đầu năm 2022 rất sôi động. Do đó, nhiều nhà môi giới bất động sản bỗng giàu lên nhờ thu nhập khủng. Vì thế, nhiều người yếu thế cũng cảm thấy “ghen tị”, quyết định bỏ nghề để dấn thân vào nghề môi giới bất động sản nhưng sau đó lại “vỡ mộng” hoàn toàn.

Anh Nguyễn Hợp (sinh năm 1995) đã nói rằng trước năm 2022, ông chỉ là một nhân viên văn phòng đơn giản ở Hà Nội, với mức lương chỉ 10 triệu VND/tháng.

Với mức lương như vậy, tôi không thể mua một ngôi nhà và có một cuộc sống ổn định ở thủ đô khi tôi làm việc suốt đời. Nó nhắc tôi tìm một công việc mới với thu nhập cao hơn ", Hợp nói.

Nhìn vào bạn bè của anh ấy ở trường trung học, Hop cảm thấy thậm chí còn thấp hơn. Trong khi trong quá khứ, lực lượng học thuật của anh ta chỉ bình đẳng, nhưng bạn bè của anh ta "với hai gạo" ngày nay rất khác nhau theo cách nói và nói về nhiều lĩnh vực của xã hội, ...

Môi giới bất động sản vừa vào nghề đã “vỡ mộng”, cả năm có duy nhất 1 giao dịch
Môi giới bất động sản vừa vào nghề đã “vỡ mộng”, cả năm có duy nhất 1 giao dịch

“Bạn bè của tôi đều làm việc như những người môi giới bất động sản, vì vậy họ biết những người có tiền rất tốt. Trong những năm trước, thị trường sốt nóng đã mang lại cho họ hàng trăm triệu đồng/tháng. Bất cứ khi nào họ gặp nhau, họ tự hào đã mua một ngôi nhà, có xe riêng và được đi cùng với các phụ kiện đắt tiền.”

Từ những gì chứng kiến ​​đã thôi thúc anh Hợp bỏ công việc 8 tiếng mỗi ngày ở văn phòng. Từ tháng 3/2022, anh chính thức trở thành nhân viên môi giới bất động sản của một phòng giao dịch tại Hà Nội.

"Sau 2 tháng đầu, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, tôi cũng có giao dịch đầu tiên. Cầm trên tay số tiền hoa hồng 30 triệu đồng, tôi càng có động lực làm việc và tiếp tục vẽ ra các kịch bản", anh Hợp nói.

Tuy nhiên, ngày vui chẳng kéo dài được bao lâu, thị trường bất động sản liên tiếp gặp nhiều khó khăn, rồi dần chìm vào trầm lắng. Vì vậy, một số môi giới đã không có giao dịch thành công, trong đó có anh Hợp.

"Thị trường đến nay vẫn trầm lắng, giao dịch cứ sụt giảm. Một số môi giới lâu năm có tệp khách quen nên giao dịch lẻ tẻ. Còn môi giới mới như tôi thì không. Tôi cũng không mong đợi lắm. hoa hồng đầu tiên cũng là hoa hồng cuối cùng của tôi trong năm nay," người môi giới nói.

Dù đã cố gắng tìm cách thỏa thuận trong nhiều tháng nhưng không thành công, anh Hợp bị doanh nghiệp cắt hợp đồng và phải dùng tiền tiết kiệm để chi tiêu. Thậm chí có lúc anh phải vay mượn bạn bè để trang trải chi phí hàng ngày. Anh anh cho biết, hết Tết Nguyên đán anh sẽ tìm công việc mới để ổn định cuộc sống.

"Môi giới nhà đất sống nhờ hoa hồng, nhưng không có giao dịch, tôi cũng bị cắt lương để hỗ trợ xăng xe. Nhiều môi giới cũng rơi vào hoàn cảnh như tôi. Những ngày Tết, tôi phải vay mượn bạn bè để mua hàng, biếu bố mẹ và mua quần áo mới cho các em, sau Tết tôi sẽ tìm một công việc mới, lương ít nhiều nhưng vẫn duy trì được cuộc sống ở thủ đô, nghề môi giới của tôi bấp bênh quá, ”, anh Hợp than thở.

Trên thực tế, bây giờ, không chỉ anh Hợp rơi vào "sự vỡ mộng", nhiều nhà môi giới mới vừa bước vào nghề gần đây có một tình huống tương tự.

Anh Vũ Hiếu Nghĩa, chủ sở hữu của một văn phòng môi giới bất động sản ở Hà Nội, cho biết thị trường đã rơi vào tình trạng bình tĩnh, các cuộc trao đổi rất yếu. Do đó, nhiều công ty bất động sản phải loại bỏ việc làm và giảm các mô hình thương mại của họ để sống.

Trong những năm gần đây, lực lượng lao động có liên quan và nghề môi giới bất động sản là rất quan trọng. Nhưng trên thực tế, nghề này có mức độ loại bỏ cao, ngay cả trong một thị trường thú vị, mọi người đều không có giao dịch. Giao dịch đầu tiên, anh Nghĩa nói.

Theo vị trí này, nghề môi giới bất động sản chỉ có một thời gian để kiếm tiền, sau đó phải "nằm xuống và nếm thử mật ong" trong khi chờ đợi thị trường thú vị. Mặc dù mọi người bên ngoài chỉ có thể nhìn thấy bề mặt và nghĩ rằng công việc này ở nhà, nhưng thật dễ dàng để kiếm tiền.

Nhiều nhà môi giới mới vừa bước vào sự vỡ mộng nghề nghiệp vì họ không giống bên ngoài. Trong giai đoạn hiện tại, những người mới đến sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi vì họ không có nhiều kinh nghiệm, tiền gửi của khách hàng và không tích lũy vốn. Do đó, họ phải chăm sóc cuộc sống trước mắt của mình, vì vậy khả năng dừng lại là rất cao ", anh Nghĩa nói.


 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ