Bất động sản 2023: Thanh lọc mạnh mẽ

Ngày đăng: 25/01/2023

Nội dung

Năm 2022 kết thúc với nhiều ghi chú thấp cho thị trường bất động sản Việt Nam. Liên quan đến năm 2023, ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc điều hành của Savills Việt Nam nói rằng trong bối cảnh thị trường bất động sản thế giới nên chậm lại, Việt Nam cũng khó tránh được tác động. Tuy nhiên, quá trình vệ sinh mạnh mẽ và không gian phát triển đô thị của thị trường này luôn thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Sụt giảm

Tại Việt Nam, nhiều biến động đang diễn ra tác động đến thị trường bất động sản như thị trường chứng khoán với các chỉ số giảm khoảng 30% giá trị nên có thể nói đây là thời điểm khó khăn cho các doanh nghiệp niêm yết. Đồng thời, các cuộc điều tra đang được tiến hành để thanh lọc và tăng tính minh bạch của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Rõ ràng, điều này sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế nói chung cũng như cơ cấu nợ của các nhà đầu tư.

Đối với phân khúc nhà ở tại TP.HCM, dữ liệu từ Savills Việt Nam cho thấy sự mất cân đối giữa nguồn cung sản phẩm mới trên thị trường và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Sự sụt giảm này do nhiều nguyên nhân, thứ nhất là nguồn cung mới trên thị trường rất thấp, giảm 82% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương khoảng 2.500 căn hộ. Tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ ở mức 20% so với mức thông thường 60-70% trước đây. Tỷ lệ hấp thụ cao của các năm trước được giải thích là do nguồn cung ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền loại C. Tuy nhiên, xu hướng này đến nay đã thay đổi, với 80% nguồn cung đến từ phân khúc A và B, chỉ 20% là căn hộ loại C phù hợp với nhu cầu chính của thị trường.

Bất động sản 2023: Thanh lọc mạnh mẽ
Bất động sản 2023: Thanh lọc mạnh mẽ

Viễn cảnh tích cực nhờ sự thanh lọc

Ông Troy Griffiths không nghi ngờ gì về việc phát hành trái phiếu đang có tác động đến thị trường vốn cho bất động sản. Tuy nhiên, chuyên gia của Savills cho rằng, giống như bất kỳ quốc gia mới nổi nào khác trên thế giới, Việt Nam cũng phải trải qua quá trình này. Vì vậy, chúng ta cần quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ nhà đầu tư.

“Điều chúng ta nên kỳ vọng là quá trình điều chỉnh sẽ giúp môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện theo hướng minh bạch và phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiều quốc gia khác đã trải qua một quy trình tương tự, điều này chắc chắn dẫn đến các vấn đề với quy trình đáo hạn và hoàn trả của công ty. Các công ty sẽ phải chuyển sang các nguồn vốn trung và ngắn hạn khác. Tuy nhiên, tác động này chỉ là tạm thời và cuối cùng sẽ tự giải quyết vì lợi ích của toàn thị trường vì nó sẽ minh bạch hơn, quy định chặt chẽ hơn và do đó sẽ ít vấn đề hơn”, ông Troy Griffiths phân tích.

Chặng đường dài

Theo Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, thị trường bất động sản thế giới năm 2023 sẽ phát triển chậm hơn. "Ma" của lãi suất cao sẽ phanh lạm phát trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là nhu cầu bất động sản sẽ có xu hướng giảm và Việt Nam cũng không ngoại lệ với xu hướng này.

Tuy nhiên, điều thú vị với Việt Nam là chúng tôi đi trước các thị trường khác nhờ tỷ lệ đô thị hóa là 47 %. Trong mắt các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài để đi trong quá trình đô thị hóa. Dân số của các tầng lớp trung lưu và giàu có tăng lên, trong khi Cấp C cung cấp là rất hiếm, bởi vì các nhà phát triển đang tìm kiếm các sản phẩm ở phân khúc trên. Do đó, nhu cầu về căn hộ loại C chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài, ông đã phân tích ông Troy Griffiths.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, 6 tháng đầu năm sẽ là thời điểm quan trọng để quan sát trước khi đưa ra quyết định. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều bất ổn, Troy Griffiths cho rằng các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã làm rất tốt việc giữ ổn định giá VND so với các ngoại tệ khác. Bất động sản là một khoản đầu tư dài hạn. Với những nhà đầu tư cảm thấy không an tâm với rủi ro 1-2 năm tới thì nên tìm kênh đầu tư khác phù hợp hơn bởi nhìn tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam đang có vị thế rất tốt.


 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ