“Bắt mạch” thị trường nhà đất đầu năm Quý Mão 2023

Ngày đăng: 25/01/2023

Nội dung

Các kịch bản cho bất động sản năm 2023 vẫn khá “thoải mái” dù nhiều người đặt niềm tin vào sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm Quý Mão.

Tâm lý thị trường sẽ tích cực

Năm cũ 2022 đã qua. Năm Quý Mão 2023, thị trường bất động sản sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực. Trong đó, tâm lý thị trường được cải thiện nhờ sự can thiệp kịp thời từ các chính sách của Chính phủ.

Tùy theo phân khúc và vị trí địa lý, thị trường bất động sản sẽ ổn định ở mức tương đối hợp lý từ giữa năm 2023. Đối với nhà đầu tư trong nước, đây là cơ hội để cơ cấu lại nợ vay, củng cố năng lực tài chính và danh mục dự án, tái cơ cấu phát triển sản phẩm. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp BĐS đang theo dõi sát sao các biện pháp điều chỉnh thị trường của Chính phủ cũng như những thay đổi của luật pháp trong thời gian tới.

Cũng nhận định về thị trường BĐS năm Quý Mão, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho rằng, tâm lý thị trường BĐS năm 2023 sẽ dần ổn định so với năm 2022. Điều này xuất phát từ những bất định về chính sách thực hiện. Tuy nhiên, thị trường không thể bật tăng mạnh. Sự chậm lại của thị trường sẽ tiếp tục cho đến đầu năm 2023. Dự kiến ​​vào nửa cuối năm 2023 đến 2024, mọi thứ sẽ ổn định trở lại. Các công ty sẽ dần quen với nhịp độ chung của thị trường và xây dựng chiến lược phát triển bền vững hơn.

“Năm 2023, khi chính sách ổn định, nhận thức của Nhà nước về khó khăn của doanh nghiệp đã rõ. Doanh nghiệp hồi sinh cũng sẽ dần đưa thị trường vào quỹ đạo”, bà Trang nói.

“Bắt mạch” thị trường nhà đất đầu năm Quý Mão 2023
“Bắt mạch” thị trường nhà đất đầu năm Quý Mão 2023

Kịch bản thị trường lạc quan hơn 2022

Kịch bản thứ nhất, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định đồng thời sẽ lại dẫn đến thị trường BĐS năng động. Thị trường đang trong quá trình điều chỉnh để hình thành mặt bằng giá mới, khi đáp ứng các điều kiện về trái phiếu, lãi suất, room tín dụng, thị trường sẽ nóng lên. Lúc này nguồn cung được cải thiện, sức mua tăng, tâm lý thị trường được củng cố.

Kịch bản thứ hai, với giả định kinh tế toàn cầu tiếp tục biến động (lạm phát gia tăng, chuỗi cung ứng bị đứt gãy dẫn đến sản lượng giảm và thất nghiệp), thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục chờ đợi. Sự phát triển mới.

Ông cho rằng, thị trường BĐS năm 2023 dự kiến ​​sẽ chậm nhất là quý I/2023. Điều này là do đặc điểm của BĐS có tính thanh khoản thấp hơn so với các loại tài sản khác (đòi hỏi nguồn vốn lớn, thời gian giao dịch lâu hơn). . Đồng thời, bất động sản gắn liền với nhiều ngành nghề trong xã hội, theo các quan chức kinh tế vĩ mô. Trong nước, trong trường hợp thị trường vốn không được cải thiện và niềm tin không được vực dậy, tình hình cung cầu và thanh khoản năm 2023 sẽ tiếp tục im lìm, “ngủ đông” cho đến khi có tín hiệu mới.

Giá bán sẽ tiếp tục giảm nhẹ để thúc đẩy hoạt động bán hàng, tuy nhiên giao dịch có thể không mấy khả quan khi người mua vừa khó tiếp cận đòn bẩy vừa duy trì tâm lý thận trọng. Giá thuê bất động sản khu công nghiệp và thương mại (mặt bằng bán lẻ, văn phòng) sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh chi phí xây dựng và vận hành tăng.

Tuy nhiên, so với năm 2022, thị trường BĐS năm 2023 có rất nhiều điểm sáng đáng trông đợi. Đây là nỗ lực của Chính phủ nhằm ổn định một cách khéo léo các nền tảng kinh tế vĩ mô, thể hiện qua việc điều tiết dòng tiền tín dụng cho các ngành sản xuất, tăng tốc và kiểm soát giải ngân vốn FDI nhanh và có kiểm soát. Lạm phát tốt. Con số này tương ứng với gần 22,4 tỷ đô la vốn FDI thực hiện vào năm 2022 – mức cao nhất trong năm qua. Về mặt tích cực, thị trường bắt đầu tăng trưởng đồng đều và hợp lý hơn.

Cùng với đó, theo các chuyên gia trong ngành, bất động sản năm 2023 có 2 yếu tố quan trọng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thanh khoản thị trường.

Thứ nhất, thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi). 3 Luật cực quan trọng sẽ điều tiết thị trường BĐS trong thời gian tới 3 luật này cũng sẽ tác động lớn đến các thủ tục pháp lý, quy trình triển khai dự án của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Thứ hai là lãi suất và tín dụng ngân hàng - mạch máu nuôi toàn thị trường BĐS. 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ