Không có đáy bất động sản, chỉ có cơ hội cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp

Ngày đăng: 25/01/2023

Nội dung

Các chuyên gia nói rằng đây là khoảng thời gian phù hợp, một cơ hội cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm hoặc vững chắc, dòng tiền không sử dụng có thể "thu hoạch" vì giá bán đã dần dần ổn định và có nhiều lựa chọn, đặc biệt là trên thị trường thứ cấp.

Sau gần một năm của một thị trường bất động sản yên tĩnh, giá bất động sản, đặc biệt là trong loại đất thứ cấp, bị cắt giảm bởi các nhà đầu tư và giảm giá bán. Trong khi đó, giá bán chính vẫn giữ nguyên, ngay cả trong một số dự án nhất định vẫn được điều chỉnh bởi nhà đầu tư.

Nhưng thị trường trùng hợp và vào tháng 12 năm 2022, chủ sở hữu bên cạnh cô đã bán một căn hộ liền kề tương tự với giá 12,6 tỷ VND và cô nhận ra rằng "định mệnh" của mình không khác.

Tuấn Duy, một đại lý bất động sản ở khu vực hồ này, nói rằng nhiều chủ sở hữu đã gửi anh ta để bán hội trường thị trấn và biệt thự, hầu hết trong số họ được giảm giá. Đặc biệt đối với các căn hộ lớn, số tiền thậm chí còn giảm hơn. Theo ông Duy, vì những khách hàng này đều vay từ các ngân hàng sang đầu tư, lãi suất được điều chỉnh khi thời gian đến, nhưng thị trường vẫn bình tĩnh, vì vậy nó không thể được giữ trong một thời gian dài, nhưng bạn phải giảm tổn thất cho Hoàn lại tiền ngân hàng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư thực hiện giai đoạn 2, giá không giảm nhưng tăng nhẹ để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư trước đó.

Không có đáy bất động sản, chỉ có cơ hội cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp
Không có đáy bất động sản, chỉ có cơ hội cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp

Không chỉ vậy, trong một số dự án lớn tại Hung Yen, nhà đầu tư đã không giảm giá bán, mà hầu hết thời gian, chỉ có các nhà đầu tư thứ cấp giảm lỗ và cần tiền.

Là một nhà đầu tư tìm kiếm đất đai và các dự án vào thời điểm đó, ông Tạ Văn Long (Ba Đình) nói rằng ông và một số người bạn đã đi tìm nhiều nơi, thị trường khá bình tĩnh, điều này dẫn đến việc không có thanh khoản và giá bất động sản thực cũng bị buộc phải hạ thấp.

Nhóm đầu tư của ông Hùng vừa quyết định đầu tư vào Hà Đông do giá đã giảm 30% từ thời điểm sốt đất. Nhìn sang các khu vực khác, anh Hưng lại lắc đầu, bởi dù giá thứ cấp có giảm nhưng vẫn ở mức cao so với tháng 2/2022. Anh hy vọng giá sẽ tạo đáy để có thể đầu tư.

Ông Lê Đình Hào, Giám đốc kinh doanh Batdongsan.com.vn, cho biết nhiều người cho rằng có thể nhìn vào bối cảnh thị trường để đoán thời điểm thị trường tạo đáy. Tuy nhiên, trên thực tế, với bất động sản hay thị trường chứng khoán, không ai biết chắc đâu là đỉnh, đâu là đáy.

Theo chuyên gia này, chỉ khi giá bất động sản bắt đầu giảm mới biết đâu là đỉnh, khi giá lên mới biết đâu là đáy. Dự đoán đâu là cao, đâu là thấp là một đánh giá cá nhân và chủ quan. Vì vậy, cần nhìn nhận rằng mỗi loại hình, phân khúc BĐS đều có tiềm năng nhất định trên thị trường tùy thuộc vào thời tiết và các chính sách tác động đến loại hình, phân khúc đó.

Trước đó, trả lời cho câu hỏi có nên “bắt đáy” thời điểm này, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam chia sẻ, khách hàng có nhu cầu mua một BĐS để ở. , tích trữ tài sản hay để đầu tư đều cần làm rõ các vấn đề: tình hình tài chính của bản thân, nhu cầu – mục tiêu – thời hạn đầu tư, lai lịch tại khu vực dự kiến ​​đầu tư.

Sau 2 năm phát triển thần tốc, đây là giai đoạn phù hợp, là cơ hội “có một không hai” cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, nắm bắt thông tin thị trường hoặc có tiềm lực tài chính cao, dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm trở lên với kỳ vọng của một khoản lợi nhuận cao hơn lãi suất mà ngân hàng có thể “gom” được do giá bán đã dần ổn định và nhiều lựa chọn, đặc biệt là trên thị trường thứ cấp.

Đối với những người có nhu cầu thực về nhà ở, đó là cơ hội “xông đất” bởi giai đoạn này là lúc các công ty buộc phải tái cơ cấu, điều chỉnh giá bán về mức điểm cân bằng nói trên, nhằm “kiếm sống”. kinh tế tăng trưởng tích cực thì giá bất động sản chắc chắn sẽ tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập của xã hội. sản phẩm nhà ở đã hoàn thiện hoặc hình thành trong tương lai (có tiến độ xây dựng, pháp lý tốt) phù hợp với nhu cầu ở hoặc tích lũy tài sản, không phân biệt giá nhà này đã có người ở hay chưa. "xuống" hay không, ngay khi có sự điều chỉnh là có thể mua ngay.

Một số chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, NHNN cũng sẽ điều chỉnh theo. Từ tháng 1, một số ngân hàng cũng điều chỉnh lãi suất tiền gửi lên tối đa 9,5-9,9%/năm, lãi suất cho vay cũng sẽ phải điều chỉnh tương ứng. Và nếu vậy, nhà đầu tư vẫn khó có thể đầu tư trừ khi có sẵn tiền mặt nhàn rỗi.

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ